Không lực Một của ông Trump tốn 2,4 triệu USD để bay đến Việt Nam

Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần hơn 17 giờ để bay từ bang Maryland đến Hà Nội. Chi phí nhiên liệu, an ninh và các vấn đề khác có thể lên đến 2,4 triệu USD.

Ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Air Force One- "Không lực Một" bay đến Việt Nam để hội đàm cùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.
Chuyên cơ Không lực Một dự kiến hạ cánh tại Hà Nội vào tối 26/2. Theo truyền thông Mỹ chiếc Không lực Một cất cánh từ sân bay ở căn cứ không quân Andrews, bang Maryland. Dự kiến máy bay sẽ bay theo lộ trình qua Thái Bình Dương, dọc theo các căn cứ quân sự của Mỹ để tiện cho việc hộ tống và tiếp nhiên liệu.
Trong hành trình bay tới Việt Nam, Chuyên cơ Không lực Một sẽ tiến hành quá cảnh tại London để tiếp nhiên liệu, mặc dù chiếc máy bay này có thể tiếp nhiên liệu trên không. Chi phí nhiên liệu, hộ tống và đảm bảo an ninh cho chuyến bay thẳng đến Việt Nam của chuyên cơ Tổng thống Mỹ có thể tốn hàng triệu USD.
Khong luc Mot cua ong Trump ton 2,4 trieu USD de bay den Viet Nam
 Chi phí vận hành Air Force One khoảng 142.380 USD/giờ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
Theo Google Map, khoảng cách từ bang Maryland đến Hà Nội là hơn 15.000 km (với chặng bay qua Đại Tây Dương). Thời gian bay khoảng hơn 17 giờ với tốc độ trung bình của máy bay thương mại khoảng 805km/h. Chuyên cơ của Tổng thống Trump có thể bay nhanh hơn.
Theo số liệu của Liên minh Người nộp thuế Mỹ (NTUF), chi phí cho mỗi giờ bay của chuyên cơ Không lực Một là 142.380 USD trong năm tài chính 2017, giảm so với 180.118 USD/giờ bay của năm tài chính 2016. Chi phí này bao gồm nhiên liệu, vật tư và bảo trì trước, trong và sau mỗi chuyến bay.
Với lộ trình bay kéo dài hơn 17 giờ, chi phí để Không lực Một bay đến Việt Nam vào khoảng 2,4 triệu USD. Trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam vào năm 2016, chi phí để Không lực Một bay từ Maryland đến Hà Nội được tính ở mức 3,5 triệu USD. Chi phí vận hành Không lực Một ở thời điểm đó là 180.118 USD/giờ.
Theo một báo cáo của Defence One vào năm 2017, Nhà Trắng đã đề nghị loại bỏ tính năng tiếp nhiên liệu trên không của chuyên cơ Không lực Một mới nhằm giảm chi phí vận hành. Tuy nhiên, đề xuất này cần được Quốc hội Mỹ thông qua.
Một số người phản đối kế hoạch này. Tính năng tiếp nhiên liệu trên không là rất quan trọng để đảm bảo khả năng hoạt động trên không trong thời gian dài. Nó đảm bảo cho tổng thống có thể điều hành đất nước từ trên không trong một cuộc khủng hoảng, gồm chiến tranh hạt nhân.
Theo Trung Hiếu/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)