Phát hiện loài chim cánh cụt khổng lồ cao tới 2m

Các nhà nghiên cứu Gerald Mayr ở Viện Senckenberg (Đức) khẳng định, bộ xương hóa thạch trên bờ sông Vaipara ở New Zealand là chi dưới của một con chim cánh cụt khổng lồ. 

Các chuyên gia từ Bảo tàng Canterbury ở New Zealand và Viện Senckenberg tại Frankfurt đang nghiên cứu bộ xương hóa thạch được cho là chi dưới của con chim cánh cụt khổng lồ đó.
Phat hien loai chim canh cut khong lo cao toi 2m
Chim cánh cụt khổng lồ chính là loài vật đã sống từ thời khủng long (Ánh: historyinorbit.com) 
Theo các nhà nghiên cứu, đó sẽ là một trong những chú chim cánh cụt cổ xưa nhất được biết đến. Xương của chim cánh cụt khổng lồ khác đáng kể so với xương các con chim cánh cụt cùng độ tuổi được phát hiện, cho thấy ở kỷ Paleocene, loài chim cánh cụt rất đa dạng, phong phú hơn so với những gì chúng ta tưởng trước đây.
Phat hien loai chim canh cut khong lo cao toi 2m-Hinh-2
 Chim cánh cụt khổng lồ mới được phát hiện cũng có dáng di chuyển lạch bạch đặc trưng của chim cánh cụt hiện đại. Đó là dáng đi giống loài chim thuộc bộ chim cốc (Ảnh: historyinorbit.com)
Chim cánh cụt cổ đại được đặt tên Latin là Waimanu manneringi. Theo các nhà cổ sinh học, chiềuu cao của chim đạt 1-1,5m, gần cao bằng Anthropornis nordenskjoeldi, con chim cánh cụt hóa thạch lớn nhất được biết đến nay sống ở Nam Cực từ 45 đến 33 triệu năm trước với chiều cao 1,5-1,8m.
Tiến sĩ Gerald Mayr ở Viện Senckenberg giải thích: "Chim cánh cụt đã đạt kích thước cơ thể rất lớn trong giai đoạn đầu lịch sử tiến hóa và đa dạng hơn nhiều vào thời kỳ 60 triệu năm trước đây. Tính đa dạng này chỉ ra rằng chim cánh cụt có thể đã xuất hiện trong thời đại của khủng long 65 triệu năm trước".
Theo Hường Nguyễn/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)