Thiên hà vòng lửa hồng khổng lồ tạo sao cực nhanh

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một thiên hà khổng lồ, với vành đai hình thành sao ra đời cách đây khoảng 10,8 tỷ năm trước.

Được đặt tên là R5519, thiên hà vòng đặc biệt này được phát hiện trong cuộc tìm kiếm có hệ thống các thiên hà xoắn ốc cực kỳ xa trong Cuộc Khảo sát tiến hóa vũ trụ (COSMOS).

So với thiên hà Milky Way của chúng ta, nó có khối sao tương tự, nhưng có bán kính lớn hơn 1,5-2,2 lần, và đang hình thành sao nhanh hơn 50 lần.

Thien ha vong lua hong khong lo tao sao cuc nhanh

Nguồn ảnh: astrobites (Weblog) 

Thực tế, R5519 là một đối tượng rất tò mò mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, Tiến sĩ Tiantian Yuan- nhà thiên văn học tại Trung tâm vật lý thiên văn toàn cầu ARC 3 chiều (ASTRO 3D) và Trung tâm vật lý thiên văn và siêu máy tính tại Đại học Công nghệ Swinburne cho biết.

Đây là thiên hà đang tạo ra những ngôi sao với tốc độ gấp 50 lần Milky Way. Hầu hết các hoạt động đó đang diễn ra trên chính vòng nhẫn của nó - vì vậy nó thực sự là một vòng lửa.

Các bằng chứng cho thấy, R5519 là một loại thiên hà vành đai va chạm, khiến nó trở thành thiên hà đầu tiên từng hoạt động đột phá trong vũ trụ sơ khai, các nhà nghiên cứu cho biết.

Thiên hà vòng lửa này rất hiếm trong vũ trụ ngày nay. Trái với dự đoán trước đây, phát hiện mới cho thấy R5519  có những vòng nhẫn từng va chạm lớn cách đây khoảng 11 tỷ năm trước.

Mời quý vị xem video: Ngôi sao Già Hơn Vũ trụ 200.000.000 Năm tuổi. Nguồn video: Soi sáng.


Huỳnh Dũng (theo Smithsonian Magazine)

>> xem thêm

Bình luận(0)