Nhiều người ở Việt Nam tỏ ra khá lạ lẫm và không biết tên loại quả này nhưng thực chất nó là thứ gia vị được các nhà hàng săn lùng
Trái sả rừng có vẻ ngoài khá giống trái hạt tiêu nhưng kích thước nhỉnh hơn, là loại quả đặc trưng của núi rừng Quảng Ngãi
Loại cây này mọc dại ở khắp bìa rừng thuộc huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) và những vùng miền núi có dãy Trường Sơn
Vào khoảng tháng 7,
khi nắng chói chang gay gắt thì cũng là lúc trái sả rừng chín rộ.
Mỗi mùa, 1 cây sả rừng có thể cho thu hoạch từ 4-7kg
Trước đây,
người dân Quảng Ngãi đã hái sả rừng để làm gia vị chế biến nhiều món ăn mang đậm bản sắc của đồng bào vùng cao.
Sả rừng có thể kho cá, kho thịt, ướp đồ nướng, đập dập làm muối chấm và nhiều món ăn lạ khác
Mấy năm trở lại đây, thứ quả dại này thành hàng hiếm, được nhà hàng săn lùng
Cứ đến mùa, bà con huyện Ba Tơ lại rủ nhau vào rừng hái sả rừng rồi bán cho nhà hàng và các thương lái
1kg sả tươi có giá 100.000-150.000 đồng, trong khi đó, sả rừng phơi khô có giá lên tới 300.000 đồng/kg
Loại sả rừng khô được nhiều người ưa chuộng hơn vì có thể sử dụng quanh năm mà mùi thơm của quả vẫn được đảm bảo. Một số nơi còn bán sả rừng ngâm ớt với giá 120.000 đồng/hũ