Edison Motors chi 260 triệu USD mua lại hãng xe ôtô SsangYong
(Kiến Thức) - Theo tờ Nikkei, công ty khởi nghiệp mới Edison Motors sẽ chi số tiền khoảng 260 triệu USD để mua lại hãng xe ôtô SsangYong của Hàn Quốc. Thông báo chính thức sẽ được công bố trong tháng này.
Thảo Nguyễn
Vào hồi tháng 12 năm ngoái, hãng ôtô Hàn Quốc SsangYong đã nộp đơn xin phá sản vì không thể trả khoản nợ khoảng 60 tỷ Won (tương đương 54,44 triệu USD). Đến nay, có vẻ như SsangYong đã tìm được bến đỗ mới, đó là công ty khởi nghiệp chuyên về ôtô điện có tên Edison Motors.
Vào hôm 20/10 vừa qua, SsangYong cho biết một liên doanh Hàn Quốc, dẫn đầu bởi công ty khởi nghiệp Edison Motors, đã được tiến cử là nhà thầu ưa thích trong việc mua lại hãng xe này. Thông báo chính thức về việc chọn Edison Motors làm chủ mới của thương hiệu ôtô Hàn Quốc SsangYong dự kiến sẽ được công bố trong tuần này. Tòa án Seoul Bankruptcy Court được cho là sẽ thông qua đề xuất này.
SsangYong đã tìm được bến đỗ mới, đó là công ty khởi nghiệp chuyên về ôtô điện có tên Edison Motors.
Ngoài Edison Motors, còn có một số công ty khác tham gia đấu thầu mua lại SsangYong như Electrical Life Business and Technology (EL B&T) và INDI EV đặt trụ sở tại Los Angeles, Mỹ. Theo tờ Nikkei, Edison Motors sẽ chi số tiền khoảng 260 triệu USD để mua lại SsangYong.
Bước tiếp theo là SsangYong và công ty kế toán do tòa án chỉ định EY Hangyoung sẽ ký biên bản ghi nhớ với liên doanh Edison vào cuối tháng này. Đến tháng 11/2021, Edison sẽ tiến hành hoạt động thẩm tra SsangYong trong 2 tuần và ký thỏa thuận mua lại hãng xe chuyên sản xuất SUV của Hàn Quốc này.
Edison Motors dự định sẽ thành lập một công ty riêng để kêu gọi 800 - 1.000 tỷ Won (khoảng 680 - 850 triệu USD) và mua lại SsangYong. Đồng thời, Edison Motors cũng đặt mục tiêu biến SsangYong thành hãng chuyên sản xuất ôtô điện trong thời gian từ 3 - 5 năm.
Edison Motors dự định sẽ thành lập một công ty riêng để kêu gọi 800 - 1.000 tỷ Won (khoảng 680 - 850 triệu USD) và mua lại SsangYong.
Được thành lập vào năm 2015, Edison Motors nằm dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Kang Young-kwon. Khẩu hiệu của công ty này chính là: "Chúng tôi sẽ vượt mặt Tesla". Đồng thời, công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc này còn mơ ước trở thành "Apple của ngành công nghiệp ô tô điện".
Hiện Edison Motors đang tập trung vào sản xuất xe buýt và xe tải chạy điện. Trong tương lai, công ty có kế hoạch sản xuất mẫu xe du lịch chạy điện đầu bảng mang tên Smart S, được khẳng định là vượt trội so với Tesla Model S. Dùng 3 mô-tơ điện, Edison Smart S sở hữu công suất tối đa 644 mã lực, thời gian tăng tốc từ 0-100 km/h dưới 2,5 giây và phạm vi hoạt động 800 km. Ngoài ra, Edison Motors còn ấp ủ kế hoạch tung ra Smart E - đối thủ của Tesla Model 3 - và Smart X nhằm cạnh tranh Tesla Model X.
Đại lý chính hãng SsangYong khi xuất hiện tại Việt Nam.
Chủ sở hữu hiện tại của SsangYong là công ty ôtô Ấn Độ Mahindra với 75% cổ phần. Tuy nhiên, vào năm ngoái, Mahindra đã hủy khoản đầu tư 406 triệu USD vào SsangYong và rao bán hãng xe này.
Tương tự phần lớn các hãng xe khác, SsangYong cũng gặp nhiều khó khăn vì tác động của đại dịch Covid-19. Trong năm 2019, SsangYong bán được tổng cộng 132.799 chiếc xe. Con số này đã giảm 20% xuống còn 106.600 xe vào năm 2020.
Siêu xe Audi R8 V10 Plus khoác "áo vàng" rực rỡ tại Sài Gòn
Kể từ khi trình làng, mẫu siêu xe Audi R8 luôn lọt vào top những mẫu xe thể thao được ưa chuộng trên toàn thế giới và đã từng là cái tên rất được các đại gia mê tốc độ săn đón.
Không chỉ là mẫu xe gắn bó với loạt phim bom tấn Iron Man, siêu xe Audi R8 còn được biết đến rộng rãi khi là mẫu xe thể thao sở hữu thiết kế khí động học bậc nhất trên thế giới.
Siêu phẩm Koenigsegg Regera giới hạn 80 chiếc, hơn 43 tỷ đồng
Được sản xuất giới hạn 80 chiếc trên toàn thế giới nên mỗi chiếc Koenigsegg Regera xuất xưởng đều không giống nhau, từ ngoại thất đến nội thất. Vì vậy, chiếc trong bài sở hữu "bộ cánh" chưa từng thấy trên những chiếc Regera.
Ra mắt thế giới từ năm 2016 nhưng đến nay Koenigsegg Regera hàng hiếm vẫn là một trong những hypercar đình đám nhất thế giới hiện nay với số lượng xuất xưởng chỉ có 80 chiếc trên toàn cầu. Và kể cả ngay bây giờ bạn có sẵn trong túi 1,9 triệu USD (hơn 43 tỷ đồng - giá bán niêm yết) thì cũng không còn cơ hội mua Koenigsegg Regera bởi toàn bộ 80 siêu phẩm này đều đã được bán hết chỉ sau vài giờ ra mắt.
Xe điện SsangYong có cứu thương hiệu ôtô Hàn khỏi phá sản?
SsangYong đang nỗ lực để có thể tồn tại giữa thị trường ôtô cạnh tranh vô cùng gay gắt hiện nay, hãng xe Hàn Quốc đang có kế hoạch ra mắt mẫu ôtô điện đầu tiên tại châu Âu vào tháng 8/2021 tới.
Với doanh số ảm đạm trong thời gian dài hãng xe ôtô SsangYong đã phải nộp đơn phá sản vào tháng 12/2020, cho đến nay hãng vẫn trong tình trạng bấp bênh, chưa thể ổn định. Hiện các phòng thiết kế và phát triển của SsangYong đang tập trung vào các mẫu xe mới để cứu vớt tương lai của thương hiệu.
Mercedes GLC 350e 4MATIC dự kiến sẽ mở bán tại Việt Nam vào cuối năm 2026, đem tới cho khách hàng thêm lựa chọn di chuyển "xanh" và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Dù đánh mất vị thế SUV đầu bảng vào tay tân binh Q9 sắp ra mắt, tuy nhiên mẫu xe SUV hạng sang Audi Q7 2026 mới vẫn không hề cắt giảm các yếu tố sang trọng.
Thương hiệu xe sang Trung Quốc Hongqi vừa hé lộ mẫu SUV địa hình mới mang tên G919. Xe sở hữu hệ truyền động điện mở rộng phạm vi hoạt động (EREV) 4 mô-tơ điện.
Sau gần 20 năm vắng bóng trên thị trường, Nissan đã quyết định "hồi sinh" một trong những tên gọi quen thuộc nhất của hãng là Primera dưới dạng xe thuần điện.
Kia New Sportage vừa công bố giá bán tại Việt Nam với mức từ 769 - 1,099 tỷ đồng. Những khách hàng đầu tiên sẽ nhận ưu đãi 20 triệu đồng, chỉ còn từ 749 triệu.
Từng bị xem là quá viển vông để thương mại hóa, công nghệ chỉnh sửa gene trong cơ thể đang thu hút hàng triệu USD đầu tư và có thể thay đổi tương lai y học.
Intel cho rằng Frame Generation và AI không còn là tính năng phụ trợ mà sẽ trở thành chìa khóa giúp máy chơi game cầm tay chinh phục các tựa game AAA tương lai.
Từng bị xem là quá viển vông để thương mại hóa, công nghệ chỉnh sửa gene trong cơ thể đang thu hút hàng triệu USD đầu tư và có thể thay đổi tương lai y học.
Kia New Sportage vừa công bố giá bán tại Việt Nam với mức từ 769 - 1,099 tỷ đồng. Những khách hàng đầu tiên sẽ nhận ưu đãi 20 triệu đồng, chỉ còn từ 749 triệu.
Jeep Wrangler và Gladiator vừa bị triệu hồi do lỗi hệ thống trợ lực lái có thể gây cháy xe. Nguy cơ có thể xảy ra ngay cả khi xe đang đỗ và đã tắt động cơ.
Dù đánh mất vị thế SUV đầu bảng vào tay tân binh Q9 sắp ra mắt, tuy nhiên mẫu xe SUV hạng sang Audi Q7 2026 mới vẫn không hề cắt giảm các yếu tố sang trọng.
Sau gần 20 năm vắng bóng trên thị trường, Nissan đã quyết định "hồi sinh" một trong những tên gọi quen thuộc nhất của hãng là Primera dưới dạng xe thuần điện.
Thương hiệu xe sang Trung Quốc Hongqi vừa hé lộ mẫu SUV địa hình mới mang tên G919. Xe sở hữu hệ truyền động điện mở rộng phạm vi hoạt động (EREV) 4 mô-tơ điện.
Omoda & Jaecoo Việt Nam vừa công bố mức ưu đãi quy mô lớn tháng 6/2026 cho các dòng SUV và hybrid, nổi bật bằng việc hỗ trợ miễn phí xăng xe đến 8 năm.
Piaggio Việt Nam vừa thông báo triệu hồi hơn 1.000 xe máy do đèn chiếu sáng phía trước có thể ngừng hoạt động đột ngột, mẫu Sprint bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Mercedes GLC 350e 4MATIC dự kiến sẽ mở bán tại Việt Nam vào cuối năm 2026, đem tới cho khách hàng thêm lựa chọn di chuyển "xanh" và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Chiếc máy chơi game cầm tay Ally trở thành tâm điểm của gian ASUS ROG khi có tới 2 sản phẩm phiên bản đặc biệt và 1 mẫu concept cho các phiên bản tương lai.
Tại sự kiện NVIDIA GTC Taipei, VinFast, NVIDIA và Autobrains đã chính thức công bố hợp tác chiến lược phát triển taxi tự lái cấp độ 4 cho thị trường Đông Nam Á.
Honda đang chuẩn bị một đợt nâng cấp giữa vòng đời quy mô lớn dành cho Accord thế hệ thứ 11, hứa hẹn mang đến diện mạo mới mẻ cùng nhiều công nghệ đáng chú ý.