Nga nói thẳng lý do tiếp tục đưa Su-57 quần thảo Syria

Google News

Tình báo phương Tây hoàn toàn bất ngờ khi Nga vừa công bố hình ảnh tiêm kích tàng hình Su-57 đang thao diễn trên bầu trời Syria.

Mời độc giả xem video: Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Nga hoạt động tại Syria được Bộ Quốc phòng Nga công bố. (nguồn Bộ Quốc phòng Nga)

Hình ảnh được công bố trong đoạn video dài 1 phút được thực hiện bởi trang VKontakte của Bộ Quốc phòng Nga. "Các chuyến bay được tiến hành để xác nhận các tính năng theo thiết kế của chiếc máy bay mới nhất trong một tình huống chiến đấu thực sự", phóng sự ngắn của VKontakte cho biết.
Những chuyến bay thử nghiệm mới, Không quân Nga đã kiểm tra trong thực tế tính năng bay, tổ hợp thông tin và điều khiển thông minh, việc hoạt động của tất cả các hệ thống trang bị, bao gồm cả vũ khí, trong điều kiện nhiệt độ cao, bề mặt địa hình phức tạp và các yếu tố khác.
Tổng cộng, trong đợt thao diễn lần này ở Syria, các phi hành đoàn đã thực hiện hơn 10 chuyến bay trên 2 chiếc tiêm kích Su-57, Không quân Nga tiết lộ.
Nói về việc Su-57 tiếp tục xuất hiện tại Syria, ông Vladimir Gutenev, thành viên Hội đồng chuyên gia của Duma Quốc gia Nga về công nghiệp hàng không cho biết, việc triển khai tiêm kích Su-57 ở Syria là một thông điệp chính trị, có nhiệm vụ duy trì và ngăn chặn các chuyến bay của các nước láng giềng trong trường hợp họ xâm nhập bất hợp pháp vào Syria.
Ngoài ra, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng đó là thử nghiệm máy bay này cùng với hệ thống vũ khí với độ chính xác cao trong điều kiện chiến đấu thực tế và đối đầu trực tiếp với kẻ thù.
Nguồn tin quân sự DEBKAfile lưu ý rằng, "Thông điệp chính trị" thông qua việc triển khai Su-57 ở căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia là rất rõ ràng và dễ hiểu. Đây là lời cảnh báo đối với Mỹ, Israel về việc tiến hành các chuyến bay trong không phận Syria.
Nga noi thang ly do tiep tuc dua Su-57 quan thao Syria
 Hình ảnh mới về hoạt động của Su-57 tại Syria.
Thông điệp "Thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu và đối đầu trực tiếp" cũng cho thấy rằng, Moscow sẽ không ngần ngại khi dùng Su-57 tấn công. Phản ứng của Mỹ đối với động thái của Nga rất đa dạng. Quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon tuyên bố:
"Chúng tôi không tin rằng, những tiêm kích Su-57 sẽ trở thành mối đe dọa đối với các hoạt động của Mỹ ở Syria và chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động của mình cùng các biện pháp cần thiết. Việc triển khai Su-57 ở khu vực này là bằng chứng chứng minh Nga không thực hiện đúng tuyên bố của họ về việc rút bớt các nhóm quân sự khỏi Syria".
Còn tướng Mike Holmes, chỉ huy các hoạt động chiến đấu của Không quân ở căn cứ không quân Langley, thuộc bang Virginia nói rằng: "Các thông báo về sự xuất hiện của tiêm kích Su-57 ở Syria sẽ tăng mức độ phức tạp đối với Không quân Mỹ khi hoạt động trong không phận Syria".
Nguồn tin cũng lưu ý rằng, động thái này của Nga khiến Lầu Năm Góc lo ngại về thỏa thuận bí mật giữa Nga và Mỹ trong việc phối hợp hành động ở Syria đã ký vào năm 2017 dường như sẽ bị hủy bỏ. Sự xuất hiện của tiêm kích Su-57 đồng nghĩa với việc khẳng định rằng Moscow không còn bị ràng buộc bởi các thỏa thuận này.
Các chuyên gia tin rằng, động thái này của Nga sẽ khiến tình hình trong thời gian tới diễn ra khó lường, phức tạp hơn, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực hoạt động cũng như muốn kiểm soát hoàn toàn khu vực phía bắc Syria, còn Israel dù vẫn án binh bất động nhưng vẫn luôn sẵn sàng tấn công vào lực lượng quân đội chính phủ Syria bất cứ lúc nào.
Theo Hòa Bình/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)