Mối có sợ gió?

(Kiến Thức) - Có phải vì sợ gió mà loài mối chấp nhận sống chui rúc ở những nơi tối tăm?

Hỏi: Tôi nghe nói một trong những nhân tố khiến loài mối sống chui rúc là do chúng sợ gió. Chính điều này lý giải vì sao đặt các hố nhử mối ở chỗ có gió không đạt hiệu quả diệt mối cao? - Nguyễn Văn Hà (Hà Nội).
 
Tiến sĩ Nguyễn Đức Khảm, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất các chế phẩm sinh học: Mối rất sợ những luồng gió thổi trực tiếp vào cơ thể bởi sự chu chuyển không khí có ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước của cơ thể và làm nhiễu loạn các thông tin hóa học điều khiển khiển trật tự hoạt động của tổ. Đây có thể là một nhân tố khiến mối thích khi với đời sống chui rúc trong các hang, các đường mui hoặc khe rỗng. 
Tuy sợ gió nhưng không phải tổ mối không có không khí chuyển động. Tổ mối được cấu tạo rất đặc biệt với hệ thống khe lưu thông và hang thông khí nên tạo đã ra được sự chu chuyển không khí từ trong ra ngoài và ngược lại, đồng thời giúp ngăn được các luồng gió thổi vào tổ. Do mối tránh những nơi có giao động không khí nên ở nơi có gió, dù là gió nhẹ thì các hố nhử đặt ở đấy không thu hút được mối.

Vì sao mối thích ăn gỗ?

(Kiến Thức) - Mối là côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Một đàn mối gồm có mối đực là mối chúa, chuyên giao phối; mối cái là mối hậu, chuyên đẻ trứng. Chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. 

Hỏi: Đàn mối phân loại thế nào? Chúng ăn gì để sống? - Nguyễn Thanh Hà (Hà Nội).
 

Vua mối chết, tổ mối có bị tiêu diệt?

(Kiến Thức) - Nhiệm vụ chính của mối vua là thụ tinh cho mối chúa. Khi mối vua chết, tổ mối có diệt vong?

Hỏi: Mối vua, mối chúa có nhiệm vụ sinh sản, vậy khi mối vua, mối chúa chết thì liệu tổ mối có bị diệt vong? Trong phòng trừ mối, liệu có phải chỉ cần tiêu diệt được mối vua, mối chúa là sẽ tiêu diệt được cả tổ mối? - Nguyễn Thu Thanh (Hà Nội).
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới