Tìm thấy lỗ đen gần Trái đất nhất

Một nhóm các nhà thiên văn học từ Đài thiên văn Nam châu Âu (ESO) và các viện nghiên cứu khác đã phát hiện ra một lỗ đen nằm cách Trái đất chỉ 1000 năm ánh sáng.

Lỗ đen này gần với Hệ mặt trời của chúng ta hơn bất kỳ hệ thống nào khác được tìm thấy cho đến nay. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho vật thể bí ẩn này, bằng cách theo dõi hai ngôi sao đồng hành bằng kính viễn vọng MPG / ESO 2,2 mét tại Đài thiên văn La Silla của ESO ở Chile.

Họ nói rằng hệ thống này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, vì nhiều lỗ đen tương tự khác có thể được tìm thấy trong tương lai.

Tim thay lo den gan Trai dat nhat

Nguồn ảnh: Spaceflight Now 

"Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi nhận ra rằng, đây là hệ sao đầu tiên có lỗ đen có thể nhìn thấy", Petr Hadrava- Nhà khoa học tại Viện hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc ở Prague nhận định.

"Hệ thống này chứa lỗ đen gần nhất với Trái đất mà chúng ta biết", nhà khoa học ESO Thomas Rivinius nói.

Nhóm nghiên cứu ban đầu đã quan sát hệ thống được gọi là HR 6819, như một phần của nghiên cứu về hệ thống sao đôi. Tuy nhiên, khi phân tích các quan sát của họ, họ đã choáng váng khi tiết lộ một đối tượng thứ ba, trước đây chưa được phát hiện trong HR 6819: đó là một lỗ đen.

Lỗ đen ẩn trong HR 6819 là một trong những lỗ đen có khối lượng rất lớn đầu tiên được tìm thấy không tương tác dữ dội với môi trường xung quanh, nó có khối lượng ít nhất gấp 4 lần Mặt trời.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một vài chục lỗ đen trong thiên hà của chúng ta cho đến nay, gần như tất cả chúng tương tác mạnh với môi trường của chúng, và làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến, bằng cách phát ra tia X mạnh mẽ nhưng với lỗ đen mới này thì ngược lại.

Một số nhà thiên văn học tin rằng, sự hợp nhất có thể xảy ra trong các hệ thống có cấu trúc tương tự HR 6819, và lỗ đen ở xa có thể tác động lực hấp dẫn vào cặp sao bên trong, theo cách nó kích hoạt sự hợp nhất và giải phóng sóng hấp dẫn trong tương lai.

Mời quý vị xem video: Ngôi sao Già Hơn Vũ trụ 200.000.000 Năm tuổi. Nguồn video: Soi sáng.


Huỳnh Dũng (theo Newscientist)

>> xem thêm

Bình luận(0)