Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải “bức tử” môi trường, dân “khốn khổ” thế nào?

(Kiến Thức) - Được biết, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải ô nhiễm môi trường đã đền bù thiệt hại kinh tế cho người dân. Thế nhưng, nhiều người vẫn đang lo lắng về sức khỏe do ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mặt - nước ngầm, ảnh hưởng cả đến thế hệ tương lai.

Mấy ngày qua, người dân ở xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) rất bức xúc trước việc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải ô nhiễm môi trường, khiến nước hồ Ngả 2 bị chuyển màu xanh lè, đen kịt ở nhiều đoạn.
Nước thải của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đã làm cá nuôi của người dân tại khu 14, 16 xã Đồng Lương chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế nặng nề.
Gia cam Hoa Phat Phu Tho xa thai
Hình ảnh hố phân gà "lộ thiên" của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ trước đó. 

Gia cam Hoa Phat Phu Tho xa thai
Người dân địa phương đang lo ngại về việc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đóng trên địa bàn xả thải gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe của người dân.
Nói về thiệt hại với PV Kiến Thức, sáng ngày 22/10, ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho biết, sự việc khiến cá nuôi của 26 hộ dân địa phương bị ảnh hưởng. Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ sau đó đã bồi thường thiệt hại cho người dân với số tiền khoảng 1 tỷ đồng.
Đáng nói nhất là việc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải ra môi trường đang đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân trên địa phương, tiềm ẩn nguy cơ mắc các căn bệnh mà người dân không thể nào lường trước.
“Thiệt hại về kinh tế có thể tính toán và đền bù được, nhưng thiệt hại về sức khỏe do ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mặt - nước ngầm, ảnh hưởng cả đến thế hệ tương lai của người dân chúng tôi biết phải làm sao?, một người dân xã Đồng Lương buồn rầu nói.
Trước đó, thông tin với một số cơ quan truyền thông, ông Vi Tiến Cường và ông Lê Tuấn Anh - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ cho biết, nguyên nhân của sự việc là do mấy ngày gần đây trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài, nước từ khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của Công ty nên khiến nước bể thải sinh học tràn ra hồ Ngả 2 gây ô nhiễm môi trường.
Gia cam Hoa Phat Phu Tho xa thai
Bể sinh học của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ, thực chất chỉ là một ao sâu, phủ bèo trên bề mặt. Nước thải chảy xuống ao này khi tràn sẽ xả trực tiếp ra hồ Ngả 2.
Trái ngược hoàn toàn với lời của hai vị trên, người dân địa phương khẳng định với PV, từ thời điểm Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đi vào hoạt động (năm 2018), những hố phân gà bên trong trang trại của Công ty này đều xử lý rất sơ sài.
Theo người dân, Công ty đào một bể chứa khoảng 100m3, sau đó nước thải của Công ty được dẫn qua một rãnh chảy vào bể chứa này. Khi nước thải trong bể chứa đầy sẽ chảy tràn ra bể sinh học (thực chất bể sinh học này chỉ là một cái ao đào sâu và phủ bèo lên trên bề mặt) rồi nước từ ao xả trực tiếp ra hồ Ngả 2.
“Trước kia, người dân không phản ứng Công ty vẫn để các hố phân gà lộ thiên, mùi hôi thối bay ra khiến người dân rất khó chịu. Khi bị dân phản ánh Công ty mới dùng bạt che loa qua lại, đến nay, bắt đầu dọn đi”, - một người dân khác thông tin.
Gia cam Hoa Phat Phu Tho xa thai
Khu trang trại của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ tại xã Đồng Lương đang gây bức xúc cho người dân địa phương. 
Gia cam Hoa Phat Phu Tho xa thai
Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ từng bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng. 
Người dân địa phương hiện đang vô cùng bức xúc trước việc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ “bức tử” môi trường. Bởi trước đó, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ từng bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng do “thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ.
Người dân cho rằng, sự việc xảy ra là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, thiếu sát sao trong công tác kiểm tra khiến cho Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ hoạt động theo kiểu coi thường pháp luật, coi nhẹ đời sống của người dân, “bức tử” môi trường để "trục lợi"?.
*Kiến Thức tiếp tục thông tin liên quan đến vụ việc
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)