Dân mạng truyền nhau vụ giải cứu sầu riêng ở Hà Nội là chiêu bán hàng

Hoài nghi về lý lẽ tài xế lô hàng sầu riêng đưa ra trong vụ giải cứu ở Hà Nội, nhiều người cho rằng có khả năng đây là chuyện lợi dụng lòng trắc ẩn của người tiêu dùng.

Trưa 25/5, nhiều người chia sẻ trên trang cá nhân về cuộc giải cứu sầu riêng tại Hà Nội. Theo như câu chuyện được đăng tải, một lái xe chở sầu riêng từ Tiền Giang đi Lạng Sơn bán, nhưng xe bị hỏng máy lạnh giữa đường, dẫn tới sầu riêng bị chín vàng. Với lý do lô sầu riêng này chín nhanh nên chủ hàng không nhận.
Tài xế phải chở về Hà Nội, kêu gọi người dân mua ủng hộ 17 tấn sầu riêng, nếu không được cứu thì khả năng anh này phải bán nhà trả nợ. Mức giá đưa ra bán trung bình 870.000-900.000 đồng/thùng gồm 6-7 quả to. Ngay lập tức, hàng chục người đội nắng xếp hàng giải cứu và số sầu riêng hết veo ngay trưa 25/5. Nhiều người thậm chí tìm đến giúp giải cứu mà không còn hàng.
"Chiến lợi phẩm" là những trái sầu riêng chưa chín, không ăn được
Chiều tối 25/5, trên các trang mạng xã hội bắt đầu xuất hiện hình ảnh “chiến lợi phẩm” của một số khách hàng mua sầu riêng giải cứu lô hàng trên. Điều đáng nói, khách phàn nàn sầu riêng chưa hề chín như lời tài xế kêu cứu.
Hình ảnh xếp hàng mua sầu riêng vào trưa 25/5. Ảnh: NĐ.
Một khách hàng tên là Hoàng Đàm nói với Zing.vn anh đã mua thành công 2 thùng sầu riêng. Tuy nhiên, mua về anh thấy chưa trái nào chín. Anh nghi ngờ chuyện chủ hàng lấy lý do máy lạnh hỏng, sầu riêng chín nhanh quá, bán giải cứu nhưng mua về lại là sầu riêng còn xanh.
"Từ đó có thể thấy các thông tin kêu gọi giải cứu có phần chưa chính xác", anh Đàm nói.
Nhiều người có tiền cũng không mua được sầu riêng. Ảnh: NĐ.
Ngay trong buổi tối, nhiều hình ảnh bổ sầu riêng được tung lên mạng xã hội. Những quả sầu riêng bên trong còn trắng, không thể ăn được đã được chia sẻ rộng rãi. Người mua tỏ ra bức xúc vì sầu riêng "giải cứu" này.
Một khách mua khác là chị Lan Hương, cho rằng có thể nguyên nhân thực chất của lô hàng là sầu riêng không bán được sang Trung Quốc bị trả về. Tài xế đã mang về Hà Nội bán, với suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không”.
Nhưng một người khác là anh Đỗ Bình chia sẻ không nên kết luận vội chuyện tài xế có lừa hay không. Anh khẳng định việc giải cứu là lòng trắc ẩn của mỗi người, nếu ai không mua thì đừng phán xét. Còn chuyện sầu riêng chưa chín là bình thường, có thể phải đợi thêm vài ngày mới ăn được.
Phản bác lại, một người khác cho rằng không ai phán xét tài xế, chỉ là việc tài xế nói đến chuyện giải cứu sầu riêng chín là sai sự thật so với lô hàng thực tế mang ra bán. Nghĩa là không trung thực.
Một nguồn tin giấu tên cho biết khi hay tin, chị đã cho người trực tiếp gặp tài xế nhập sầu riêng về bán để hỗ trợ giải cứu. Tuy nhiên, khi đến nơi thì nhận thấy sầu riêng không đảm bảo chất lượng. Thông tin xe sầu riêng bị hỏng là không đúng sự thật. Chị đã quyết định không nhập hàng.
Ngạc nhiên với chuyện bảo quản sầu riêng bằng điều hòa
Chị Tùng, một nhà vườn trồng trái cây ở huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu nói rằng chị rất ngạc nhiên khi loại trái cây này phải được bảo quản lạnh chở đi bán trong tình trạng vẫn chưa chín. Nói với Zing.vn, chị nói sầu riêng khi chưa chín lại ủ trong môi trường lạnh như thế thì không thể tự chín được nữa. Trừ khi chủ vựa mang về rồi tác động chín bằng cách nào đó.
Hình ảnh được cho là sầu riêng giải cứu nhưng chưa chín. Ảnh chụp màn hình.
“Thông thường thì nhà vườn hái sầu riêng già. Họ có kinh nghiệm là dùng con dao vỗ vào thân trái để biết trái đã thu hái được hay chưa. Với trái đã già thì hái về rồi để tự nhiên ở nhiệt độ bình thường quanh 30 độ, trong 2-3 ngày sau thì tự chín ăn được. Nếu để trong môi trường lạnh trái sầu riêng sẽ hư chứ không chín nữa", chị Tùng nói.
Chị cũng nói bản thân là nhà vườn nhiều năm trồng sầu riêng, chị thấy lạ khi chủ hàng mua trái cây này lại "chê" quả chín.
Chủ vườn này cho biết thêm năm nay hầu như các vùng trồng sầu riêng đều được mùa và vào mùa khá sớm. Từ giữa tháng 4, các nhà vườn đã có sầu riêng bán. Hiện giá bán khoảng 60.000-100.000 đồng/kg.
Trên mạng xã hội, ngoài câu chuyện của tài xế than vãn về điều hòa của xe container hư, khiến sầu riêng không giao được cho chủ hàng và anh phải tự xoay sở, nhiều người nghi ngờ về trách nhiệm với lô hàng của doanh nghiệp.
Một khách hàng là chị Bùi Huyền cho rằng một 17 tấn sầu riêng có giá trị rất lớn, lên tới gần cả tỷ đồng như tài xế chia sẻ. Nếu lý do hỏng điều hòa là đúng, thì chủ hàng cũng không thể “đánh bạc” với số tiền hàng như thế được. Đó là chưa kể uy tín làm ăn với đối tác mua hàng.
Sầu riêng được mua từ cuộc giải cứu trưa 25/5. Ảnh: HĐ.
Đồng tình với điều này, anh Đỗ Nam cho rằng lái xe cũng chỉ là người làm thuê cho doanh nghiệp. Trên đường vận chuyển nếu gặp sự cố gì thì doanh nghiệp sẽ tìm cách hỗ trợ giải quyết. Không thể đổ hết cho tài xế, đó là câu chuyện khó thuyết phục.
Về vụ giải cứu trưa nay, anh Đỗ Nam cho rằng thực chất người Hà Nội cũng không mua được sầu riêng giá rẻ. Một thùng trung bình 870.000-900.000 đồng, gồm 6-7 quả (khoảng 16-17 kg). Như vậy giá bán cũng trên dưới 50.000 đồng/kg.
“Với trái cây cần giải cứu mà bán được giá tương đương như tại vườn, thu về trên 800 triệu đồng một cách nhanh chóng là quá thành công”, anh nói.
Nguồn tin giấu tên của Zing.vn cho biết hiện số điện thoại của nhóm tài xế bán sầu riêng đều không liên lạc được. Điện thoại của Công ty cổ phần Quang Minh (chủ lô hàng) thì không có ai trả lời.
Theo Trần Nguyễn/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)