Gắp 3 mảnh xương lươn ra khỏi phế quản bệnh nhi 7 tháng tuổi

Các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phối hợp gắp thành công 3 mảnh xương lươn trong thực quản bệnh nhi 7 tháng tuổi.

Ngày 24/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, đơn vị vừa phối hợp nội soi gắp thành công 3 dị vật là xương lươn găm sâu cả hai bên phế quản bệnh nhi.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7 ngày trước khi nhập viện, bé trai được người nhà cho ăn cháo lươn (đã gỡ xương nhưng còn sót). Sau ăn, bé xuất hiện cơn ho sặc sụa, tím tái… nên người thân đã dùng tay móc họng nhưng không thấy dị vật.

Sau đó, bé được đưa đi khám và uống thuốc tại phòng khám tư nhưng tình trạng không cải thiện. Triệu chứng ho, khò khè ngày càng tăng nên gia đình chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

e-kip-bac-si-1787545941773714709298.png
Ê-kíp bác sĩ lấy trọn 3 mảnh xương lươn ra cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Tại đây, bé đã được nội soi can thiệp lần đầu nhưng do dị vật nằm lâu ngày, đường thở của bệnh nhi tăng tiết rất nhiều đàm nhớt, giả mạc bao phủ dày đặc, đồng thời các mảnh xương bám chặt vào niêm mạc phế quản gốc hai bên và phân thùy sâu bên phải khiến việc tiếp cận rất khó khăn, nguy cơ rách đường thở và suy hô hấp cấp tính luôn rình rập.

Ngay lập tức, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã cử ê-kip nội soi hô hấp giàu kinh nghiệm, mang theo hệ thống máy nội soi phế quản ống mềm chuyên dụng cùng các trang thiết bị can thiệp sang hỗ trợ trực tiếp tại phòng mổ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã lấy tổng cộng 3 mảnh dị vật là các đốt xương lươn ra cho bệnh nhi. Nhờ giải phóng hoàn toàn dị vật, làm sạch đường thở, tình trạng hô hấp của bệnh nhi đã tạm thời ổn định, các thông số máy thở đã giảm.

Hiện, bệnh nhi đang tiếp tục được điều trị, theo dõi thêm tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Mời quý độc giả xem video: Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng thực phẩm.

Bé trai 3 tuổi ho kéo dài hơn một tháng do dị vật trong phế quản

Nhiều trường hợp dị vật đường thở không có cơn sặc dữ dội hay tím tái. Chẩn đoán muộn có thể khiến trẻ viêm phổi kéo dài, xẹp phổi, thậm chí phải mổ mở.

Ho kéo dài là lý do phổ biến khiến nhiều phụ huynh đưa con đến bệnh viện. Phần lớn trường hợp liên quan đến hen phế quản, ho sau nhiễm trùng đường hô hấp hoặc các bệnh lý hô hấp thường gặp.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, vẫn có một nguyên nhân ít gặp nhưng rất dễ bị bỏ sót là dị vật đường thở bị bỏ quên. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, tình trạng này có thể gây nhiều biến chứng nặng nề.

Bé gái 13 tuổi phải phẫu thuật cấp cứu vì nuốt nhiều xương gà

Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu bé 13 tuổi nuốt dị vật xương gà, phát hiện nhiều mảnh trong ruột, cảnh báo nguy cơ tai nạn do ăn uống thiếu cẩn trọng.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa phẫu thuật cấp cứu lấy rất nhiều dị vật xương gà trong ruột non bé gái, trong đó, một mảnh xương đã đâm thủng ruột gây tình trạng cấp cứu viêm phúc mạc.

Bệnh nhi 13 tuổi, ở Lâm Đồng nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng bụng phải, kèm nôn ói suốt bốn ngày. Gia đình cho biết trẻ có thói quen ăn nhanh, không nhai kỹ, đặc biệt luôn xem ti vi, điện thoại khi ăn. Cách nhập viện một tuần bệnh nhi có ăn thịt gà nhưng không có gì đáng lưu ý như hóc xương, lúc ăn bé có xem điện thoại như mọi khi.

Gắp thành công hạt lạc, xương cá bít đường thở của 2 trẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã gắp thành công dị vật là hạt lạc, xương cá trong phế quản và khí quản của 2 trẻ nhỏ.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận và điều trị hai trường hợp hóc dị vật nguy hiểm đường hô hấp, gồm bé Đ.M.A. (29 tháng tuổi, xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) và bé N.N.L. (25 tháng tuổi, trú tại Phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh).

Qua phim chụp X –quang cho thấy các trẻ có hình ảnh ứ khí, mờ quanh rốn phổi. Riêng bệnh nhi N.N.L phổi trái giảm thể tích, kém sáng, xẹp phổi dạng dài thùy dưới phổi phải. Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp và chỉ định nội soi khí thanh phế quản cấp cứu gắp dị vật cho trẻ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới