Đại gia chi 32 tỷ giúp Nguyễn Xuân Sơn tránh án tử là ai?

(Kiến Thức) - Vị doanh nhân "chịu" chi 32 tỷ đồng giúp Nguyễn Xuân Sơn tránh án tử là ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập Công ty FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt, bạn thân của bị cáo.

Thông tin gây chú ý trong phiên xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank diễn ra ngày 2/5 đó là việc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đang được người thân nỗ lực cứu để thoát án tử hình. Theo luật, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được giảm án từ tử hình xuống chung thân nếu khắc phục được tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, khoảng 37 tỷ đồng.
Theo luật sư Trần Vũ Hải, gia đình bị cáo Xuân Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng và một doanh nhân sẽ cho vay 32 tỷ đồng. Vị doanh nhân đó là bạn thân của bị cáo Sơn - ông Nguyễn Trung Hà.
Dai gia chi 32 ty giup Nguyen Xuan Son tranh an tu la ai?
Doanh nhân Nguyễn Trung Hà là người có tiếng tăm trong lĩnh vực truyền thông. Ảnh: DTCK.
Ông Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962. Vị doanh nhân này cũng được biết đến với hoạt động nổi bật ở nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ - truyền thông, bất động sản…
Năm 1998, doanh nhân Nguyễn Trung Hà bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Togi. Hiện nay, ông Hà vẫn là Chủ tịch HĐQT của Công ty này.
Năm 2007, ông Nguyễn Trung Hà tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS). Tại FPT, ông Hà là một trong những thành viên sáng lập, là người hoạch định chiến lược của công ty trong nhiều năm. Ông từng giữ vị trí giám đốc tài chính của tập đoàn này giai đoạn 1988 đến 1993.
Tại TVS, theo báo cáo quản trị năm 2017 của TVS, ông Nguyễn Trung Hà đang sở hữu 16.540.138 cổ phần của doanh nghiệp này, chiếm 28,58% vốn điều lệ.
Ngoài TVS, ông Hà còn góp vốn và tham gia vào Hội đồng quản trị tại nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông như CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy (Galaxy M&E), CTCP Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), Công ty Quảng cáo trực tuyến 24h (chủ quản trang 24h.com.vn), CTCP Tìm Việc Nhanh (Timviecnhanh.com), công ty quảng cáo Goldsun Media, Công ty Công nghệ Tinh Vân…
Trong lĩnh vực bất động sản – xây dựng, ông Hà là Chủ tịch của nhiều công ty CTCP Đầu tư tài chính bất động sản Togi, Công ty TNHH Bất động sản Hà Liên, CTCP Carbon Việt Nam…
Như vậy, ít nhất, ông Hà đang có vai trò quản lý tại 10 doanh nghiệp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong số đó có những doanh nghiệp rất tiếng tăm trong ngành.
Mời độc giả xem video: Một doanh nhân chi 32 tỷ đồng "cứu" cựu TGĐ OceanBank thoát án tử. Nguồn: 24h tin tức.
Không những thế, ông Hà có thời điểm còn "lấn sân" sang lĩnh vực ngân hàng. Từ năm 1994 - 1997, ông Nguyễn Trung Hà giữ chức Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng TMCP Á Châu ACB.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)