Hơn 30.000 gian hàng trên Shopee, Lazada, Tiki... bị xử lý vì lợi dụng dịch corona để trục lợi

(Kiến Thức) - Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số đã xử lý trên 30.000 gian hàng tại các trang thương mại điện tử Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, Chotot.com,… do có hành vi trục lợi từ dịch bệnh Covid-19.

Đến hiện tại, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết đã rà soát tổng số 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm và đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Các Sàn thương mại điện tử như Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, Chotot.com, Vatgia.com, Fado.vn, Sendo.vn... đang phối hợp với Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường.

Tại Shopee.vn, cơ quan chức năng đã xử lý trên 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm đối với mặt hàng khẩu trang y tế. Đối với dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý trên 300 gian hàng và trên 400 sản phẩm vi phạm.

Được biết, Shopee.vn đã rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường liên quan đến khẩu trang/các mặt hàng thiết yếu trong công tác phòng dịch; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan.

Hon 30.000 gian hang tren Shopee, Lazada, Tiki... bi xu ly vi loi dung dich corona de truc loi
 1 gian hàng của Shopee. 

Tại Tiki.vn, với mặt hàng khẩu trang y tế đã xử lý trên 22 gian hàng và trên 500 sản phẩm vi phạm, bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn xử lý trên 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm với dung dịch/gel rửa tay khô.

Tiki tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang với những đối tác, nhà cung ứng lớn. Kiểm soát thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng tăng giá bán.

Lazada.vn cho biết đã chủ động gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng.

Tại trang thương mại điện tử này, cơ quan chức năng đã xử lý trên 100 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm với khẩu trang y tế và xử lý gần 20 gian hàng và trên 40 sản phẩm vi phạm với dung dịch/gel rửa tay khô.

Ngoài ra, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số còn xử lý trên 150 gian hàng và gần 200 sản phẩm vi phạm với khẩu trang y tế; 80 gian hàng và gần 90 sản phẩm vi phạm với dung dịch/gel rửa tay khô trên chotot.com.

Trước đó, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế cũng đã có lần thông báo nên cảnh giác chiêu trò lừa bán khẩu trang trên các trang mạng xã hội do lợi dụng tâm lý lo sợ trước sự lây lan của virus corona, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiêu bài bán khẩu trang để lừa đảo người dùng.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)