Nga thi tuyển kíp lái xe tăng T-34, 13 người chọn một

(Kiến Thức) - Không những thế các ứng viên tham gia thi tuyển lái những chiếc xe tăng hạng trung T-34 tại Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1, đều phải từng phục vụ tại các đơn vị xe tăng T-72B, T-80U và T-90S.

Theo cơ quan báo chí Quân khu phía Tây của Nga hôm 16/3 vừa qua, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 đang tuyển chọn kíp lái cho cho những xe tăng hạng trung T-34/85 huyền thoại, vừa được Lào chuyển giao cho Nga vào đầu năm nay.
Mặc dù lái những chiếc xe tăng T-34 có lẽ không quá khó đối với lính xe tăng Nga nhưng quy trình tuyển chọn kíp lái lại rất khắt khe. Theo đó các binh sĩ bao gồm nghĩa vụ lẫn hợp đồng tham gia ứng tuyển đều phải từng phục vụ tại các đơn vị xe tăng T-72B, T-80U và T-90S.
Nga thi tuyen kip lai xe tang T-34, 13 nguoi chon mot
Trong ảnh là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu được giới thiệu kíp lái mới của xe tăng T-34/85 thuộc sư đoàn Kantemirovskaya trong một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng Nga tại Moscow vào cuối tháng 2 vừa qua. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Các ứng viên phải trải qua các vòng tuyển chọn bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Binh sĩ tham gia cần phải trả lời đúng đủ lịch sử xe tăng T-34, cấu trúc và thiết kế của nó, cũng như vượt qua bài thực hành lái tăng trên thao trường với các chướng ngại vật phức tạp.
Hiện tại, sự cạnh tranh giữa các binh sĩ Nga để trở thành lính xe tăng T-34 diễn ra khá khốc liệt, với tỷ lệ chọi 1/13 cho mỗi vị trí trên xe tăng. Trong khi đó có tới hàng trăm ứng viên đến từ các đơn vị tăng thiết giáp ở Moscow, Nizhny Novgorod đăng ký dự tuyển.
Với biến thể xe tăng T-34/85 mà Lào vừa chuyển giao cho Nga thì mỗi chiếc xe tăng cần kíp lái ít nhất 4 người, gồm một pháo thủ, lái xe, nạp đạn và chỉ huy. Con số này cũng có thể lên tới 5 người.

Mời độc giả xem video: Xe tăng T-34 Lào trên đường chuyển đến Nga. (nguồn RT)

Trước đó, 30 chiếc xe tăng T-34/85 mà Lào tặng cho Quân đội Nga đã được chuyển tới thành phố Naro-Fominsk, cách Moscow 70km về phía Tây Nam và gia nhập Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya.
Đại tá Vladimir Zavadsky - Tư lệnh sư đoàn Kantemirovskaya trong buổi lễ tiếp nhận những chiếc T-34 cho biết, Dựa trên chỉ thị từ Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng, quyết định thành lập tiểu đoàn xe tăng T-34 đã được đưa ra. Tiểu đoàn này sẽ đóng quân tại Naro-Fominsk và thuộc biên chế Sư đoàn cận vệ số 4 Kantemirovskaya.
Cũng theo vị tư lệnh này, tiểu đoàn tăng T-34 sẽ sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao từ ngày 1/3.
Trong tương lai gần, những chiếc xe tăng T-34 sẽ sớm được điều động cho các hoạt động kỷ niệm mừng Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng Trường Đỏ. Ngoài ra, các phương tiện này cũng sẽ được sử dụng cho dự án phim truyền hình lịch sử.
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)