Nghệ sĩ tố bị cán bộ tranh xuất lưu diễn nước ngoài: UBND TP Huế lên tiếng

UBND TP Huế khẳng định không có chuyện lãnh đạo tranh xuất lưu diễn Hàn Quốc của các nghệ sĩ thuộc Câu lạc bộ Ca Huế và Câu lạc bộ Nhã nhạc Phú Xuân.

Ngày 11/10, UBND TP Huế có văn bản thông tin việc lãnh đạo TP bị tố tranh xuất lưu diễn Hàn Quốc của các nghệ sĩ Câu lạc bộ Ca Huế và Câu lạc bộ Nhã nhạc Phú Xuân gây xôn xao dư luận gần 2 ngày qua.
Theo nội dung công văn của UBND TP Huế, tháng 4/2019, nhân chuyến thăm TP Huế và tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019, ông Joo Nak Young - Thị trưởng thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) có buổi gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch UBND TP Huế.
Dịp này, đại diện thành phố Gyeongju muốn được mời đoàn lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật của TP Huế tham dự và biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại thành phố Gyeongju từ 3/10 đến 9/10/2019.
Nghe si to bi can bo tranh xuat luu dien nuoc ngoai: UBND TP Hue len tieng
 
Thành phố Gyeongju chi trả vé máy bay quốc tế, đi lại và ăn ở tại địa phương cho 5 cán bộ và tối đa 10 thành viên của đoàn nghệ thuật.
UBND TP Huế cho hay, căn cứ đề nghị của thành phố Gyeongju và đề xuất của Trung tâm Hợp tác quốc tế Huế và Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Huế, lãnh đạo UBND TP Huế thống nhất cử 5 cán bộ và 9 thành viên đoàn nghệ thuật tham dự Lễ hội Văn hóa Silla.
Đoàn nghệ thuật được bố trí biểu diễn 3 chương trình tại lễ hội này, đồng thời được bố trí tham quan các danh lam thắng cảnh của thành phố Gyeongju.
Đoàn cán bộ nghệ sĩ được bố trí tham dự các chương trình nghệ thuật và một số hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Silla, đồng thời tìm hiểu các mô hình quản lý văn hóa, di sản cũng như trao đổi một số nội dung, chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai thành phố.
Văn bản của UBND TP Huế bác bỏ thông tin nghệ sĩ phản ánh rằng 2 người trong đoàn nghệ thuật bị gạt tên để dành suất cho lãnh đạo.
“UBND TP Huế khẳng định việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật TP Huế tham dự Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) là minh bạch, rõ ràng, đúng thành phần, không có chuyện UBND TP Huế gạt bớt 2 người để dành suất cho cán bộ đang công tác ở các phòng ban trực thuộc UBND TP Huế đi cùng”, văn bản nêu.
Về việc nghệ sĩ phản ánh lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin TP Huế yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công, UBND TP Huế cho là không đúng sự thật.
UBND TP Huế cũng cho rằng, theo chương trình phía thành phố Gyengju đề nghị, đoàn nghệ thuật TP Huế có 3 buổi biểu diễn, trong đó 1 buổi biểu diễn thời lượng khoảng 30 phút, 2 buổi biểu diễn ngắn với thời lượng khoảng 10-15 phút.
“Căn cứ đề nghị của thành phố bạn, đoàn nghệ thuật TP Huế đã chuẩn bị 3 chương trình theo đúng thời gian quy định, hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải “rút bớt thời lượng tác phẩm” và một số nghệ sĩ cũng không có phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng”, văn bản của UBND TP Huế nêu.
Ngoài ra, UBND TP Huế cũng bác thông tin các nghệ sĩ hỏi bà Phạm Thị Quỳnh Dao - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Huế về chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sĩ nhưng bà Dao không trả lời.
Theo NGUYỄN VƯƠNG/ VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)