Bí ẩn những lần xuất hiện của người sói gây chấn động lịch sử

Người sói là một trong những sinh vật thần thoại và là chủ đề của nhiều câu chuyện nổi tiếng trên khắp thế giới.

Theo một số truyền thuyết, người sói là những người có khả năng biến thành những con sói hung ác, mạnh mẽ, một số người khác lại là sự kết hợp đột biến giữa người và sói. Nhưng tất cả đều là những con thú khát máu, không thể kiểm soát được ham muốn giết người và động vật.
Bi an nhung lan xuat hien cua nguoi soi gay chan dong lich su
Người sói (ảnh minh họa) 
Không rõ chính xác khi nào và nơi những huyền thoại về người sói bắt đầu. Một số học giả tin rằng người sói xuất hiện lần đầu trong The Epic of Gilgamesh – sử thi của người Lưỡng Hà, người anh hùng Gilgamesh vì từ chối trở thành người tình của nữ thần Ishtars sau khi chứng kiến cách đối xử tàn bạo của nữ thần với những người tình trước. Ishtar tức giận và biến Gilgamesh thành sói, khiến cho Gilgamesh trở thành kẻ thù của chính đàn cừu và những chú chó của anh.
Người sói cũng xuất hiện sớm trong thần thoại Hy Lạp với truyền thuyết về Lycaon. Theo truyền thuyết, vua Lycaon đã chọc giận thần Zeus khi ông ta mời thần Zeus ăn một bữa ăn bằng thịt người. Thần Zeus sau đó giận dữ trừng phạt và biến vua Lycaon cùng các con trai của mình thành người sói.
Người sói cũng xuất hiện trong văn hóa dân gian Bắc Âu thời kỳ đầu. Những người cao tuổi vẫn thường kể câu chuyện truyền thuyết về một người cha và con trai đã phát hiện ra tấm da sói có thể biến người thành sói trong vòng mười ngày. Hai cha con đã mặc tấm da sói và biến thành những con sói khổng lồ để săn bắt thú trong rừng.
Bi an nhung lan xuat hien cua nguoi soi gay chan dong lich su-Hinh-2
Hỏa thiêu là một trong các cách giết chết ma sói. 
Trong lịch sử Thế giới cũng đã có nhiều ghi nhận về những trường hợp người bị coi là người sói từ nhiều thế kỷ trước, họ là những kẻ giết người hàng loạt bằng cách thức hết sức tào bạo. Website của kênh History – kênh truyền hình về chủ đề lịch sử lớn nhất của Mỹ đã đưa tin về những vụ việc xuât hiện của người sói như sau:
Năm 1521, hai người Pháp có tên Pierre Burgot và Michel Verdun và một người Pháp khác có tên Giles Garnier, được biết đến với cái tên Người sói của Dole, đều bị cáo buộc rằng họ đã thề trung thành với quỷ Satan và có một loại thuốc để biến thành họ sói. Sau khi thú nhận giết hại dã man nhiều trẻ em, cả hai đều bị hỏa thiêu trên cọc gỗ (hỏa thiêu được cho là một trong số ít biện pháp để giết chết người sói).
Tại vùng Bedburg (nước Đức) thế kỉ 15, Peter Stubbe, một người giàu có sống tại đây cũng được ghi nhận lại là người sói, nhiều người cùng xác nhận khi nhìn thấy hắn ta biến thành một sinh vật giống sói vào ban đêm và ăn thịt nhiều công dân của Bedburg. Sau khi lẩn trốn và bị những người thợ săn bắt được, hắn ta đã phải đền tội bằng một cuộc hành quyết ghê rợn sau khi thú nhận đã tra tấn và giết hại dã man nhiều đàn ông, phụ nữ, trẻ em và ăn xác của họ. Peter Stubbe khai rằng hắn sở hữu một chiếc thắt lưng cho phép hắn ta biến thành một con sói theo ý muốn, chiếc thắt lưng này hiện nay đã mất tích bí ẩn.
Bi an nhung lan xuat hien cua nguoi soi gay chan dong lich su-Hinh-3
 Người sói được cho là biến hình vào những đêm trăng tròn.
Năm 1541, tại vùng Pavia ( nước Ý), nhiều người cho rằng đã tận mắt thấy một người nông dân bỗng dưng hóa thành sói, hắn đã tấn công rất nhiều người, ăn thịt họ sau khi xe họ ra thành từng mảnh. Sự việc này được nhiều người chứng kiến, người ta còn cho rằng người sói này có lông mọc hướng vào trong. Sau đó, người sói này bị săn đuổi và bị chặt đứt tay chân rồi giết chết.
Trong nhiều câu chuyện về người sói cho rằng người sói chỉ biến thành sói khi có trăng tròn và lý thuyết đó có thể thực sự tồn tại. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện Calvary Mater Newcastle của Úc, ánh sáng của mặt trăng tròn mang đến sự kích thích não đối với nhiều người.
Thống kê tại bệnh viện từ những nạn nhân của 91 vụ án về các tội phạm xuất phát từ hành vi bao lực xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2008 đến tháng 7 năm 2009 cho thấy: Đã có 23% số vụ án xảy ra vào ngày trăng tròn. Tại một số nước phương Tây và thế kỷ 18, cũng đã có những quy định về việc giảm án cho những tội phạm xảy ra vào ngày trăng tròn. Nhiều nhà khoa học cũng khẳng định rằng ánh sáng từ mặt trăng tròn có ảnh hưởng kích thích lớn đối với các loài động vật.
Trong thời đại ngày nay, hầu hết mọi người đều tin rằng người sói chỉ tồn tại như một biểu tượng trong các bộ phim và tiểu thuyết viễn tưởng. Tuy nhiên, những vụ việc người dân nhìn thấy người sói vẫn được báo cáo hàng năm và truyền thuyết về người sói có thể sẽ tiếp tục ám ảnh những giấc mơ của mọi người trên khắp thế giới. 
Theo Vương Nam/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)