Gem Riverside Đất Xanh bị nghi tự “vẽ” thêm diện tích kiếm lời ra sao?

Google News

(Kiến Thức) - Ngoài "lùm xùm" bán nhà khi chưa đủ cơ sở pháp lý, dự án Gem Riverside của Đất Xanh còn bị dư luận nghi ngờ tự "vẽ" thêm diện tích để bỏ túi nghìn tỷ? Vậy cơ sở của nghi ngờ này là từ đâu?

"Vẽ" thêm 2,4 ha để thu lợi 1.700 tỷ đồng?
Như Kiến Thức đã thông tin, dự án Gem Riverside được coi là một trong những dự án trọng điểm, là “con gà đẻ trứng vàng” của Tập đoàn Đất Xanh trong mục tiêu lợi nhuận gần 1.110 tỷ đồng.
Gem Riverside Dat Xanh bi nghi tu “ve” them dien tich kiem loi ra sao?
 Khu đất triển khai dự án Gem Riverside.
Theo hồ sơ được nhiều cơ quan báo chí "khui", khu đất triển khai dự án Gem Riverside, thực tế là một phần trong dự án Khu dân cư và Tái định cư Nam Rạch Chiếc, thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc. Cụ thể là 2 phân khu CC1 và CC5.
Ngày 31/7/2017, UBND TP HCM đã ban hành quyết định số 4068 chấp thuận cho Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc chuyển nhượng 2 phân khu nói trên cho Tập đoàn Đất Xanh với mức đầu tư 5.095 tỷ đồng. Với việc chuyển nhượng này, Tập đoàn Đất Xanh phải có trách nhiệm tiếp tục triển khai phần dự án nhận chuyển nhượng theo đúng các nội dung đã được cơ quan chức năng phê duyệt trước đó.
Tài liệu PV Kiến Thức có được cho thấy, tổng diện tích của 2 phân khu CC1 và CC5 trong quyết định quy hoạch của UBND quận 2 chỉ là 42.903,8 m2 (tương đương gần 4,3ha). Đây cũng là con số được UBND TP HCM cho phép chuyển nhượng trong quyết định 4068.
Gem Riverside Dat Xanh bi nghi tu “ve” them dien tich kiem loi ra sao?-Hinh-2

Gem Riverside Dat Xanh bi nghi tu “ve” them dien tich kiem loi ra sao?-Hinh-3
Phối cảnh dự án Gem Riverside của Đất Xanh.
Thế nhưng, theo những thông tin trên website của Tập đoàn Đất Xanh (datxanh.vn) và website của dự án Gem Riverside (gemriverside.vn), dự án này lại được quảng cáo có tổng diện tích lên đến 6,7 ha, nằm gọn trong khu vực phường An Phú, quận 2. Như vậy, bỗng nhiên Đất Xanh có thêm 2,4 ha đất, đồng nghĩa với diện tích sàn xây dựng của dự án sẽ nâng lên và nguồn thu “từ trên trời rơi xuống” này của Đất Xanh sẽ tăng thêm 1.700 tỉ đồng nếu tập đoàn này bán với giá bình quân 35 – 45 triệu đồng/m2 tùy vị trí như đã rao bán.
Từng trả lời trên Dân Việt về 2,4 ha dư ra này, đại diện Đất Xanh cho biết, đây là phần đất để tập đoàn xây dựng công viên công cộng được nhà nước giao cho Đất Xanh thực hiện. Sau khi làm xong công viên công cộng trong phần đất 2,4ha này, Tập đoàn Đất Xanh sẽ giao lại cho nhà nước quản lý (?).
Mặc dù vậy, đến thời điểm này, khi mọi việc chưa ngã ngũ và nhất là khi Gem Riverside vừa bị chính Sở Xây dựng TPHCM "bóc mẽ" là chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán, thì dư luận khó có thể tin câu trả lời này.
"Cầm đèn" chạy trước...quy hoạch?
Dựa theo tài liệu mà Kiến Thức thu thập được, ngày 31/5/2018, UBND quận 2 đã ban hành quyết định số 1395/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư và Tái định cư Nam Rạch Chiếc (diện tích 60,21 ha) (điều chỉnh Khu chung cư cao tầng 1,5 – ký hiệu CC1, CC5) thuộc Khu dân cư Nam Rạch Chiếc (diện tích 90,31 ha) tại phường An Phú, quận 2. Trong quyết định này, 2 phân khu CC1 và CC5 của Tập đoàn Đất Xanh đã có sự điều chỉnh khá lớn về mặt quy hoạch.
Cụ thể, nếu trong quy hoạch cũ tại quyết định 15396/QĐ-UBND, thì 2 phân khu CC1 và CC5 có chỉ tiêu là 2.302 căn hộ và dân số khoảng 9.209 người.
Tuy nhiên, trong điều chỉnh quy hoạch mới này, tổng số căn hộ đã được nâng lên thành khoảng 3.175 căn hộ, trong khi chỉ tiêu về dân số vẫn không đổi, ở mức 9.209 người. Tổng số tháp căn hộ, cũng được điều chỉnh thành 12 tháp với tầng cao tối đa 35 tầng, không kể tầng hầm, bao gồm tầng kỹ thuật và mái.
Điều đáng nói là dù đến ngày 31/5/2018, việc điều chỉnh quy hoạch nói trên mới được thông qua. Nhưng từ tháng 4/2018, Tập đoàn Đất Xanh đã công bố, chào bán dự án ra thị trường với những thông tin trong quy hoạch mới dù chưa được phê duyệt.
Điều này làm dấy lên nghi vấn Tập đoàn Đất Xanh đã "chạy trước" cả quy hoạch để mở bán dự án Gem Riverside (thời điểm mở bán đầu tiên là chưa ở dạng được quy hoạch)?
Kiến Thức tiếp tục thông tin...
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)