Thuốc giảm đau tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Nghiên cứu mới đây cho thấy thuốc giảm đau chứa codeine và morphine có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhóm thuốc giảm đau Opioid có khả năng cao làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh về não, cột sống và tim mạch. Thậm chí cũng có thể dẫn đến nguy cơ sinh non nếu bà mẹ dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai.
Mặt khác, sử dụng thuốc giảm đau có chứa các thành phần này khi mang thai có thể gây ra tình trạng bé bị cai sơ sinh (NAS), một hội chứng bệnh ngày càng tăng ở nhiều bệnh viện Mỹ.
 Thuốc giảm đau nhóm Opioid tăng nguy cơ dị tật thai nhi
Các thuốc giảm đau, trong đó bao gồm thành phần codeine, oxycodone, hydrocodone hoặc morphine, thường được quy định để điều trị các cơn đau mà không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cao bằng các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và paracetamol.
Thuốc giảm đau nhóm Opioid có nguồn gốc từ thuốc phiện và một số chất gây nghiện cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn và gây ngủ.
Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đã phát hiện hơn một phần tư phụ nữ dùng thuốc giảm đau Opioid dựa trên từ năm 2008 đến năm 2012.
Giám đốc Tom Frieden, CDC cho biết: "Dùng thuốc giảm đau nhóm Opioid sớm trong thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề nghiêm trọng khác với mẹ và trẻ sơ sinh. Nhiều phụ nữ đang dùng loại thuốc này và có thể không biết rằng họ đang mang thai, do đó có thể vô tình hại thai nhi trong bụng".
Tại Mỹ, cứ 4 phút 30 giây lại có một trẻ sơ sinh sinh ra với hội chứng dị tật bẩm sinh, 1 trong 5 trường hợp tử vong 1 năm sau khi chào đời là do dị tật bẩm sinh.
Hội chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh (viết tắt là NAS) là một nhóm các vấn đề xảy ra ở trẻ sơ sinh tiếp xúc thụ động với các chất gây nghiện, chất kích thích khi còn trong bụng mẹ.
Hội chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh xảy ra do phụ nữ mang thai dùng các loại chất gây nghiện như: Amphetamine; Ma túy; Cần sa.
Các triệu chứng của hội chứng cai nghiện ở trẻ xuất hiện còn phụ thuộc vào: Loại chất kích thích mà mẹ sử dụng; Sử dụng bao nhiêu loại thuốc; Sử dụng các loại thuốc, chất kích thích trong khoảng thời gian bao lâu; Những triệu chứng có thể bao gồm; Tiêu chảy; Khóc nhiều; Sốt; Phản xạ hiếu động; Dễ bị kích thích...
Xem video các dị tật phổ biến ở thai nhi, (Nguồn: Youtube):

Ngọc Anh (Theo Dailymail)

Bình luận(0)