Lý do ôtô điện Trung Quốc dồn ứ "chất đống" tại các cảng châu Âu?
Theo thông tin từ tờ Financial Times, các nhà sản xuất xe Trung Quốc đang gửi nhiều ôtô điện đến châu Âu hơn mức mà họ có thể bán được, khiến cung vượt cầu.
Thảo Nguyễn
Video: Hàng loạt ôtô Trung Quốc tràn sang Việt Nam.
Mối đe dọa từ xe điện giá rẻ Trung Quốc khiến chính phủ các nước ở Châu Âu và Mỹ lo ngại. Cho đến nay, thuế quan của Mỹ đối với xe điện Trung Quốc đang ở mức 27,5%. Điều này khiến hầu như tất cả ôtô điện từ Trung Quốc đều không được đưa vào thị trường Mỹ. Vào tháng 2/2024, Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã đưa ra dự luật tăng thuế lên 100% đối với xe điện từ Trung Quốc để bảo vệ công nhân ngành ôtô Mỹ.
Châu Âu không có bức tường thuế quan tương ứng. Mặc dù vậy, Ủy ban Châu Âu đang nghiên cứu cách ứng phó với làn sóng xe điện Trung Quốc giá rẻ được dự đoán trước. Việc thiếu thuế nhập khẩu cao đã khuyến khích các nhà sản xuất Trung Quốc tìm đến châu Âu như một nơi mà họ có thể gửi những chuyến tàu chở ôtô điện theo đúng nghĩa đen.
Xe ôtô điện Trung Quốc dồn ứ tại các cảng châu Âu vì cung vượt cầu.
Theo thông tin từ tờ Financial Times, các nhà sản xuất xe Trung Quốc đang gửi nhiều ôtô điện đến châu Âu hơn mức mà họ có thể bán. Điều này dẫn đến hàng nghìn chiếc trong số đó phải nằm lại tại các cảng biển. Các nhà khai thác cảng không hài lòng vì tình trạng dư thừa ôtô đang gây cản trở những hoạt động khác tại cảng. Thậm chí, một số người còn cho rằng cảng giờ đây chẳng khác nào bãi đỗ xe cho ôtô điện đến từ Trung Quốc.
Theo đại diện của các cảng biển, ôtô điện Trung Quốc đã làm tắc nghẽn cơ sở hạ tầng của họ vì không được vận chuyển đến đại lý sau khi cập bến. Theo đại diện của Antwerp-Bruges - cảng nhập khẩu ôtô náo nhiệt nhất trên toàn châu Âu, xe Trung Quốc đến cảng mà không biết đi đâu.
Theo đại diện của các cảng biển, ôtô điện Trung Quốc đã làm tắc nghẽn cơ sở hạ tầng của họ vì không được vận chuyển đến đại lý sau khi cập bến.
“Các nhà phân phối ôtô ngày càng sử dụng bãi đỗ xe của cảng làm kho chứa nhiều hơn. Thay vì nằm trong kho của đại lý, ôtô lại được gom lại tại cảng”, đại diện của cảng Antwerp-Bruges nói với phóng viên tờ Financial Times. Theo các chuyên gia chuỗi cung ứng và giám đốc điều hành ngành ôtô sở tại, tốc độ tiêu thụ của xe Trung Quốc chưa đủ nhanh, một số xe phải mất tới 18 tháng mới tìm được người mua hoặc được vận chuyển đi nơi khác.
Trao đổi với phóng viên tờ Financial Times, Tổng thư ký Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc Cui Dongshu nói rằng các nhà sản xuất ôtô nước này đang gặp khó khăn với việc đặt xe tải vận chuyển nội địa trong khu vực châu Âu. Ngoài ra, ông còn lưu ý rằng chiến lược xuất khẩu ôtô như “chiến tranh du kích” mà các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đang thực hiện có thể khiến họ tự đẩy mình “vào tình thế bất lợi”. Ông Cui muốn ám chỉ rằng các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc không thể bán hết xe mà họ sản xuất ở thị trường nội địa nên đang tìm cách sang châu Âu để tiêu thụ lượng dư thừa.
Các thương hiệu như BYD đang xây dựng đội ngũ nhân viên ở châu Âu từ đầu và giải quyết những thách thức về mặt hậu cần trong thế giới thực.
Tình hình dồn ứ ôtô tại cảng châu Âu là hệ quả xảy ra khi các nhà sản xuất xe Trung Quốc như BYD, XPeng hay SAIC tăng cường xuất khẩu sang lục địa già. Đây là một phần trong nỗ lực duy trì hoạt động của nhà máy và tận dụng nhu cầu về xe điện giá rẻ của Trung Quốc trong khu vực châu Âu. Số lượng ôtô được các nhà sản xuất Trung Quốc xuất khẩu sang châu Âu năm nay cao hơn 58% so với năm ngoái, trong đó hầu hết đều được đưa đến các cảng ở Bỉ, Anh, Đức và Hà Lan.
Các thương hiệu như BYD đang xây dựng đội ngũ nhân viên ở châu Âu từ đầu và giải quyết những thách thức về mặt hậu cần trong thế giới thực. Theo những người đang giải quyết các vấn đề hậu cần này, họ đã phải vật lộn để tìm các công ty vận tải ưu tiên phương tiện của mình vì xe điện Trung Quốc chỉ mới gia nhập thị trường châu Âu.
Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc dường như đang phải đối mặt với tình trạng thiếu xe tải và tài xế để vận chuyển xe từ cảng nhập cảnh đến nhà phân phối hoặc đại lý trong đất liền. Có vẻ như các công ty vận tải đường bộ thích hợp tác kinh doanh và ưu tiên những khách hàng có mối quan hệ lâu dài với họ hơn. Một nguồn tin trong ngành vận tải nói với phóng viên tờ The Street rằng “thiếu xe tải” là một vấn đề phổ biến vì hầu hết đều được dành để vận chuyển ôtô từ các thương hiệu khác như Tesla. “Bất kỳ thương hiệu mới nào cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề này, nếu bạn không có quy mô lớn, không giao hàng thường xuyên thì bạn không phải là khách hàng lớn nhất”, nguồn tin này cho biết.
Những gì các công ty Trung Quốc dường như đang làm là sản xuất càng nhiều ôtô càng tốt mà không tính đến nhu cầu.
Một phần khác của vấn đề là Chính phủ Đức đã kết thúc chương trình trợ cấp xe điện vào cuối năm 2023. Kể từ đó, sức tiêu thụ ôtô điện đã bị chậm lại. Bản thân Chính phủ Trung Quốc cũng đã ngừng các khoản trợ cấp xe điện, làm chậm doanh số bán hàng ở Trung Quốc và gây áp lực lên các nhà sản xuất nội địa.
Theo các giám đốc điều hành ngành, một số xe điện Trung Quốc tại các cảng châu Âu tới 18 tháng. Một số cảng đã yêu cầu các nhà nhập khẩu cung cấp bằng chứng về quá trình vận chuyển tiếp theo.
Những gì các công ty Trung Quốc dường như đang làm là sản xuất càng nhiều ôtô càng tốt mà không tính đến nhu cầu. Điều này khiến một số nhà quan sát nhớ lại thời điểm cách đây vài năm khi hàng trăm nghìn chiếc xe đạp bị vứt bỏ vì các công ty chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc tranh nhau giành thị phần mà không quan tâm đến hậu quả.
Tại thị trường quê nhà Hàn Quốc, hãng xe Kia sắp trình làng chính thức mẫu xe điện EV3 gây chú ý bởi mức giá bán được cho là rẻ hơn các đối thủ.
Video: Hé lộ xe điện giá rẻ Kia EV3 mới.
Trước đó, Kia EV3 2024 mới từng được giới thiệu bản concept vào tháng 10/2023 và trong năm 2024 mẫu xe điện giá rẻ này sẽ chính thức hiện diện. Chủ tịch Kia cho biết việc đẩy mạnh phát triển xe điện và xe hybrid là động lực để Kia trở thành nhà cung cấp giải pháp di chuyển bền vững cho người dùng.
BTC Vietnam Bike Week lan toả yêu thương tại Con Cuông, Nghệ An
Sau Đại hội môtô lớn nhất Việt Nam - Vietnam Bike Week 2024 vừa diễn ra vào tháng 3/2024, Ban tổ chức (BTC) đã cùng với CLB SMG (Saigon Motorcycle Club) tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.
Video: Đại hội môtô lớn nhất Việt Nam - Vietnam Bike Week 2024.
Sau Đại hội môtô lớn nhất Việt Nam - Vietnam Bike Week 2024 diễn ra tại Cam Ranh, Khánh Hoà vào tháng 3 vừa qua. Ban tổ chức đã cũng với CLB SMG có những chuyến hành trình về nguồn kết hợp với giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và kết hợp tổ chức các chuyến đi hỗ trợ trẻ em và những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khắp cả nước...
Sợ rủi ro với ôtô điện, Subaru bắt tay Toyota sản xuất xe hybrid
Trong bối cảnh thị trường ôtô điện (EV) đầy biến động, Subaru đã xác nhận sẽ tiếp tục sản xuất xe hybrid và hợp tác với Toyota để phát triển ba mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện dự kiến ra mắt vào năm 2026.
Video: Giới thiệu SUV điện Subaru Solterra EV.
Hiện tại, Solterra là mẫu ôtô điện duy nhất của Subaru, chiếm 0,02% doanh số bán hàng toàn cầu của hãng trong năm 2023. Subaru kỳ vọng việc mở rộng dòng sản phẩm với nhiều mẫu SUV điện sẽ giúp tăng doanh số bán hàng. Theo kế hoạch, hãng sẽ giới thiệu ba mẫu SUV điện Subaru mới nhất vào cuối năm 2026 và bốn mẫu khác vào cuối năm 2028.
Để tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D), ba mẫu SUV đầu tiên sẽ được phát triển với sự hỗ trợ từ Toyota, tương tự như cách mà Solterra là bản sao của Toyota bZ4X.
Để tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D), ba mẫu SUV điện Subaru đầu tiên sẽ được phát triển với sự hỗ trợ từ Toyota.
Hãng siêu xe Ý tiếp tục gây chú ý khi công bố thiết kế nội thất của mẫu siêu xe mang tên Ferrari Luce, cái tên chính thức thay cho định danh tạm thời Elettrica
Toyota vừa ra mắt mẫu xe Pixis Van BEV mới. Xe có giá 3.146.000 yên (tương đương 524 triệu đồng), với mục tiêu doanh số khiêm tốn khoảng 50 xe mỗi tháng.
CATL vừa giới thiệu công nghệ pin 5C mới với tuyên bố giữ được khoảng 80% dung lượng sau 3.000 chu kỳ sạc-xả, mở ra kỳ vọng cải thiện độ bền pin xe điện.
CATL vừa giới thiệu công nghệ pin 5C mới với tuyên bố giữ được khoảng 80% dung lượng sau 3.000 chu kỳ sạc-xả, mở ra kỳ vọng cải thiện độ bền pin xe điện.
Toyota vừa ra mắt mẫu xe Pixis Van BEV mới. Xe có giá 3.146.000 yên (tương đương 524 triệu đồng), với mục tiêu doanh số khiêm tốn khoảng 50 xe mỗi tháng.
Hãng siêu xe Ý tiếp tục gây chú ý khi công bố thiết kế nội thất của mẫu siêu xe mang tên Ferrari Luce, cái tên chính thức thay cho định danh tạm thời Elettrica
Mẫu SUV Toyota Corolla Cross HEV GR Sport 2026 tiếp tục ra mắt tại thị trường Malaysia với diện mạo sắc sảo và thể thao hơn nhờ lưới tản nhiệt tổ ong mới.
Mẫu xe Roadster giá rẻ trở lại thị trường Mỹ năm 2026 với mức giá tăng nhẹ, thế hệ thứ tư của Mazda MX-5 Miata đã tròn 10 tuổi và có những cập nhật nội thất.
Honda Giorno+ vừa chính thức ra mắt bản nâng cấp 2026 tại thị trường Thái Lan với nhiều màu sắc lựa chọn, thể hiện chất xe cao cấp và nhiều trang bị tiên tiến.
Một mô hình hợp tác mới giữa Ford và Geely đang được thảo luận, trong đó hãng xe Trung Quốc có thể tận dụng nhà máy của Ford tại châu Âu để sản xuất ôtô.
Suzuki Across 2026 mới được vén màn, nhưng gần như giống hệt "người đồng hương" Toyota RAV4 Adventure, hay còn gọi là Woodland Edition tại thị trường Mỹ.
Toyota Land Cruiser FJ vừa được bắt gặp chạy thử tại Thái Lan, làm dấy lên nhiều suy đoán về phiên bản động cơ diesel dành riêng cho thị trường Đông Nam Á.
Honda vừa ra mắt bản giới hạn City 30th Anniversary Pearl Edition, đánh dấu 3 thập kỷ mẫu sedan hạng B này có mặt tại thị trường Philippines kể từ năm 1996.
Với giá 1,129 tỷ đồng, Ducati XDiavel V4 tại Việt Nam nằm dưới superbike Panigale V4 S trong dải sản phẩm hiện tại của hãng và đắt ngang Toyota Camry mới.
Hyundai Accent 2026 dự kiến sẽ mang đến những cập nhật lớn về thiết kế, trang bị được cải tiến và những tinh chỉnh nhỏ, đồng thời vẫn giữ nguyên hệ động lực.
Giữa bối cảnh xe điện (EV) có dấu hiệu hụt hơi, hãng Toyota đang hiện thực hóa tham vọng biến ôtô Hybrid thành "cỗ máy in tiền" chủ lực trong những năm tới.
Hennessey VelociRaptor 1200 F-250 giữ nguyên động cơ dầu V8 dung tích 6.7L của Ford, sợi carbon trên thân xe, đèn LED, giảm xóc Fox và nâng gầm 5 inch.