Những món ăn đại kỵ cực độc với người bị huyết áp cao

Nếu không có chế độ ăn phù hợp, tránh các thực phẩm độc, 'đại kỵ' với bệnh của mình, người cao huyết áp sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như đột quỵ, mỡ máu cao.

Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao
Ảnh minh hoạ: Internet 
Theo các chuyên gia y tế, huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ - nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới. Huyết áp cao còn nguy hiểm ở chỗ nó diễn tiến âm thầm.
Vì vậy, việc phát hiện và kiểm soát bệnh này còn rất hạn chế. Do đó, ngoài việc uống thuốc điều trị, tập luyện, người cao huyết áp cần có chế độ ăn uống hợp lí tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng. Dưới đây là những món ăn người cao huyết áp nên hạn chế:
Mỡ động vật, thịt có màu đỏ:
Đây là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol. Nếu người cao huyết áp ăn nhiều các món ăn được chế biến từ những loại thực phẩm này sẽ dẫn đến dư thừa cholesterol. Lượng cholesterol dư thừa sẽ tích tụ ở thành mạch máu và màng tế bào gây ra những mảng xơ vữa ở động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, mỡ máu, gout.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-2
 
Các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, do đó làm tăng huyết áp. Ảnh minh hoạ: Internet
Thực phẩm đóng hộp
Các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, do đó làm tăng huyết áp.
Rượu bia
Rượu và bia cũng làm cho huyết áp của bạn tăng đến mức nguy hiểm. Do vậy, bạn nên hạn chế uống rượu để tránh bị cao huyết áp.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-3
Caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu, làm tăng áp huyết của bạn. Ảnh minh hoạ: Internet 
Cà phê
Caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu, làm tăng áp huyết của bạn.
Sữa
Toàn bộ sữa rất giàu chất béo, đặc biệt là sữa bò và dê. Điều này được biết là làm tăng huyết áp. Vì vậy, tốt nhất là nếu bạn hạn chế uống sữa béo.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-4
 Nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, bệnh gout, thừa cân béo phì. Ảnh minh hoạ: Internet
Nội tạng
Nội tạng động vật là loại thực phẩm có chứa nhiều đạm, chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, bệnh gout, thừa cân béo phì. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn nội tạng động vật.
Pho mát
Pho mát thường được cho thêm muối để cho nó có mùi vị đậm đà. Những người cao huyết áp nên tránh ăn pho mát vị mặn.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Vì thế, trong chế độ ăn uống, người cao huyết áp nên hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường. Khi người cao huyết áp ăn nhiều thực phẩm có đường sẽ làm tăng đáng kể huyết áp tâm thu (6,9 mmHg) và huyết áp tâm trương (5,6 mmHg).
Đồ ăn mặn
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, Natri có trong muối ăn làm tiết ra nhiều dịch tế bào, khiến tim đập nhanh và làm tăng huyết áp. Do đó, người cao huyết áp không nên đồ ăn chứa nhiều muối. Các món ăn như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi…người cao huyết áp nên kiêng hoặc hạn chế ăn.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-5
 Thịt chế biến không tốt cho người cao huyết áp vì nó chứa nhiều muối và chất bảo quản. Ảnh minh hoạ: Internet
Thịt chế biến
Thịt chế biến không tốt cho người cao huyết áp vì nó chứa nhiều muối và chất bảo quản.
Các loại thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua sử dụng rất nhiều muối không tốt cho những ai bị huyết áp cao.
Theo Thái Hà/ Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)