Bắt giam 13 thuộc cấp tiếp tay cho CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Vợ của Nguyễn Thái Luyện được tại ngoại, 13 người khác đã bị Công an TP HCM khởi tố, bắt giam.

Ngày 5/3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 13 người có liên quan đến vụ lừa đảo Chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) có trụ sở trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Tất cả các bị can này bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau hơn 5 tháng điều tra, công an xác định hơn 3.300 người đến công an tố cáo hành vi lừa đảo của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện.

Theo thống kê, trong số 3.300 người này thì họ khai báo bị lừa với số tiền hơn 1.800 tỉ đồng. Công an TP HCM kêu gọi người dân phải hợp tác với cơ quan điều tra để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp sau này.

Như đã đưa tin, Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, em trai) thành lập ra Công ty Alibaba, các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Bat giam 13 thuoc cap tiep tay cho CEO Alibaba Nguyen Thai Luyen
Nguyễn Thái Luyện. 

Sau đó phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai: 29 "dự án"; Bà Rịa – Vũng Tàu: 13 "dự án"; Bình Thuận: 2 "dự án" chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)