Cty TBYT Phương Đông bán máy móc phục vụ COVID-19 nào cho Hải Phòng?

Cty TBYT Phương Đông đã được Sở Y tế Hải Phòng chỉ định hàng loạt gói thầu mua vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19, tổng số tiền các gói thầu trị giá 33,3 tỷ đồng.

Thông tin trên Cổng TTĐT Sở Y tế Hải Phòng cho thấy, thời gian qua, Sở Y tế Hải Phòng đã triển khai nhiều gói thầu mua vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19, với số tiền cả trăm tỷ đồng. Danh sách các công ty được chỉ định thầu và trúng thầu, gồm: Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, Công ty CP Y tế Nhất Minh, Công ty TNHH Hoàng Oánh, Công ty CP y tế Danameco, Công ty CP ô tô Thành Công Đông Anh…
Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông (Cty TBYT Phương Đông) được Hải Phòng chỉ định các gói thầu thiết bị y tế, có tổng số tiền trị giá 33,3 tỷ đồng.
Cụ thể, ngày 22/4, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đã chỉ định thầu Mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phòng chống dịch COVID-19 trị giá 14 tỷ đồng gồm 5 máy chụp X-quang di động kỹ thuật số DRX - Nano Revolution của hãng Carestream/Mỹ có xuất xứ từ Úc. Công ty TNHH thiết bị Phương Đông là đơn vị trúng thầu.
Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông cũng là đơn vị được chỉ định thầu gói mua sắm hệ thống ECMO và máy tạo nhịp ngoài phòng chống dịch COVID-19 có giá 15,7 tỷ đồng gồm 9 máy tạo nhịp tim ngoài tạm thời hai buồng, 4 hệ thống trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) kèm máy trao đổi nhiệt.
Công ty thiết bị y tế Phương Đông cũng là đơn vị được chỉ định gói thầu mua sắm máy đo khí máu, máy lọc máu liên tục và máy tạo ô xy phòng chống dịch COVID-19 trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.
Cty TBYT Phuong Dong ban may moc phuc vu COVID-19 nao cho Hai Phong?
 Bị can Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên của Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông.
Như Kiến Thức đã đưa tin, trong số các bị can bị khởi tố, bắt giam liên quan vụ việc CDC Hà Nội nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm COVID-19 lên 7 tỷ trong khi giá nhập khẩu chỉ 2,3 tỷ, có Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông. 
Dư luận đặt vấn đề về việc, Nguyễn Thanh Tuyền là nhân viên của Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông, người bán máy xét nghiệm của công ty dù có được hưởng lợi từ hoa hồng nhưng lợi nhuận, doanh thu thuộc về công ty. Vậy, Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông và Giám đốc công ty này có phải chịu trách nhiệm?
Trao đổi với PV về vấn đề này dưới góc nhìn pháp lý, LS Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật nhận định, liên quan vụ việc xảy ra tại CDC Hà Nội, về nguyên tắc đó là thuận mua vừa, bán. Dĩ nhiên về phía doanh nghiệp ai cũng muốn bán cao. Tuy nhiên, đây không phải là ngành hàng độc quyền của Nhà nước mà có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. "Nhân viên kinh doanh trong trường hợp này không thể toàn quyền quyết định hết tất cả mọi thứ mà người có trách nhiệm trong vụ việc này là Giám đốc của doanh nghiệp", LS Bình cho biết.
Cty TBYT Phuong Dong ban may moc phuc vu COVID-19 nao cho Hai Phong?-Hinh-2
 Bác sĩ - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông. Ảnh: Website Công ty Phương Đông
Theo luật sư Bình phân tích, giả sử Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông thấy giá nhân viên đưa giá ra cao quá so với thị trường thì phải có trách nhiệm điều chỉnh lại giá cho phù hợp để nhằm tránh sự chào hàng giá thấp của những doanh nghiệp khác và phù hợp với đạo đức kinh doanh.
Do đó, trong quá trình điều tra lực lượng chức năng cần thiết phải làm rõ trách nhiệm của các lãnh đạo công ty này trong việc chào giá, có hay không có việc thông đồng với nhau để nâng giá.
“Nếu có thì giám đốc công ty này phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân của mình với vai trò đồng phạm trong vụ án này. Không thể đổ trách nhiệm hết cho cấp dưới của mình là nhân viên kinh doanh trong khi lợi nhuận họ đem về thì nhiều người cùng hưởng”, luật sư Diệp Năng Bình cho biết.
Theo hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến Quản lý trang thiết bị y tế (Bộ Y tế), công ty Phương Đông hoạt động từ năm 2000 (trụ sở tại Q.Đống Đa, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật là bác sĩ Nguyễn Xuân Thành, Tổng giám đốc.
Trên web “bytphuongdong.com.vn” giới thiệu, công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị y tế, trong đó có cung cấp hệ thống Realtime PCR. Đặc biệt, cung cấp máy xét nghiệm Realtime PCR giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 10 ngày xuống còn 4 giờ. Từ cuối tháng 1/2020, Phương Đông đã hỗ trợ, lắp đặt hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tại hàng loạt bệnh viện lớn như: Vinmec, Phổi Trung ương, Nhi Trung ương, Đa khoa Bắc Giang, CDC Quảng Ninh, CDC Hà Nội…
7 bị can bị khởi tố trong vụ án CDC Hà Nội gồm: Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội); Lê Xuân Tuấn - nhân viên Phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội); Đào Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam; Nguyễn Trần Duy - Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và Bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech; Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông.
Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết bị can Nguyễn Nhật Cảm Giám đốc CDC Hà Nội đã câu kết, gian lận, thông đồng với các bên liên quan, trong đó có Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.
Bị can Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm đã nâng giá hệ thống xét nghiệm Realtime PCR từ 2,3 tỷ lên 7 tỷ đồng.
Ngọc Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)