Gái lầu xanh thời nhà Thanh trông thế nào, ảnh thật lật đổ 3 điểm

Google News

Môi trường sống và sự tự do của phụ nữ nhà thổ thời xưa quả thực bị hạn chế về nhiều mặt. Họ thường sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, hoặc buộc phải đi theo con đường này do những biến cố trong gia đình.

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc cổ xưa, địa vị của người phụ nữ tương đối thấp, họ thường xuyên bị gia đình và xã hội gây áp lực, không được tự do quyết định vận mệnh của mình.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem

(Ảnh minh họa)

Vì vậy, khi nghĩ đến điều này, chúng ta thường tự hỏi, gái lầu xanh thời nhà Thanh thực sự trông như thế nào? Chúng tôi cũng mong mọi người đừng bị phim truyền hình đánh lừa, những bức ảnh thật của những cô gái nhà chứa này chỉ đơn giản là lật đổ ba quan điểm của nhiều người.

Miêu tả cuộc sống của phụ nữ ở các tầng lớp khác nhau

Trong các nhà chứa thời nhà Thanh, phụ nữ được phân loại theo sắc đẹp và tài năng. Chúng ta cũng có thể xem xét điều kiện sống thực tế của phụ nữ ở các cấp độ khác nhau.

Một phụ nữ có ngoại hình nổi bật và may mắn được phục vụ các quan chức cấp cao và quý tộc. Nếu may mắn, bạn có thể được những người này “chuộc” ra ngoài và sống một cuộc sống khá giả. Những người phụ nữ này ăn mặc sang trọng hơn và thỉnh thoảng kết hợp với một số đồ trang sức bằng vàng và bạc. Họ trầm lặng và trang nghiêm, với một chút ngông cuồng trong cử chỉ. Chỉ là trong mắt thường xuyên có một tia bi thương, có lẽ là vì không cam lòng với số phận của chính mình.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem-Hinh-2

Sau khi được chọn vào lớp cao nhất, họ vẫn cần phải trải qua nhiều khóa đào tạo khác nhau và học hát và chơi đàn để làm hài lòng các vị khách. Quá trình huấn luyện vô cùng nghiêm ngặt và họ phải thể hiện tư thế tao nhã bằng mọi cách có thể. Thỉnh thoảng nếu một cái nhìn hoặc một góc miệng không đạt yêu cầu sẽ bị mắng.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem-Hinh-3

Khi đối mặt với khách hàng, họ cũng phải giữ nụ cười và giấu đi sự khó chịu trong lòng. Nhiều chức sắc có tâm trạng thất thường, lúc nào cũng phải cảnh giác. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị thất sủng và thay thế bằng người khác. Vì vậy, cuộc sống của họ tưởng chừng như sung sướng nhưng trong lòng họ cũng phải chịu áp lực rất lớn.

Phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu và hạ lưu không may mắn như vậy. Họ ăn mặc giản dị, thậm chí vải cũng không đồng đều. Đây đã là bộ quần áo tốt nhất mà họ có thể mua được. Có thể thấy từ nước da hơi khô héo của họ rằng tình trạng suy dinh dưỡng lâu dài đã làm cạn kiệt sức sống của họ. Tuy nhiên, họ không dám phàn nàn quá nhiều mà chỉ có thể nhìn mình già đi.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem-Hinh-4

Phụ nữ ở tầng lớp này khó có thể tìm được một số người bình thường làm khách, giá cả thấp, chỉ có thể kiếm sống qua ngày. Những người phụ nữ kém cỏi thậm chí còn khó tìm được cách sinh kế và khách hàng của họ thường là những kẻ cầm đồ hoặc người bán rong thấp kém.

Tuy nhiên, dù vậy họ cũng phải tiếp những vị khách này vì nó liên quan đến việc họ có được ăn uống hàng ngày hay không. Người ta có thể tưởng tượng cuộc sống của họ khó khăn như thế nào. Nhưng ở thời đại đó, lối thoát nào dành cho phụ nữ, họ chỉ có thể im lặng chịu đựng, hy vọng một ngày nào đó số phận sẽ thay đổi.

Triết lý sống đằng sau những số phận khác nhau

Điều đáng buồn hơn nữa là họ đã đánh mất cả phẩm giá cơ bản nhất. Tuy nhiên, tuy thông cảm cho họ nhưng chúng ta cũng phải hiểu tâm lý sinh tồn của họ. Bản chất của con người là muốn sống. Trước sự tuyệt vọng, họ cũng sẽ suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem-Hinh-5

Có lẽ một số phụ nữ sẽ thầm than phiền, cho rằng cuộc sống của mình thật khốn khổ. Điều này cũng dễ hiểu, sự bất công của cuộc sống khiến họ mất niềm tin vào thế giới. Nhưng những người phụ nữ khác, dù tuyệt vọng nhưng vẫn có hy vọng. Bởi vì họ nhận ra rằng bản thân cuộc sống cũng là một loại giá trị.

Tuy nhiên, dù cuộc sống có ảm đạm đến đâu thì họ vẫn phải tiếp tục sống. Để dành dụm chút kinh tế trong tương lai, họ sẽ cố gắng hết sức để tiết kiệm tiền ăn uống và chi phí. Ngay cả khi bạn không có quần áo đầy đủ để mặc, hãy tiết kiệm một chút. Đây là tia hy vọng duy nhất còn lại của họ.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem-Hinh-6

Tiền đặc biệt quan trọng khi người ta không có gì. Tiết kiệm thêm dù chỉ một chút cũng có thể mang lại sự đảm bảo cho tương lai. Ý chí sinh tồn khiêm tốn và ngoan cường của những người phụ nữ này thực sự chứa đựng sự vĩ đại của bản chất con người. Chính vì không bỏ cuộc mà con người mới có thể đứng thẳng trong nghịch cảnh và cuối cùng tiến về phía ánh sáng.

Khai sáng lịch sử

Khi nhìn lại lịch sử, chúng ta sẽ thấy rằng nhiều điều tưởng chừng như phi lý thực ra lại có bối cảnh thời đại cụ thể của chúng.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem-Hinh-7

Lúc đầu khi mới vào, phụ nữ trong nhà chứa có địa vị cao, nhưng về sau lại bị đẩy xuống đáy xã hội, đây chính là bi kịch của thời đại. Tuy nhiên, về mặt cá nhân, họ cũng đang cố gắng sinh tồn, đó là sự vĩ đại của bản chất con người.

Trong xã hội ngày nay, nam nữ đều bình đẳng. Chúng ta không nên cười nhạo lịch sử mà hãy biết ơn hiện thực. Luôn nhắc nhở bản thân không lặp lại những sai lầm tương tự, chúng ta phải tiếp tục làm việc chăm chỉ để tạo ra một thế giới thực sự công bằng và bình đẳng cho các thế hệ tương lai.

Gai lau xanh thoi nha Thanh trong the nao, anh that lat do 3 diem-Hinh-8

Nhìn lại quá khứ, chúng ta không nên vội vàng phán xét mà hãy suy nghĩ từ góc độ lịch sử. Đằng sau mỗi sự kiện đều là sự bất lực, khó khăn của thời đại đó. Chúng ta nên xem xét lịch sử với sự hiểu biết và đồng cảm, chứ không phải chỉ trích và phủ nhận.

Theo Hạ Tú/Thương hiệu và Pháp luật

>> xem thêm

Bình luận(0)