Không chỉ Nga, chiến đấu cơ Mỹ cũng "rụng như sung" vì chim trời

(Kiến Thức) - Theo một cuộc điều tra gần đây của Military Times, trong khoảng thời gian 2011-2017, đã có  khoảng 520 vụ tai nạn máy bay trong Hải quân Mỹ và có tới 8% trong số đó có liên quan đến chim trời.

Cũng dựa trên báo báo của Military Times, trong giai đoạn từ 2011-2017, Hải quân Mỹ đã mất hàng triệu USD để khắc phục các hậu quả do tai nạn từ chim trời gây ra, số vụ chiến đấu cơ của lực lượng này gặp nạn cũng lên đến hàng chục trường hợp.
Và ví dụ gần đây nhất là vào ngày 21/4 vừa qua một chiếc tiêm kích F/A-18 Hornet của đội bay Blue Angels thuộc Hải quân Mỹ đã gặp sự cố trong buổi trình diễn bay đơn tại hội chợ hàng không Vero Beach ở bang Florida.
Nguyên nhân tai nạn được xác định là do một con chim đã bị hút vào động cơ máy bay, sau đó một luồng lửa phụt ra từ động cơ phía sau. May mắn, viên phi công đã có thể hạ cánh an toàn.
Theo trang tin The Dire cho hay, Hải quân Mỹ đang đánh giá thiệt hại của chiếc F/A-18 Hornet sau sự cố trên. Catherine Caddell, đến từ ban tổ chức hội chợ Vero Beach, ban đầu cho biết vụ tai nạn gây thiệt hại ước tính khoảng 1 triệu USD.

Mời độc giả xem video: Tiêm kích F/A-18 Hornet gặp sự cố do đâm phải chim (Nguồn: Youtube)

Theo một cuộc điều tra gần đây của Military Times, trong khoảng thời gian 2011-2017, gần 520 vụ tai nạn đã xảy ra trong Hải quân Mỹ gây thiệt hại khoảng 182 triệu USD. Trong đó, 8% số vụ tai nạn là do chim gây ra.
Theo Trung úy David Gardner, phát ngôn viên của đội Blue Angels, vụ tai nạn đang được điều tra. Hải quân Mỹ chưa đưa ra con số thiệt hại chính xác cũng như không rõ liệu tiêm kích F/A-18 Hornet này có bay trở lại được hay không.
"Sự cố đâm phải chim là vấn đề khá phổ biến. Các phi công của chúng tôi đều được huấn luyện để ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong khi bay, bao gồm cả sự cố này", Trung úy Gardner nói thêm.
Tuy nhiên, tai nạn hàng không cũng trở thành vấn đề đáng lo ngại đối với Hải quân cũng như Quân đội Mỹ trong thời gian gần đây. Chỉ trong đầu tháng 4/2018, một loạt các sự cố xảy ra đã khiến ít nhất 7 phi công thiệt mạng chỉ trong vòng 96 giờ.
Năm 2016, một vụ tai nạn chết người đã xảy ra trong buổi tập luyện của đội Blue Angels khiến phi công Jeff Kuss thiệt mạng.

Hồ sơ tiêm kích hạm F/A-18 danh tiếng của Mỹ (5)

(Kiến Thức) - Phiên bản F/A-18E/F Super Hornet của dòng tiêm kích hạm F/A-18 ra đời có một chút gọi là máy mắn khi mà hàng loạt dự án bị hủy bỏ.

Chương trình Hornet 2000 - Nguồn gốc hình thành Super Hornet
Trong suốt những năm 1980, Tổng thống Ronald Reagan tham gia vào việc xây dựng quốc phòng khổng lồ, với kinh phí lớn cung cấp cho một loạt các hệ thống vũ khí. Một câu nói đùa của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Caspar Weinberger khi miêu tả về việc này: "Chưa bao giờ nhìn thấy một hệ thống vũ khí nào mà anh ta không thích."

Chương trình F-35 thất bại, Mỹ chuyển hướng nâng cấp F/A-18?

(Kiến Thức) - Theo đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Quốc hội cấp ngân sách cho việc trang bị công nghệ tàng hình cho những chiếc tiêm kích F/A-18 mà theo nhà lãnh đạo này nhận định là tối tân nhất.

Theo Sputnik, trong cuộc hội đàm do Tập đoàn Boeing tổ chức tại bang Missouri của Mỹ, Tổng thống Trump cho biết đã đề nghị Quốc hội Mỹ cấp ngân sách cho việc trang bị công nghệ tàng hình cho 24 chiếc tiêm kích F/A-18 thế hệ mới.
“Chúng tôi vừa đề nghị Quốc hội cấp ngân sách để trang bị công nghệ tàng hình cho 24 chiếc F/A-18 mới và đó sẽ là công nghệ tàng hình mới nhất, tuyệt vời nhất. Có nhiều điều mới trên chiếc tiêm kích này mà mọi người thậm chí còn không biết”, Tổng thống Trump phát biểu.

F/A-18 Super Hornet Mỹ phát nổ, phi công tử nạn

(Kiến Thức) -Tiêm kích F/A-18 của Hải quân Mỹ đã va chạm trong khi bay huấn luyện định kỳ ở Florida, 2 phi công nhảy dù ra ngoài nhưng đã tử vong khi đưa vào trạm y tế.

Phát ngôn viên Không quân hải quân Mỹ Dave Hecht nói với Military.com rằng sĩ quan điều khiển vũ khí và phi công lái chính đã được chuyển tới trung tâm y tế Lower Keys ở Key West. Tuy nhiên, 2 phi công đều gặp chấn thương nặng và tử vong vào tối 14/3.

“Chúng tôi rất buồn và lấy làm tiếc khi hai phi công được bệnh viện thông báo đã tử vong”, phát ngôn viên Hecht nói mà không cung cấp thêm thông tin về chấn thương dẫn đến tử vong của 2 phi công.

Đọc nhiều nhất

Tin mới