Lòng vàng - giống cam Đệ nhất thủ phủ cam Hòa Bình ngon ra sao?

Cao Phong (Hòa Bình) được coi là thị trấn có nhiều tỷ phú nhất ở đất Tây Bắc nhờ phát triển nghề trồng cam Cao Phong.

Cây cam đã mang lại sự đổi đời cho người dân nơi đây, đặc biệt là giống cam lòng vàng đã tạo nên thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng khắp cả nước.
Cam lòng vàng là giống cam chín sớm. Vào khoảng từ giữa tháng 9, khi các giống cam khác ở huyện Cao Phong mới ngả sang màu vàng nhạt thì cam lòng vàng đã được thu hoạch. Không chỉ cho thu hoạch rất sớm - thời điểm bán được giá mà cam lòng vàng còn là giống cam có sức sống khỏe nhất, chống chịu được được sâu bệnh, giữ được quả trên cây lâu mà không bị khô, hay mất nhiều nước.
Long vang - giong cam De nhat thu phu cam Hoa Binh ngon ra sao?
 Cam lòng vàng vào vụ thu hoạch sớm hơn các loại cam khác.
Cam lòng vàng chất lượng thơm, ngon được người tiêu dùng ưa chuộng nên nó luôn là giống cam được bà con nông dân ở Cao Phong lựa chọn trồng. So với các vùng cùng trồng giống cam lòng vàng khác ở miền Bắc, cam lòng vàng trồng trên đất Cao Phong luôn cho chất lượng hảo hạng. Năm nay, giá cam có xuống đôi chút so với năm ngoái nhưng nhà nào trồng cam lòng vàng thì vẫn cầm chắc phần thắng.
Long vang - giong cam De nhat thu phu cam Hoa Binh ngon ra sao?-Hinh-2
 Màu nám đặc trưng của cam lòng vàng.
Gia đình bà Ngô Thị Na ở xóm Dệ 2, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong có vườn cam lòng vàng đẹp nhất xứ Mường. Trên diện tích 5.000m2 mà bà trồng được 300 cây cam. Mỗi cây cam cho thu từ 2-3 tạ quả. Với giá bán thấp nhất từ 20-23 nghìn đồng/1kg, dự kiến vụ cam năm nay bà Na thu được tỷ đồng.
Long vang - giong cam De nhat thu phu cam Hoa Binh ngon ra sao?-Hinh-3
 Cam Cao Phong được bán tại hệ thống Lotte trên cả nước.
Gặp ông Tạ Đình Đào - vua cam đất Mường hỏi về chuyện này, ông Đào cười tủm và nói đầy ẩn ý: Đúng là người trồng cam bây giờ thu tiền rất nhiều nhưng để có được vùng cam mở rộng như ngày nay, những người đặt nền móng trồng cam ở đất Cao Phong đã trải qua bao gian nan. Thế hệ ông Đào là những công dân miền xuôi đầu tiên đặt chân lên khai phá nông trường cam này vào đầu những năm 60 của thế kỷ 20. Khi đó cả vùng đất rộng lớn này là rừng lau, rừng luồng. Các công nhân nông trường đã hy sinh cả tuổi đời thanh xuân của mình mới tạo nên được một vùng cam đẹp và giàu có như ngày nay.
Long vang - giong cam De nhat thu phu cam Hoa Binh ngon ra sao?-Hinh-4
 Cam lòng vàng có màu sắc bắt mắt, khi chín ăn ngọt đậm đà. Người ăn luôn cảm thấy có vị ngọt đọng lại nơi cổ họng trong suốt thời gian dài. Như cách nói dân gian là cam lòng vàng Cao Phong có "hậu". Đây là đặc trưng để phân biệt cam lòng vàng được trồng ở Cao Phong so với các nơi khác.
Một điều mà ông Đào tâm đắc là giống cam lòng vàng luôn đạt năng suất cao từ 50-70 tấn/ha, thời vụ thu dài 3 tháng (10 -12). Giống cam này luôn giữ giá và góp phần đưa cam Cao Phong đi xa hơn.
Theo Xuân Tuấn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)