Facebook xin lỗi và sửa lại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam

(Kiến Thức) - Qua trao đổi riêng với Facebook, mạng xã hội này đã nhận được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo tại Việt Nam. Facebook cho biết, vấn đề này ngay lập tức đã được khắc phục. 

Facebook xin loi va sua lai 2 quan dao Hoang Sa, Truong Sa thuoc Viet Nam
 
Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”.
Ngoài xin lỗi về sự nhầm lẫn, Facebook cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được hiển thị đúng với chủ quyền của Việt Nam.
Facebook cho biết thêm sẽ giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác. "Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó" - đại diện Facebook chia sẻ.
Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Facebook cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.
Lỗi bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa. Lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này.
Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting) Tên của hai quần đảo không được hiển thị trong Trình quản lý Quảng cáo
Trước đó, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết, Cục đã nhận được phản ánh từ các cơ quan báo chí khi tài khoản để chạy quảng cáo trên Facebook hiển thị bản đồ của Việt Nam không có quần đảo Trường sa, Hoàng Sa, trong khi bản đồ của Trung Quốc lại hiển thị 2 quần đảo này.
Cục PTTH&TTĐT đã thông báo Facebook, yêu cầu chỉnh sửa lại bản đồ, hiển thị 2 quần đảo này lên bản đồ của Việt Nam và xóa bỏ ngay lập tức chúng trên bản đồ của Trung Quốc.
Trước phản ứng quyết liệt của Việt Nam, phía Facebook xác nhận sự cố trên do lỗi kỹ thuật trong quá trình tự động cập nhật bản đồ. Mạng xã hội này cũng cam kết sẽ cho rà soát, xử lý ngay lập tức.

Lê Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)