Gấc là cây thân thảo dây leo thuộc họ Bầu bí, có tên khoa học là Momordica cochinchinensis. Lá gấc nhẵn, thùy hình chân vịt, hoa màu vàng nhạt, quả hình tròn, màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam.Gấc có hai loại là gấc nếp và gấc tẻ. Gấc nếp ngon hơn, quả to, hạt đều và nhiều, ít gai hơn gấc tẻ. Cây gấc có thể được trồng bằng hạt hoặc trồng từ dây. Đây là cây sống lâu năm. Cuối mùa đông, cây tàn lụi. Đến cuối mùa xuân, cây lại đâm chồi mọc thành thân mới. Mùa quả tháng 6 đến tháng 2 năm sau.Ở Việt Nam, cây gấc được trồng khắp nơi vì rất dễ trồng. Cây có thể sống trên nhiều loại đất, từ đất tốt đến đất xấu và sinh trưởng rất nhanh vào mùa mưa.Cây gấc là loài cây ưa ẩm và ánh sáng. Ở miền Bắc, người ta thường trồng vụ gấc vào khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch. Còn ở miền Nam, vụ gấc thường được trồng vào đầu mùa mưa.Qủa gấc có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, hàm lượng các vitamin cao. Thịt gấc được sử dụng chủ yếu để làm xôi gấc. Trong khi đó, màng hạt được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực,...Trong dân gian, gấc còn được dùng để chữa sưng tấy do mụn nhọt, sưng quai bị, chữa trĩ, làm thuốc bổ cho trẻ em chậm lớn, kén ăn, sút cân…
Gấc là cây thân thảo dây leo thuộc họ Bầu bí, có tên khoa học là Momordica cochinchinensis. Lá gấc nhẵn, thùy hình chân vịt, hoa màu vàng nhạt, quả hình tròn, màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam.
Gấc có hai loại là gấc nếp và gấc tẻ. Gấc nếp ngon hơn, quả to, hạt đều và nhiều, ít gai hơn gấc tẻ.
Cây gấc có thể được trồng bằng hạt hoặc trồng từ dây. Đây là cây sống lâu năm. Cuối mùa đông, cây tàn lụi. Đến cuối mùa xuân, cây lại đâm chồi mọc thành thân mới. Mùa quả tháng 6 đến tháng 2 năm sau.
Ở Việt Nam, cây gấc được trồng khắp nơi vì rất dễ trồng. Cây có thể sống trên nhiều loại đất, từ đất tốt đến đất xấu và sinh trưởng rất nhanh vào mùa mưa.
Cây gấc là loài cây ưa ẩm và ánh sáng. Ở miền Bắc, người ta thường trồng vụ gấc vào khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch. Còn ở miền Nam, vụ gấc thường được trồng vào đầu mùa mưa.
Qủa gấc có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, hàm lượng các vitamin cao. Thịt gấc được sử dụng chủ yếu để làm xôi gấc. Trong khi đó, màng hạt được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực,...
Trong dân gian, gấc còn được dùng để chữa sưng tấy do mụn nhọt, sưng quai bị, chữa trĩ, làm thuốc bổ cho trẻ em chậm lớn, kén ăn, sút cân…