Sốc với bằng chứng về một loài người khác đi khai phá hoang đảo

Câu chuyện về những nhà thám hiểm tiền sử 9.000 năm trước đi khai phá các hòn đảo Hy Lạp đã bị sụp đổ, bởi dấu chân một loài người tuyệt chủng đã hiện diện hàng chục ngàn năm trước.
 

Cuộc khai quật tại một mỏ đá ở đảo Naxos (Hy Lạp) đã làm các nhà khảo cổ ngã ngửa khi tìm thấy đến 12.000 công cụ đá và vũ khí của loài người chiến binh Neanderthals và có thể là các các loài người tiền Neanderthals. Phát hiện khiến con người phải viết lại một phần lịch sử, bởi theo các nghiên cứu trước đó, 9.000 năm trước, con người mới có đủ khả năng và phương tiện để đặt chân lên các hòn đảo này. Thế nhưng loài người cổ mang tên Neanderthals lại đã tuyệt chủng từ 30.000-50.000 năm trước.
Như các nghiên cứu khác đã chứng minh, người hiện đại chúng ta, tức loài Homo Sapiens chỉ là một trong số nhiều loài của chi Người và cũng là loài "sinh sau đẻ muộn nhất". Tuy nhiên các loài người khác đều đã tuyệt chủng.
Soc voi bang chung ve mot loai nguoi khac di khai pha hoang dao
 Một công cụ đá cổ xưa - ảnh: NIKOS SKARPELIS
Phân tích cho thấy một số công cụ ở Naxos có tuổi thọ lên tới 200.000 năm.
Trong khi đó, để đến được Naxos, con người từ lục địa sẽ phải vượt qua biển Aegean, một chặng đường cần đến những chiếc thuyền đủ vững chắc. Các bằng chứng khảo cổ về người Neanderthals hay tất cả các loài người cổ còn mang ít nhiều bản chất vượn chưa thể đủ tinh vi để chế tác ra thuyền, nhất là ở mốc tận 200.000 năm về trước.
Soc voi bang chung ve mot loai nguoi khac di khai pha hoang dao-Hinh-2
 Một nhà khảo cổ đang khai quật hiện trường - ảnh: JASON LAU

Soc voi bang chung ve mot loai nguoi khac di khai pha hoang dao-Hinh-3
 Ảnh: RACHIT SRIVASTAVA
Nhà khảo cổ học – giáo sư Tristan Carter (Đại học McMaster – Canada), người đứng đầu nghiên cứu đã cũng các cộng sự tìm hiểu thêm về miền đất bí ẩn và đưa ra giả thuyết rằng có một thời điểm nước biển đã xuống thấp đến mức loài người cổ đại này đã có thể đi bộ từ lục địa sang hòn đảo này.
Có vẻ họ đã xây dựng được một cộng đồng không nhỏ trên hoang đảo, dựa vào số công cụ được tìm thấy. Ước tính người Neanderthals và các loài thuộc chi Người khác đã sống tại miền đất nay là Châu Âu tận 1 triệu năm về trước.
Soc voi bang chung ve mot loai nguoi khac di khai pha hoang dao-Hinh-4
 Hình vẽ mô tả các vũ khí được tìm thấy - ảnh: KATHRYN KILLACKEY
"Trong kỷ băng hà cuối cùng, khi băng bị khóa ở 2 cực, mực nước biển sẽ hạ thấp, có khả năng làm lộ ra một "cây cầu" bằng đất giữa châu Phi và châu Âu, nối liền cả Naxos"- các tác giả cho biết.
Soc voi bang chung ve mot loai nguoi khac di khai pha hoang dao-Hinh-5
 Một phần đảo Naxos với các địa điểm phát hiện bằng chứng về loài người tuyệt chủng Neanderthals - ảnh: EVAGGELOS TZOUMENEKAS
Nghiên cứu cũng khẳng định khu vực này đã hấp dẫn loài người cổ nhờ vào nguồn cung cấp nước ngọt và nguyên liệu để chế tạo công cụ dồi dào.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science Advances .
Theo A.Thư/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)