Di sản văn hoá người Dao đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo trẻ

(Kiến Thức) - Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc được tổ chức từ năm 2004 đến nay thu hút được sự tham gia của hàng chục ngàn học sinh trong cả nước với hàng ngàn đề tài dự thi.

Di san van hoa nguoi Dao doat giai dac biet cuoc thi sang tao tre
 TS Phạm Văn Tân chủ trì buổi họp báo.
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) là đơn vị thường trực.
Cuộc thi đã được tổ chức từ năm 2004 và đến nay Quỹ VIFOTEC đã tổ chức thành công 15 lần với sự tham gia của hàng chục ngàn học sinh trong cả nước với hàng ngàn đề tài dự thi.
Năm 2020 Ban tổ chức đã nhận được 754 đề tài của 57 tỉnh, thành phố tham dự Cuộc thi. Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đã họp và quyết định trao giải cho cho 106 đề tài gồm: 01 giải đặc biệt - 5 giải nhất - 10 giải nhì - 30 giải ba và 60 giải khuyến khích thuộc các lĩnh vực.
Giải Đặc biệt được trao cho đề tài Di sản văn hóa người Dao Lào Cai (của nhóm tác giả: Tẩn A Sì, Tẩn Sì Mẩy, học sinh trường PTDTBT TH và THCS A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai).
Thành công của 16 năm tổ chức Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nhân dip này, Ban Tổ chức Cuộc thi toàn quốc xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến câc đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, các bộ, ngành địa phương đã luôn sát cánh cùng Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Cuộc thi này.
TS Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam cho biết, các đề tài đoạt giải đặc biệt và nhất sẽ được tham dự Triển lãm  quốc tế dành cho các sáng tạo trẻ IEYI dự kiến tổ chức tại Thái Lan vào năm 2021.
Ngoài ra Ban tổ chức cũng đã xét tặng bằng khen và tiền thưởng cho 15 đơn vị và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, tổ chức Cuộc thi lần thứ 16 năm 2020 tại các tỉnh, thành.
05 giải nhất được trao cho các đề tài:
- Dụng cụ chẻ thân cây khoai mì thành que của nhóm tác giả Nguyễn Gia Bảo, Nguyễn Đình Nguyên, Nguyễn Ngọc Quỳnh Mai, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Trảng Bom, Đồng Nai.
-Rạp chiếu phim lịch sử và sân khấu múa rối của nhóm tác giả Nguyễn Hà Anh, học sinh trường Tiểu học Thịnh Quang, Đồng Đa, Hà Nội, Nguyễn Chí Bách, học sinh trường THCS Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội, Phạm Nguyên Anh, Nguyễn Khánh Huyền, học sinh trường  THCS Nguyễn Trường  Tộ, Đống Đa, Hà Nội, Nguyễn Vũ Huy, học sinh trường THCS Thịnh Quang Quang, Đống Đa, Hà Nội.
- Guồng nước đa năng của nhóm tác giả Bùi Thái Trung, Đặng Văn Phát, học sinh trường THCS Diễn Hải, Diễn Châu, Nghệ An.
- Mô hình hệ thống thiết bị cắt – băm, sấy cỏ/ngô kết hợp năng lượng mặt trời và đóng bao ủ chua làm thức ăn cho gia súc của nhóm tác giả  Lê Thị Thanh Huyền, Nguyễn Quỳnh Hương Ly, học sinh trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội, Lê Minh Hiếu, học sinh trường Tiểu học và THCS Pascal, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, học sinh Trịnh Hà Phương, học sinh trường THCS Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội, Nguyễn Hương Minh trang, học sinh trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
- Xe hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật điều khiển bằng đầu hoặc cổ tay của nhóm tác giả Phan Thị Kim Ngân, Nguyễn Minh Bảo Ngân, học sinh trường  THPT Lương Thế Vinh, TP.HCM.
Hoàng Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)