Xe ôtô số tự động, dừng đèn đỏ nên về P hay về N?

Câu hỏi nên về P hay N hay giữ nguyên ở D rồi đạp phanh khi dừng xe đèn đỏ tới nay vẫn là một vấn đề được rất nhiều lái xe ôtô số tự động quan tâm.

 
Đối với nhiều lái xe thì việc dừng đèn đỏ nên về số N hay P vẫn luôn là câu hỏi mang đầy tính tranh luận và chưa hề có câu trả lời chính xác. Để tìm ra phương án thích hợp, chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu thật kỹ về cơ cấu hộp số cũng như phương pháp vận hành để có thể đưa ra quyết định cho mình khi dừng đèn đỏ sẽ theo phương án nào.
Cơ cấu hộp số tự động trên xe ôtô:
Hộp số tự động trên ôtô bao gồm nhiều bánh răng (đối với hộp số tự động có cấp) kết hợp với nhau hoặc là các pu-ly truyền đồng (đối với hộp số tự động vô cấp) và được thiết kế để có thể hoạt động ăn khớp với nhau tuỳ theo tình trạng di chuyển của xe. Trong đó, người lái xe có thể dễ dàng nhận ra các loại cấp số đã được định danh theo quy chuẩn chung của các nhà sản xuất bao gồm:
- Số P (Park): Sử dụng khi xe dừng, đỗ tại một chỗ trong thời gian dài
- Số R (Rear): Sử dụng khi người lái xe muốn lùi xe
- Số N (Neutral): Cấp số trung gian, không có khả năng truyền động từ động cơ đến các bánh xe.
- Số D (Drive): Sử dụng khi người lái xe muốn di chuyển tiến.
- Số M/S (Manual/Sport): Sử dụng khi người lái xe muốn chủ động kiểm soát cấp số của xe trong từng tình huống cụ thể - Có thể kết hợp cùng lẫy gẩy số sau vô-lăng hoặc đẩy trực tiếp trên cần số.
Xe oto so tu dong, dung den do nen ve P hay ve N?
 Theo ý kiến của các chuyên gia thì việc chuyển về N hay để D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ, thực chất chỉ là thói quen của mỗi lái xe.
- Số OD/L/2/1: Đây là dạng chạy số thấp, thường thấy trên những mẫu xe cỡ nhỏ với tính năng giới hạn cấp số của xe chỉ ở cấp số thấp để tăng lực kéo cho xe.
Dừng đèn đỏ về P hay N?
Theo ý kiến của các chuyên gia thì việc chuyển về N hay để D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ, thực chất chỉ là thói quen của mỗi lái xe. Với nhiều lái xe số tự động có kinh nghiệm thì khi dừng đèn đỏ thời gian ngắn thì để D, đạp phanh, sẵn sàng lăn bánh khi nhả phanh. Nếu thời gian chờ lâu (tính theo phút) trên đường bằng thì về số N để giải phóng chân phanh đỡ mỏi. Còn nếu phải dừng đèn đỏ trên đường dốc thì về N hay D cũng như nhau vì người lái vẫn phải giữ phanh.
Về N khi dừng đèn đỏ thực chất không tiết kiệm được lượng xăng đáng kể như nhiều người nghĩ, vì ở chế độ D không ga, động cơ hoạt động cầm chừng đủ để thắng quán tính, tiêu thụ xăng rất ít.
Xe oto so tu dong, dung den do nen ve P hay ve N?-Hinh-2
 Với nhiều lái xe số tự động có kinh nghiệm thì khi dừng đèn đỏ thời gian ngắn thì để D, đạp phanh, sẵn sàng lăn bánh khi nhả phanh.
Riêng đối với số P thì người lái xe sẽ gặp nhiều vấn đề hơn khi dừng chờ đèn đỏ. Đầu tiên, thao tác về P mỗi khi dừng đèn đỏ về lâu dài sẽ gây ra hao mòn cho hộp số bởi phải chuyển qua nhiều nhiều vị trí số, từ D sang N và R rồi mới tới P. Ngoài ra, bánh răng con cóc chốt đỗ gài vào đĩa răng để giữ cho xe đứng yên cũng sẽ bị giảm độ bền do phải làm việc liên tục. Và trong trường hộp xấu nhất là đang dừng đèn đỏ ở số P mà bị một xe khác húc mạnh từ sau tới thì chốt đỗ trong hộp số nhiều khả năng sẽ bị tì gãy, dẫn đến hỏng hộp số.
Đó là chưa kể, khi lái xe đưa cần số về P, các chốt cửa an toàn sẽ tự động mở để thuận tiện cho người ngồi trong xe ra vào xe. Khi dừng đèn đỏ về P, tình trạng cửa mở chốt an toàn vô hình chung tạo điều kiện cho kẻ gian mở cửa lấy trộm đồ trong xe nếu chủ xe sơ xuất.
Từ đó, các lái xe có thể hiểu lợi và hại của từng phương pháp và tự quyết định dựa trên thói quen lái xe, cung đường di chuyển và tình trạng giao thông.
Công nghệ hiện đại hỗ trợ việc dừng chờ đèn đỏ
Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ an toàn trên xe ô tô thì đã có rất nhiều mẫu xe được trang bị hệ thống phanh tay điện tử và đi kèm với đó sẽ là công nghệ phanh tự động Auto Hold/ Brake Hold. Với phanh tay tự động, khi người lái xe phải tạm dừng như chờ đèn đỏ thì phanh xe sẽ tự động kích hoạt và giữ cho chiếc xe đứng im, giúp người lái xe có thể thư giãn chân. Khi muốn di chuyển, người lái chỉ cần nhấn nhẹ chân ga, hệ thống phanh tự động sẽ nhả phanh để chiếc xe có thể tiếp tục di chuyển.
Như vậy, với sự hỗ trợ của công nghệ thì người lái xe hoàn toàn có thể yên tâm không cần về số N hay P mà chỉ cần để D và dừng lại, chiếc xe sẽ tự động giữ xe đứng yên.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)