Xe ôtô quá hạn đăng kiểm, mức xử phạt tối đa ra sao?

Nếu chủ xe không để ý rất dễ quá thời hạn và khi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt cao nhất 16 triệu đồng và tước GPLX từ 1 – 3 tháng theo Nghị định 100/2019.

 
Theo số liệu trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng ôtô quá hạn đăng kiểm với số lượng lớn trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố khác nhau.
Riêng tại khu vực TP HCM lượng ôtô con quá hạn đăng kiểm từ 1-3 tháng chiếm số lượng 1.712 xe, ôtô khách chiếm 327 xe, ôtô tải và chuyên dụng chiếm 1.819 xe, rơ mooc và sơ mi rơ mooc chiếm 412 xe.
Xe oto qua han dang kiem, muc xu phat toi da ra sao?
 
Bên cạnh đó, có nhiều loại xe quá hạn đăng kiểm thời hạn 3-6 tháng, 6-12 tháng, 12-24 tháng.
Thậm chí có nhiều xe quá hạn đăng kiểm trên 24 tháng. Cụ thể, ôtô con chiếm số lượng 5.120 xe, ôtô tải và chuyên dụng chiếm 7.792 xe, ôtô khách chỉ có 1.523 xe và rơ mooc và sơ mi rơ mooc là 3.496 xe.
Theo số liệu thống kê này, các loại xe quá hạn có cả xe cá nhân và xe kinh doanh vận tải thuộc nhiều đơn vị khác nhau. Theo đó, các loại xe này nếu tham gia giao thông có thể bị xử phạt hành chính từ 2-6 triệu đồng hoặc mức phạt cao nhất có thể đến 16 triệu đồng.
Cụ thể, theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đăng kiểm) để đảm bảo an toàn, tránh gây rủi ro cho người và phương tiện xung quanh.
Vì vậy, người điều khiển xe ôtô không có đăng kiểm hoặc đăng kiểm đã hết hạn sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật.
Xe oto qua han dang kiem, muc xu phat toi da ra sao?-Hinh-2
Mức phạt cho xe không có đăng kiểm hoặc quá hạn. 
Theo Nghị định 100/2019, mức phạt cho tài xế và chủ xe giao ôtô cho người khác điều khiển tùy thuộc vào thời gian quá hạn đăng kiểm của ô tô dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên có thể xử phạt theo hai mức phạt.
Theo điểm c, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định, người điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.
Theo điểm e, khoản 5, điều 16 Nghị định nêu rõ, người điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng trên 01 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.
Ngoài ra, đối với chủ xe giao ôtô cho người khác điều khiển, mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng từ 4-6 triệu đồng áp dụng với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức (theo điểm b, khoản 8, điều 30 Nghị định 100/2019).
Trường hợp xe không có đăng kiểm hoặc đăng kiểm ôtô quá hạn trên 1 tháng thì mức phạt đối với chủ xe là cá nhân từ 6-8 triệu đồng và mức phạt đối với chủ xe là tổ chức từ 12 đến 16 triệu đồng (theo điểm c, khoản 9, điều 30 Nghị định 100/2019).
Trong đó, trường hợp người điều khiển ôtô đồng thời cũng là chủ xe thì mức phạt áp dụng là mức dành cho chủ xe.

Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)