Trồng bí thơm đặc sản, nhà nông phấn chấn thu 200 triệu/ha

Trái bí xanh thơm Bắc Kạn có dáng thon dài, vỏ dày và cứng với các đặc điểm toàn bộ thân, lá, hoa và quả có mùi thơm đặc trưng.

Bí xanh thơm Bắc Kạn là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể. Trái bí có dáng thon dài, vỏ dày và cứng với các đặc điểm toàn bộ thân, lá, hoa và quả có mùi thơm đặc trưng.
Trong bi thom dac san, nha nong phan chan thu 200 trieu/ha
Bà Vi Thị Lọc - Tổ trưởng Tổ hợp tác nông lâm- ngư, thôn Nà Lìn, xã Địa Linh cắt bí bán giao cho các nhà hàng tại thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể. Ảnh: Hồng Chiêm. 
Loại bí xanh này đặc biệt thích hợp trồng trên đất ruộng 1 vụ, đất soi bãi, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 120 ngày, trọng lượng trung bình đạt khoảng 1,5 - 3kg/1 quả. Khi đến kỳ thu hoạch, bí có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh phủ phấn trắng, thịt quả đặc, có màu xanh phớt, khi chế biến có độ dẻo, vị đậm, ngậy béo và có mùi thơm rất hấp dẫn nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Vụ xuân năm 2017 toàn huyện Ba Bể trồng 26,6 ha bí xanh thơm trên đất ruộng 1 vụ lúa, đất soi bãi và đất đồi Đến nay sau hơn 4 tháng trồng và chăm sóc, bí xanh thơm đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 30 - 40 tấn/ha. Tại thời điểm thu hoạch giá bí xanh thơm dao động từ 6.000 - 8.000đồng/kg, tính ra 1 ha trồng bí có thể đạt trên 200 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, trồng ngô.
Trong bi thom dac san, nha nong phan chan thu 200 trieu/ha-Hinh-2
Bí thơm đặc sản Bắc Kạn trồng vụ xuân 2017 trên địa bàn các xã thuộc huyện Ba Bể cho năng suất cao từ 30-40 tấn/ha, giá trị kinh tế đạt 200 triệu đồng/ha. Ảnh: Hồng Chiêm. 
Bà Vi Thị Lọc - Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) nông lâm - ngư, thôn Nà Lìn, xã Địa Linh cho biết: “Từ khi tham gia THT sản xuất rau an toàn, các hộ dân đều tuân thủ chặt chẽ về quy trình sản xuất sạch như sử dụng nước sạch và phân hữu cơ (chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục) trong quá trình chăm sóc. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của các hộ dân được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đồng thời từng bước hạn chế và chuyển dần sang các chế phẩm sinh học an toàn…Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho bí xanh thơm Bắc Kạn là một trong những loại rau sạch được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng”.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Văn Ký, hội viên chi hội nông dân thôn Nà Viễn, xã Yến Dương cho biết, vụ xuân năm 2017 gia đình ông đã trồng bí xanh thơm trên đất ruộng với diện tích gần 3.000m2, ước tính thu khoảng 6,5-7 tấn quả, với giá bán 6.000 đến 8.000đ/kg thì gia đình ông thu về gần 60 triệu đồng.
Ông Nông Văn Sinh - Chủ tịch Hội ND xã Yến Dương cho biết: “Bí xanh thơm với các ưu điểm là dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, chi phí đầu tư ban đầu thấp. Theo tính toán của các hộ trồng thì chi phí đầu tư cho diện tích 1 ha trồng bí xanh thơm trên 20 triệu đồng, hoàn toàn phù hợp với khả năng đầu tư của ngươi dân nơi đây”…
Theo Hồng Chiêm/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)