Tìm ra chất mới thay thế máy điều hòa nhiệt độ

(Kiến Thức) - Thay vì mua máy điều hòa và tốn "cả đống" tiền điện, căn nhà sẽ được làm mát nhờ một chất "gắn" vào tường mà giới khoa học mới tìm ra. 

Trong cuộc sống hiện đại, điều hòa nhiệt độ đang dần trở thành thiết bị gắn bó với con người, được sử dụng rộng rãi do khả năng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cơ thể một cách dễ dàng.
Các bong bóng gel đặt giữa các lớp gốm trên tường có tác dụng "đổ mồ hôi" và làm giảm nhiệt độ không khí giống điều hòa.
Tuy nhiên, điều hòa là tiện ích công nghệ khá đắt đỏ, từ chi phí mua thiết bị cho đến chi phí nhiên liệu điện dùng để duy trì hoạt động của nó, ngoài ra còn gây ồn ào. Mới đây, các kiến trúc sư Viện Kiến trúc phát triển Catalonia ở Barcelona, Tây Ban Nha lấy cảm hứng từ thiên nhiên tạo ra một dạng chất liệu mới, được cho là có thể dùng thay thế điều hòa mà không cần đến điện. Thậm chí, về mặt lý thuyết, chất liệu này cũng không nhìn thấy được bằng mắt.
Sử dụng chất có tên gọi là hydrogel (một dạng gel nước), các chuyên gia tạo ra bức tường hấp thụ độ ẩm để “đổ mồ hôi” – giống như da người, dùng làm mát bên trong các tòa nhà.
Bong bóng gel giống như các quả bóng tí hon.

Người ta sẽ đặt các bong bóng gel vào giữa 2 lớp gốm trên các bức tường. 
Bức tường hydrogel có thể căng phồng gấp 500 lần kích cỡ ban đầu và thấm hút nước. Khi không khí bao quanh nóng lên, nước thấm hút sẽ bay hơi và không khí bao quanh gel sẽ làm dịu mát không khí, giảm khoảng 5 – 6 độ C. Tường đổ mồ hôi khá thông minh, nó chỉ bắt đầu làm mát xung quanh khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn.
Đại diện nhóm sáng chế giải thích: “Có thể hiểu đơn giản là khi nhiệt độ bên ngoài nóng hơn, phía bên trong phản ứng bằng cách giảm nhiệt độ một cách tự nhiên. Điều đó đồng nghĩa là khi sự bay hơi không xảy ra, hệ thống cũng sẽ không làm mát không gian đóng kín”.
Công nghệ này được ứng dụng bằng cách đặt các bong bóng gel vào giữa 2 lớp gốm trên các bức tường. Do hình dạng hydrogel đơn giản giống như các quả bóng tí hon, hệ thống sẽ đúc nặn cho phù hợp hàng loạt cấu trúc khác nhau.
Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ này có thể cắt giảm lượng điện tiêu thụ ở một hộ gia đình tới 28%, và cắt giảm lượng khí carbon thải ra khoảng 56,5kg.
Tuy nhiên, do tường đổ mồ hôi chỉ hoạt động khi có sự bay hơi xảy ra, nên nhiều khả năng người dùng vẫn cần sử dụng đồng thời thiết bị điều hòa nhiệt độ để đảm bảo mức nhiệt độ dễ chịu cho cơ thể.
Lưu Thoa (theo DM)

Bình luận(1)

Minh Hiền

Mai Ngoc

Nếu mà vẫn phải sử dụng đồng thời cả điều hòa vì tường đổ mồ hôi thì kinh phí rất tốn kém, không thấy khả thi.