Hội chứng vai “đóng băng” liên quan COVID-19: Chuyên gia Mỹ nói gì?

(Kiến Thức) - Chuyên gia Michael Fu nhận định: “Nếu bạn mắc COVID-19, cơ thể sẽ ở trong tình trạng viêm nhiễm cao. Hiện tượng vai bị 'đóng băng' về cơ bản là vấn đề viêm nhiễm”.

Theo Washington Post, có một số giả thuyết cho rằng các yếu tố liên quan đại dịch COVID-19, bao gồm việc bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có thể góp phần làm cho vai bị đông cứng.
Các nhà nghiên cứu tại Italy đã xem xét việc 12 người bị đau và cứng vai mà không rõ nguyên nhân, sau khi họ mắc COVID-19.
Các nhà nghiên cứu cho rằng "tác động trực tiếp và gián tiếp" của COVID-19 có thể liên quan đến sự phát triển của hội chứng vai “đóng băng”, khả năng liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng tình trạng này có thể là hậu quả của “lối sống ít vận động”.
Hoi chung vai “dong bang” lien quan COVID-19: Chuyen gia My noi gi?
Ảnh minh họa. Ảnh: iStock.  
Michael Fu, chuyên gia về vai tại bệnh viện ở New York (Mỹ), nhận định: “Nếu bạn mắc COVID-19, cơ thể sẽ ở trong tình trạng viêm nhiễm cao và vai bị đóng băng về cơ bản là vấn đề viêm nhiễm”.
Fu nói thêm rằng sự hạn chế trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc, chẳng hạn như các buổi vật lý trị liệu trực tiếp, trong đại dịch COVID-19 và những thay đổi trong hoạt động hàng ngày của mọi người cũng có thể là nguyên nhân khởi phát chứng bệnh này.
Trong khi đó, Rajwinder Deu, chuyên gia về y học thể thao tại Trường Y Johns Hopkins, nói rằng vắc xin có thể là một nguyên nhân tiềm năng khác. Một số bệnh nhân bị đau vai sau khi tiêm vắc xin cúm hoặc vắc xin ngừa COVID-19, khả năng do nhân viên y tế tiêm quá cao vào bắp tay, gây viêm.
Chuyên gia cho biết thêm, bệnh vai đông cứng thường xảy ra đối với người trong độ tuổi 40 đến 60 và ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.
Julie Bishop, Trưởng bộ phận phẫu thuật vai tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio (Mỹ), cho biết người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hoặc phụ thuộc insulin và rối loạn tuyến giáp, cũng dễ gặp hội chứng này.
Ngoài ra, Bishop nhận định, vai bị đóng băng có thể là do bạn bị chấn thương nhẹ, chẳng hạn như khi bạn dắt chó đi dạo và bị chú chó giật mạnh cánh tay.
Theo chuyên gia, các trường hợp vai đông cứng có thể tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng có thể mất nhiều thời gian. Việc phát hiện sớm là rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Mời độc giả xem thêm video: Hội chứng bệnh lạ ở trẻ em liên quan COVID-19 (Nguồn video: THĐT)

Nếu chỉ tiêm một mũi Moderna liệu có hiệu quả bảo vệ?

Ngay từ mũi tiêm đầu tiên, vaccine Moderna đã có hiệu quả bảo vệ, thời gian cách xa nhau của 2 mũi vaccine Moderna có thể lên đến 6 tuần – 16 tuần.

Dù việc "tiêm chéo" mũi 1 vaccine Moderna, mũi 2 vaccine Pfizer (hoặc ngược lại) đã được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới; Bộ Y tế cũng đã có thông báo chính thức liên quan về vấn đề này.

Vaccine Sputnik V đóng ống tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng

Ngày 10/9, TS Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết phía Nga đã trả lời vaccine Sputnik V do Vabiotech đóng ống đã đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu. Đơn vị cũng đang làm việc với các đơn vị liên quan để xin cấp phép xuất xưởng cho các lô này.

Vaccine Sputnik V dong ong tai Viet Nam dat tieu chuan chat luong
Vaccine Sputnik V đóng ống tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh minh hoạ 
“Ngay trong tháng 9, Công ty sẽ làm thủ tục nhập ngay bán thành phẩm vaccine Sputnik V về Việt Nam để nhanh chóng đóng ống, đóng gói vaccine này tại Việt Nam nhằm chủ động nguồn cung vaccine Sputnik tại Việt Nam. Cùng đó, cơ quan cũng thúc đẩy đơn vị nộp hồ sơ vaccine Sputnik Light để nhanh chóng đăng ký sớm cho vaccine này, sau đó Vabiotech sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói đóng ống vaccine này tại nước ta” – TS Đỗ Tuấn Đạt nói.
Bộ Y tế đã ký thỏa thuận bảo mật thông tin với đối tác Cuba để tiếp cận hồ sơ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala. Bộ Y tế đã giao Công ty TNHH MTV vaccine Pasteur Đà Lạt thảo luận với đối tác Cuba về các điều khoản trong dự thảo Hợp đồng chuyển giao công nghệ và lập kế hoạch làm việc với đoàn chuyên gia của Cuba sang khảo sát tại Việt Nam.
Bộ Y tế, Vabiotech đã kí thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng COVID-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7.2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.
Vaccine Sputnik V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 vào hồi tháng 3.2021. Vaccine này do JSC Generium - Liên bang Nga sản xuất. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, đây là loại vaccine không dùng để tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Cũng theo ông Đạt, Vabiotech cũng thúc đẩy đơn vị nộp hồ sơ vaccine Sputnik Light để nhanh chóng đăng ký sớm cho vaccine này, sau đó Vabiotech sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói đóng ống vaccine này tại nước ta. Khác với các loại vaccine khác, Sputnik Light chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất.

Giải cứu người phụ nữ bị vỏ ốc dính chặt vào môi khi ăn

(Kiến Thức) - Vội vàng khi ăn ốc, người phụ nữ bị vỏ ốc hút chặt vào môi, kéo sắp rách môi cũng không tách được vỏ ốc, cuối cùng phải nhờ đến cảnh sát cứu hoả.

Sự việc hy hữu xảy ra ở Sơn Đông, Trung Quốc. Một người phụ nữ trung tuổi trong khi ăn ốc vì quá vội vàng đã gặp tai hoạ, phải nhờ đến cảnh sát cứu hoả giúp đỡ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới