Hỗ trợ giảm cân: Hạt chia chứa rất ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, do đó, thực phẩm này có thể hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa hàm lượng chất xơ lớn, tạo cảm giác no nhanh chóng và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ảnh: Getty.Làm trẻ hóa làn da và tóc: Với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, hạt chia có khả năng làm trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Trong hạt chia có chứa một nguồn omega 6 cao, chất chống oxy hóa và chất đạm cao, tất cả đều rất quan trọng cho một làn da đẹp cũng như hỗ trợ phục hồi các mô giúp tóc, móng tay trở nên khỏe mạnh. Ảnh: Getty.Tốt cho tim mạch: Hạt chia có 20% là Omega 3 ALA, một loại a-xít béo thiết yếu (essential fatty acid: EFA) rất cần thiết cho việc duy trì chức năng của cơ thể khỏe mạnh. Omega 3 được xem là một loại a-xít thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được loại a-xít này, vì vậy, chúng ta cần bổ sung nó trong khẩu phần ăn hàng ngày. Omega 3 ALA trong hạt chia là một hợp chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Getty.Tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ: Một trong những công dụng của hạt chia là tái tạo tế bào thần kinh, phát triển trí tuệ. Trong hạt chia có chứa hàm lượng Omega 3 rất cao giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như giúp trí não phát triển. Do đó, người ta thường khuyến khích phụ nữ mang thai và trẻ em sử dụng hạt chia. Ảnh: Getty.Tốt cho hệ tiêu hóa: Với hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột. Ảnh: Getty.Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Trong một nghiên cứu cho thấy hạt chia còn có thể hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hạt chia có nhiều chất xơ, giúp cơ thể không có cảm giác thèm đồ ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu, tránh được bệnh tiểu tường. Ảnh: Getty.Chống loãng xương hiệu quả: Hạt chia có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng giúp đẩy xương khỏe mạnh như: canxi, phốt pho, magie, kẽm… Hạt chia có thể được coi là một nguồn cung cấp canxi lý tưởng đối với những người không uống sữa vì trong thực phẩm này có hàm lượng canxi cực cao, cao hơn so với hầu hết các sản phẩm sữa. Ảnh: Getty.Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em: Trong hạt chia có chứa những dưỡng chất mà phụ nữ mang thai cần phải cung cấp hàng ngày là omega 3, sắt, canxi, phốt pho, magie, vitamin A. Hơn nữa, hạt chia còn có chứa chất folat đây là yếu tố quan trọng giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đồng thời, hạt chia còn giúp mẹ bầu lợi sữa sau sinh. Ảnh: Getty.Bổ sung khoáng chất: Trong hạt chia có đầy đủ các khoáng chất cùng các vitamin cần thiết, do đó giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Hơn nữa, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Strength & Conditioning cho biết, ăn hạt chia thường xuyên có thể giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Ảnh: Getty.Tốt cho sức khỏe răng miệng: Chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin A và kẽm nên hạt chia là một thực phẩm hàng đầu giúp răng nướu chắc khoẻ. Canxi là thành phần cần thiết cho sức khỏe của răng, do đó, bạn có thể bổ sung hạt chia thường xuyên để có hàm răng chắc khỏe. Ảnh: Getty.Kháng viêm cao: Tác dụng khác của hạt chia chính là chống viêm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy omega 3 có đặc tính chống viêm tự nhiên. Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì hạt chia là loại hạt chứa acid omega 3 nhiều nhất. Cùng với việc kháng viêm, các acid omega 3 còn có thể cải thiện chức năng nhận thức. Ảnh: Getty.
Hỗ trợ giảm cân: Hạt chia chứa rất ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, do đó, thực phẩm này có thể hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa hàm lượng chất xơ lớn, tạo cảm giác no nhanh chóng và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ảnh: Getty.
Làm trẻ hóa làn da và tóc: Với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, hạt chia có khả năng làm trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Trong hạt chia có chứa một nguồn omega 6 cao, chất chống oxy hóa và chất đạm cao, tất cả đều rất quan trọng cho một làn da đẹp cũng như hỗ trợ phục hồi các mô giúp tóc, móng tay trở nên khỏe mạnh. Ảnh: Getty.
Tốt cho tim mạch: Hạt chia có 20% là Omega 3 ALA, một loại a-xít béo thiết yếu (essential fatty acid: EFA) rất cần thiết cho việc duy trì chức năng của cơ thể khỏe mạnh. Omega 3 được xem là một loại a-xít thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được loại a-xít này, vì vậy, chúng ta cần bổ sung nó trong khẩu phần ăn hàng ngày. Omega 3 ALA trong hạt chia là một hợp chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Getty.
Tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ: Một trong những công dụng của hạt chia là tái tạo tế bào thần kinh, phát triển trí tuệ. Trong hạt chia có chứa hàm lượng Omega 3 rất cao giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như giúp trí não phát triển. Do đó, người ta thường khuyến khích phụ nữ mang thai và trẻ em sử dụng hạt chia. Ảnh: Getty.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Với hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột. Ảnh: Getty.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Trong một nghiên cứu cho thấy hạt chia còn có thể hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hạt chia có nhiều chất xơ, giúp cơ thể không có cảm giác thèm đồ ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu, tránh được bệnh tiểu tường. Ảnh: Getty.
Chống loãng xương hiệu quả: Hạt chia có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng giúp đẩy xương khỏe mạnh như: canxi, phốt pho, magie, kẽm… Hạt chia có thể được coi là một nguồn cung cấp canxi lý tưởng đối với những người không uống sữa vì trong thực phẩm này có hàm lượng canxi cực cao, cao hơn so với hầu hết các sản phẩm sữa. Ảnh: Getty.
Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em: Trong hạt chia có chứa những dưỡng chất mà phụ nữ mang thai cần phải cung cấp hàng ngày là omega 3, sắt, canxi, phốt pho, magie, vitamin A. Hơn nữa, hạt chia còn có chứa chất folat đây là yếu tố quan trọng giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đồng thời, hạt chia còn giúp mẹ bầu lợi sữa sau sinh. Ảnh: Getty.
Bổ sung khoáng chất: Trong hạt chia có đầy đủ các khoáng chất cùng các vitamin cần thiết, do đó giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Hơn nữa, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Strength & Conditioning cho biết, ăn hạt chia thường xuyên có thể giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Ảnh: Getty.
Tốt cho sức khỏe răng miệng: Chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin A và kẽm nên hạt chia là một thực phẩm hàng đầu giúp răng nướu chắc khoẻ. Canxi là thành phần cần thiết cho sức khỏe của răng, do đó, bạn có thể bổ sung hạt chia thường xuyên để có hàm răng chắc khỏe. Ảnh: Getty.
Kháng viêm cao: Tác dụng khác của hạt chia chính là chống viêm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy omega 3 có đặc tính chống viêm tự nhiên. Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì hạt chia là loại hạt chứa acid omega 3 nhiều nhất. Cùng với việc kháng viêm, các acid omega 3 còn có thể cải thiện chức năng nhận thức. Ảnh: Getty.