![]() |
| Bác sĩ thăm khám, cấp cứu cho người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh Trung Hiếu. |
![]() |
| Bác sĩ thăm khám, cấp cứu cho người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh Trung Hiếu. |
Theo Cổng thông tin điện tử Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương, lực lượng quản lý thị trường phối hợp Công an tỉnh Hải Dương vừa bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Thị Minh Thu trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 3.700 sản phẩm là đồ ăn chế biến sẵn, có thể ăn ngay, giá bán khá rẻ, hầu hết dưới 10.000 đồng/sản phẩm. Đồ ăn được đóng trong các túi nilon, phía ngoài bao bì in chữ nước ngoài giống chữ Trung Quốc.
![]() |
| Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hoá vi phạm. (Ảnh dms.gov.vn) |
Ngày 4/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đã ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ 1 người chết não hiến tạng.
TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng đơn vị Điều phối ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong những ngày nghỉ lễ, bệnh viện đã nhận được thông tin từ gia đình một bệnh nhân mong muốn thực hiện di nguyện của người thân là sẽ hiến tất cả mô tạng giúp đỡ người bệnh khác.
Với tinh thần luôn sẵn sàng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận trường hợp hiến tạng và tiến hành song song các bước từ pháp lý đến chuyên môn để đảm bảo tạng hiến được tiếp nhận tốt nhất.
Chỉ trong vòng 24 giờ, quá trình tiếp nhận và ghép tạng đã được hoàn tất. Đến 20h ngày 3/5, ca ghép giác mạc thứ 2 (cũng là bệnh nhân thứ 6 nhận tạng của người hiến) đã hoàn tất.
Như vậy, từ nguồn tạng của người hiến, 6 người đã được ghép tạng gồm: gan, 2 quả thận, 2 giác mạc và da. Đến nay, tất cả bệnh nhân đều có sức khỏe tốt.
![]() |
| Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca lấy ghép tạng từ người chết não hiến tạng. Ảnh: BVCC |
Cụ thể, bệnh nhân được ghép da là nữ bệnh nhân 62 tuổi (ở Bình Định) bị bỏng lửa 48% độ II, III (38% độ III) toàn thân và có tiền sử tiểu đường. Ngày 8/3, bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và đã được mổ cắt lọc hoại tử, ghép da 7 lần nhưng diện tích mất da còn rộng. Ngày 3/5, bệnh nhân được ghép da từ người hiến chết não để che kín hoàn toàn vùng mất da. Sau mổ, hiện tại bệnh nhân ổn định.
Một trong hai bệnh nhân được ghép giác mạc là bệnh nhân nữ T.H.M (21 tuổi, ở Kiên Giang), bị loạn dưỡng giác mạc bẩm sinh ở cả 2 mắt. Từ nhỏ đã bị mờ, không nhìn rõ. Đến năm 16 tuổi thì bị mờ nhiều hơn, do vậy bệnh nhân chỉ học đến lớp 6 thì nghỉ học.
Bệnh nhân được ghép giác mạc còn lại là nữ N.T.T.H (46 tuổi, ở TP HCM) bị loạn dưỡng giác mạc ở cả hai mắt. Bệnh nhân cho biết bị mờ đã lâu và mờ nhiều khoảng 10 năm nay. Mắt phải từng được ghép giác mạc năm 2017, tuy nhiên sau đó tăng nhãn áp và mờ dần. Mắt trái thì 10 năm nay mờ nhiều.
Bệnh nhân được ghép gan là nam (62 tuổi, ở Sóc Trăng) bị xơ gan do viêm gan B. Bệnh nhân phát hiện và điều trị xơ gan từ năm 2023, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, có chỉ định ghép gan.
Trường hợp được ghép thận là chị H.T.K (SN 1974) làm nông, sống tại tỉnh Hậu Giang. Năm 2019, trong một lần khám sức khỏe tổng quát, chị tình cờ phát hiện mình mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Một năm sau đó, chị bắt đầu hành trình chạy thận nhân tạo định kỳ - chặng đường đầy vất vả, gian nan. Dù luôn mong mỏi được ghép thận từ người thân, nhưng mọi nỗ lực của chị đều không thành. Trong suốt nhiều năm, chị vẫn kiên trì chạy thận để duy trì sự sống.
Bệnh nhân cuối cùng được ghép thận từ người hiến chết não là anh N.N.T (48 tuổi, ở Đồng Nai) mắc suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận nhân tạo định kỳ.
Trứng chứa enzyme, vitamin D, protein và khoáng chất giúp xương chắc khỏe, đồng thời phù hợp trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch.
Tập trung vào các động tác dễ thực hiện như plank, crunch và leg raise để giữ dáng, giảm mỡ hiệu quả trong thời gian ngắn chuẩn bị đón Tết.
Tập trung vào các động tác dễ thực hiện như plank, crunch và leg raise để giữ dáng, giảm mỡ hiệu quả trong thời gian ngắn chuẩn bị đón Tết.
Trứng chứa enzyme, vitamin D, protein và khoáng chất giúp xương chắc khỏe, đồng thời phù hợp trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch.
Uống nước cốt chanh khi bụng đói buổi sáng tưởng tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại dạ dày, men răng và rối loạn tiêu hóa nếu duy trì lâu dài.
Bệnh nhân nữ 70 tuổi chủ quan với tổn thương da kéo dài 15 năm, nhấn mạnh vai trò của khám định kỳ và nhận biết dấu hiệu bất thường để phòng ngừa.
Chuyên gia cảnh báo về tác hại của đồ uống như rượu, đồ ngọt và nước ngọt có gas, đồng thời gợi ý các thức uống tốt cho hệ tiêu hóa.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự tạo ra pate thơm béo, mịn màng, an toàn và phù hợp khẩu vị gia đình ngay tại nhà.
Răng lệch vào xoang hàm có thể gây viêm nhiễm nặng, cần phẫu thuật nội soi hiện đại để loại bỏ dị vật, hạn chế biến chứng.
Bệnh nhân mắc 3 ung thư tiêu hóa hiếm gặp được cứu sống sau phẫu thuật phức tạp kéo dài hơn 13 tiếng, với sự phối hợp nhiều chuyên khoa.
Ngồi lâu gây hại cho cột sống và tim mạch. Với dân văn phòng, việc ngồi – đứng – vận động xen kẽ đúng thời gian là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe.
Rau răm, húng quế, tía tô, bạc hà và nhiều loại thảo mộc khác giúp giảm triệu chứng ngộ độc, hỗ trợ điều trị tại nhà an toàn.
Không cần là đầu bếp chuyên nghiệp, chỉ với vài mẹo nhỏ trong căn bếp, bạn hoàn toàn có thể chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Chỉ cần một vài bước chuẩn bị và thói quen makeup đúng cách, bạn hoàn toàn có thể sở hữu lớp trang điểm bền màu, mịn đẹp và không xuống tông suốt ngày dài.
Chỉ cần vài nguyên liệu quen thuộc và cách ướp đúng chuẩn, món thịt nướng tại nhà hoàn toàn có thể thơm ngon, đậm đà chẳng kém ngoài hàng.
Dâu tây giàu antioxidants, vitamin C và chất xơ giúp giảm cholesterol, làm đẹp da, nâng cao hệ miễn dịch và kiểm soát đường huyết hiệu quả...
Ăn uống thông minh, tập luyện phù hợp và giảm stress là chìa khóa để kiểm soát mỡ bụng, nâng cao sức khỏe tuổi trung niên.
Cải bẹ xanh là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tóc nhuộm giúp diện mạo rạng rỡ ngày Tết nhưng rất dễ phai màu nếu chăm sóc sai cách. Áp dụng mẹo đơn giản để giữ màu tóc bền đẹp, óng mượt suốt đầu năm.
Mẹ bầu sau sinh cần một chế độ dinh dưỡng cân đối, khoa học giữa các nhóm chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất bột đường, vi khoáng, chất xơ.
Chú chó không chỉ thân thiện, mà còn giúp du khách tránh rủi ro, trở thành 'hướng dẫn viên' bốn chân đáng yêu của Mũi Điện.
Sử dụng điện thoại trong thời gian dài và sai cách khiến mắt phải điều tiết liên tục, dễ mỏi và suy giảm thị lực, góp phần làm cận thị tiến triển nhanh.