KDC Hiệp Bình Chánh liên quan gì Giám đốc Cty Đại Hải bị bắt?

Ông Ngô Xuân Trường - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đại Hải vừa bị bắt tạm giam do liên quan đến những sai phạm xảy ra tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh (TP.HCM).

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Xuân Trường - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đại Hải để điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Trước đó, nhiều khách hàng làm đơn tố cáo ông Ngô Xuân Trường và Công ty CP Đầu tư Đại Hải (tiền thân là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N) chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu dân cư Hiệp Bình Chánh (tên cũ là khu dân cư Sông Đà).
KDC Hiep Binh Chanh lien quan gi Giam doc Cty Dai Hai bi bat?
Khu dân cư Hiệp Chánh. (Ảnh: Ngân Nga/PLO). 
Cụ thể, năm 2001, Công ty CP Đầu tư Đại Hải làm chủ đầu tư khu dân cư Hiêp Bình Chánh. Sau đó, Đại Hải và chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TP.HCM ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Mặc dù đã ký hợp đồng góp vốn, giao đất nền cho khách nhưng Công ty CP Đầu tư Đại Hải lại ủy quyền cho một cá nhân thế chấp tiếp tài sản đó vào ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng còn phát hiện có một số lô đất bị chủ đầu tư đem bán cho người khác.
Những người mua đất hợp pháp trước đây và đang sử dụng đất trực tiếp lại không được cấp sổ đỏ. Còn người mua sau và không sử dụng đất lại được cấp sổ rồi đem thế chấp vào ngân hàng. Sau đó, những người này không trả nợ các chủ đất trước đó khiến họ đứng trước nguy cơ bị ngân hàng phát mãi tài sản nên đã báo Công an.
KDC Hiep Binh Chanh lien quan gi Giam doc Cty Dai Hai bi bat?-Hinh-2
 Nhiều lô đất tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh bị Công ty Đại Hải rao bán cho nhiều người. (Ảnh: Báo Giao thông).
Cuối tháng 4/2021, Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra. Kết quả điều tra, ông Ngô Xuân Trường đã mua lại cổ phần của Công ty CP Đầu tư Đại Hải, đứng tên pháp nhân.
KDC Hiep Binh Chanh lien quan gi Giam doc Cty Dai Hai bi bat?-Hinh-3
 Khách hàng căng băng rôn tố Công ty CP Đầu tư Đại Hải lừa đảo trước đó.
Theo đó, ông Trường có trách nhiệm hoàn tất thủ tục tách thửa, sang tên cho các cá nhân đã đầu tư mua đất tại dự án khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh trước đó của Công ty CP Đầu tư Đại Hải. Tuy nhiên, ông Trường không thực hiện mà tiếp tục ký hợp đồng mua bán sang tên cho các cá nhân khác để làm thủ tục thế chấp ngân hàng vay tiền chi trả cho những khoản vay trước đó và sử dụng cho mục đích cá nhân.
Các khoản vay này hiện quá hạn và không có khả năng chi trả. Từ đó dẫn đến không thể hoàn tất thủ tục sang tên các lô đất cho chủ sở hữu hợp pháp.
Khánh Hoài (T/H)

>> xem thêm

Bình luận(0)