Xe nhái Landwind của Trung Quốc thua kiện Jaguar-Land Rover

(Kiến Thức) - Sau khoảng ba năm theo đuổi nhiều vụ kiện, thương hiệu xe sang Anh quốc - Jaguar Land Rover mới đây đã chính thức được xử thắng trong vụ kiện hãng xe Landwind của Trung Quốc sao chép kiểu dáng thiết kế. 

Theo đó, tòa án quận Triều Dương, Bắc Kinh đã ra phán quyết: "Jiangling - công ty sở hữu thương hiệu Landwind đã sao chép 5 thiết kế độc quyền của mẫu Range Rover Evoque từ hãng xe Jaguar Land Rover (JLR) để tạo nên mẫu Landwind X7. Cơ quan này yêu cầu hãng xe Trung Quốc ngừng ngay lập tức hoạt động sản xuất, bán hàng đối với mẫu X7. Đồng thời trả tiền bồi thường cho hãng xe sang Anh quốc".
Xe nhai Landwind cua Trung Quoc thua kien Jaguar-Land Rover
Jiangling Motors copy trắng trợn thiết kế của Range Rover Evoque.  
Trước đó, năm 2016 JRL đã từng đệ đơn kiện nhà sản xuất mẫu xe X7 Landwind khi cho rằng hãng xe Jiangling Motors đã copy trắng trợn thiết kế của mẫu xe Range Rover Evoque. "Kẻ bắt chước" X7 Landwind được phát hiện ngay khi JRL ra mắt phiên bản Evoque dành riêng cho thị trường Trung Quốc với sự hợp tác sản xuất cùng hãng Chery. Tuy nhiên sau đó đơn kiện đã bị chính phủ Trung Quốc bác bỏ. Sau đó, chính quyền địa phương đã quyết định hủy bằng sáng chế của cả hai công ty khi cho rằng bằng sáng chế về thiết kế ngoại thất của cả Evoque và X7 đều “không hợp lệ”.
Mẫu SUV Landwind X7 nhái Range Rover Evoque ra mắt lần đầu tại triển lãm Quảng Châu, Trung Quốc vào năm 2015. Sau đó, mẫu xe này được tung ra thị trường với thiết kế gần như sao chép hoàn toàn phiên bản Range Rover Evoque của Land Rover. Sở hữu thiết kế của một thương hiệu hạng sang đã thành danh kèm giá bán rẻ hơn khoảng 3 lần, giúp X7 trở thành lựa chọn của không ít khách hàng Trung Quốc. Hãng xe Anh cho rằng việc nhái thiết kế của Landwind không những gây tổn hại hình ảnh của JLR mà còn tạo tiền lệ xấu về sau.
Xe nhai Landwind cua Trung Quoc thua kien Jaguar-Land Rover-Hinh-2
Thực tế, không những Landwind của Jiangling, nhiều hãng xe Trung Quốc còn nhái thiết kế của các thương hiệu nước ngoài khác.
Trước phán quyết kể trên, ông Keith Benjamin người đứng đầu bộ phận pháp lý JLR toàn cầu, phát biểu: "Chúng tôi vui mừng về quyết định này của tòa án Bắc Kinh. Điều này gia tăng sự tự tin của chúng tôi về quyết định đầu tư tại Trung Quốc, cũng như tin vào tính công bằng về quyền sở hữu trí tuệ ở đất nước này".
Thực tế, không những Landwind của Jiangling, nhiều hãng xe Trung Quốc còn nhái thiết kế của các thương hiệu nước ngoài khác. Lần thắng kiện của JLR có thể xem là bước khích lệ quan trọng để những hãng xe nước ngoài tự tin hơn trong cuộc chiến pháp lý với các hãng xe nội địa.
Hiện nay, vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ vẫn là bức xúc lớn nhất trong các công ty nước ngoài nói chung và xe hơi nói riêng tại Trung Quốc. Hàng loạt thương hiệu xe sang có tiếng đến từ châu Âu như: BMW, Audi, Land Rover… bị các công ty nội địa nhái kiểu dáng và được bán với giá siêu rẻ. Thậm chí, những sản phẩm này còn ngang nhiên trưng bày chung với các mẫu xe bị sao chép thiết kế tại một số kỳ triển lãm. Những mẫu xe này không chỉ được bán tại thị trường nội địa mà đã bắt đầu xuất hiện nhiều tại Việt Nam.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)