Chân dung người tiếp quản đế chế Wagner ở châu Phi

Google News

Sau cái chết của ông trùm Yevgeny Prigozhin, người đàn ông trẻ tuổi với mái tóc bồng bềnh lãng tử tên Dmitry Sytii đã đảm nhận điều hành đế chế kinh doanh của Wagner tại châu Phi.

Theo Wall Street Journal, Dmitry Sytii, 34 tuổi, từng tốt nghiệp trường kinh doanh ở phương Tây, sử dụng được nhiều ngôn ngữ như Nga, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và hiện là thủ lĩnh của lực lượng quân sự tư nhân Wagner tại châu Phi.
Thủ lĩnh trẻ tuổi có sự am hiểu về công việc kinh doanh của Wagner bao gồm đế chế khai thác vàng, gỗ, kim cương trị giá hàng tỷ USD cũng như hệ thống các công ty bình phong và mạng lưới buôn lậu.
Chan dung nguoi tiep quan de che Wagner o chau Phi
Sau cái chết của ông trùm Yevgeny Prigozhin, Dmitry Sytii (giữa) đã tiếp quản điều hành hoạt động Wagner ở châu Phi. Ảnh: WSJ. 
Công việc đầu tiên của Dmitry Sytii tại Cộng hòa Trung Phi là làm thông dịch viên cho những đối tác khai thác, thay mặt cho một trong những công ty của ông Prigozhin.
Trong vòng vài tháng, người đàn ông này đã đăng ký công ty Lobaye Invest, chuyên khai thác vàng và kim cương của Wagner ở Trung Phi.
Một năm sau, Sytii được thăng chức làm giám đốc Russian House ở Bangui, một tổ chức nhằm quảng bá các giá trị văn hóa Nga tại Cộng hòa Trung Phi.
Cộng hòa Trung Phi từng là trung tâm cho các hoạt động của tổ chức Wagner ở châu Phi và là trung tâm hoạt động kinh doanh của công ty. Dmitry Sytii có mối quan hệ mật thiết với các chính trị gia trong nước đến mức nơi người đàn ông này sống và làm việc từng là biệt thự chính thức của tổng thống.
Sau cái chết của ông trùm Wagner, Sytii đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động của tập đoàn trong một vài tuần. Tuy vậy, ông Sytii hiện vẫn chưa được xác nhận là người kế nhiệm chính thức của ông Prigozhin, dù là ứng viên sáng giá nhất.
Giới chức Nga đã tuyên bố với châu Phi rằng họ sẽ kiểm soát hoạt động của Wagner chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, nhiều công ty đánh thuê khác được quản lý bởi những nhà tài phiệt đang tranh giành hoạt động tại khu vực giàu tài nguyên này.
Mối quan hệ giữa Sytii và Điện Kremlin được cho là không quá sâu sắc như của ông trùm Prigozhin.
Thảo Nguyên (Theo WSJ)

>> xem thêm

Bình luận(0)