Ở nước ngoài có những loại quả có giá rẻ như bèo, thậm chí rụng đầy đường mà chẳng ai nhặt. Nhưng khi về Việt Nam, chúng lại trở thành trái cây chỉ dành riêng cho người… thừa tiền.Đầu tiên phải kể đến là quả cherry - loại trái cây quen thuộc ở châu Âu. Với màu sắc tươi tắn và vị ngọt thanh dịu, quả cherry được rất nhiều người Việt ưa chuộng.Vì phải nhập khẩu và không dễ mua nên loại quả này bị đẩy giá lên khá cao.Cherry khi nhập về Việt Nam có giá dao động từ 350.000 - 1 triệu đồng/kg tuỳ thời điểm.Thế nhưng tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu, cherry thường có giá siêu rẻ. Cây cherry được trồng phổ biến dọc đường để tạo bóng mát.Tại nhiều nước châu Âu, cherry vào mùa có giá chỉ khoảng 4 - 5 Euro/kg, tương đương 110.000 - 135.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất rẻ so với mức thu nhập cao ở những nước này.Cách đây không lâu, nhiều người tiêu dùng Việt háo hức lùng mua “nho chuỗi ngọc” với giá lên đến 2 triệu đồng/kg.Tên thật của loại quả đắt đỏ này là quả lý chua (Ribes), được trồng rất nhiều ở châu Âu.Loại nho lạ này có 4 màu đỏ, đen, hồng, trắng, có vị chua, có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt, pha siro uống giải nhiệt.Tuy không ngọt như các giống nho khác nhưng chúng có vẻ ngoài rất hấp dẫn.Ít ai biết rằng, ở nước ngoài nho chuỗi ngọc là cây mọc hoang, người ta chỉ dùng làm mứt để phết bánh mì và được bán với giá khá rẻ, khoảng 16 - 17 euro/kg (hơn 400.000 đồngkg).Giống như nho chuỗi ngọc, quả mâm xôi (phúc bồn tử) cũng là loại quả dại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nhưng lại được “thổi giá” cao ngất ngưởng khi bán ở nước ta.Ở nước ngoài, mâm xôi thường là loại quả mọc dại bên đường, nhà nào cũng có thể trồng, vì vậy mà vào mùa quả mâm xôi có giá “rẻ như cho”.Tuy nhiên ở Việt Nam, quả mâm xôi nhập ngoại có thể có giá hàng triệu đồng/kg.Thậm chí, mâm xôi còn được người Việt ví là "siêu thực phẩm" vì chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngừa ung thư, sáng mắt và chống lão hóa rất tốt.
Ở nước ngoài có những loại quả có giá rẻ như bèo, thậm chí rụng đầy đường mà chẳng ai nhặt. Nhưng khi về Việt Nam, chúng lại trở thành trái cây chỉ dành riêng cho người… thừa tiền.
Đầu tiên phải kể đến là quả cherry - loại trái cây quen thuộc ở châu Âu. Với màu sắc tươi tắn và vị ngọt thanh dịu, quả cherry được rất nhiều người Việt ưa chuộng.
Vì phải nhập khẩu và không dễ mua nên loại quả này bị đẩy giá lên khá cao.
Cherry khi nhập về Việt Nam có giá dao động từ 350.000 - 1 triệu đồng/kg tuỳ thời điểm.
Thế nhưng tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu, cherry thường có giá siêu rẻ. Cây cherry được trồng phổ biến dọc đường để tạo bóng mát.
Tại nhiều nước châu Âu, cherry vào mùa có giá chỉ khoảng 4 - 5 Euro/kg, tương đương 110.000 - 135.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất rẻ so với mức thu nhập cao ở những nước này.
Cách đây không lâu, nhiều người tiêu dùng Việt háo hức lùng mua “nho chuỗi ngọc” với giá lên đến 2 triệu đồng/kg.
Tên thật của loại quả đắt đỏ này là quả lý chua (Ribes), được trồng rất nhiều ở châu Âu.
Loại nho lạ này có 4 màu đỏ, đen, hồng, trắng, có vị chua, có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt, pha siro uống giải nhiệt.
Tuy không ngọt như các giống nho khác nhưng chúng có vẻ ngoài rất hấp dẫn.
Ít ai biết rằng, ở nước ngoài nho chuỗi ngọc là cây mọc hoang, người ta chỉ dùng làm mứt để phết bánh mì và được bán với giá khá rẻ, khoảng 16 - 17 euro/kg (hơn 400.000 đồngkg).
Giống như nho chuỗi ngọc, quả mâm xôi (phúc bồn tử) cũng là loại quả dại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nhưng lại được “thổi giá” cao ngất ngưởng khi bán ở nước ta.
Ở nước ngoài, mâm xôi thường là loại quả mọc dại bên đường, nhà nào cũng có thể trồng, vì vậy mà vào mùa quả mâm xôi có giá “rẻ như cho”.
Tuy nhiên ở Việt Nam, quả mâm xôi nhập ngoại có thể có giá hàng triệu đồng/kg.
Thậm chí, mâm xôi còn được người Việt ví là "siêu thực phẩm" vì chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngừa ung thư, sáng mắt và chống lão hóa rất tốt.