Cá dứa, còn gọi là cá tra bần có tên khoa học là Pangasius kunyit, đây là đặc sản ở Cà Mau và Tiền Giang. Đặc biệt, cá dứa được ví như "ngư khôi, nữ hoàng cá" ở vùng cửa biển Gò Công của Tiền Giang.Trên thế giới, cá dứa phân bố chủ yếu ở Indonesia, Malaysia và một số nước khác.Tại Việt Nam, cá dứa xuất hiện nhiều ở Vũng Tàu, Cần Giờ... Trong tự nhiên, cá dứa sống ở tầng nước khá sâu.Cá dứa không có ngạnh. Cá trưởng thành có thể đạt trọng lượng 15kg - 20kg.Cá dứa có tập tính di lưu sinh sản. Cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống khoảng tháng 5 đến tháng 10.Thức ăn chủ yếu của cá dứa là động vật phù du. Ngoài ra, chúng còn ăn trái cây như mắm, bần, ổi…Cá dứa là loài cá được người dân miền Nam rất ưa chuộng bởi thịt cá không tanh, thịt săn chắc, trắng hồng, ít mỡ và thơm ngọt.Cá dứa có hình dáng rất giống với cá tra nhưng thịt thơm ngon hơn. Cá dứa phơi nắng chế biến nhiều món ăn thơm ngon.Cá dứa tự nhiên luôn được nhiều người săn lùng, bởi hương vị thơm ngon, phảng phất mùi lá dứa và giàu dinh dưỡng.Trên thị trường, cá dứa tự nhiên hàng tươi được bán với giá 300.000-400.000 đồng/kg, cá một nắng giá từ 450.000-700.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.
Cá dứa, còn gọi là cá tra bần có tên khoa học là Pangasius kunyit, đây là đặc sản ở Cà Mau và Tiền Giang. Đặc biệt, cá dứa được ví như "ngư khôi, nữ hoàng cá" ở vùng cửa biển Gò Công của Tiền Giang.
Trên thế giới, cá dứa phân bố chủ yếu ở Indonesia, Malaysia và một số nước khác.
Tại Việt Nam, cá dứa xuất hiện nhiều ở Vũng Tàu, Cần Giờ... Trong tự nhiên, cá dứa sống ở tầng nước khá sâu.
Cá dứa không có ngạnh. Cá trưởng thành có thể đạt trọng lượng 15kg - 20kg.
Cá dứa có tập tính di lưu sinh sản. Cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống khoảng tháng 5 đến tháng 10.
Thức ăn chủ yếu của cá dứa là động vật phù du. Ngoài ra, chúng còn ăn trái cây như mắm, bần, ổi…
Cá dứa là loài cá được người dân miền Nam rất ưa chuộng bởi thịt cá không tanh, thịt săn chắc, trắng hồng, ít mỡ và thơm ngọt.
Cá dứa có hình dáng rất giống với cá tra nhưng thịt thơm ngon hơn.
Cá dứa phơi nắng chế biến nhiều món ăn thơm ngon.
Cá dứa tự nhiên luôn được nhiều người săn lùng, bởi hương vị thơm ngon, phảng phất mùi lá dứa và giàu dinh dưỡng.
Trên thị trường, cá dứa tự nhiên hàng tươi được bán với giá 300.000-400.000 đồng/kg, cá một nắng giá từ 450.000-700.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.