WHO: Nên tiêm mũi vắc xin tăng cường khi Omicron lan rộng

Google News

Trong thông báo mới, WHO cho hay mũi tiêm tăng cường giúp giảm nguy cơ nhập viện vì Omicron ở một số nước.

Theo Los Angeles Times, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ ủng hộ mạnh mẽ việc tiếp cận các mũi tiêm tăng cường trong bối cảnh Omicron lan rộng toàn cầu. Quyết định này được cho là đã "đảo chiều" sau khi WHO 2 lần kêu gọi hoãn tiêm mũi thứ 3 vào tháng 8-9/2021.

Khi đó, cơ quan này đánh giá mũi tiêm tăng cường không cần thiết cho người khỏe mạnh và có thể gây bất bình đẳng trong vắc xin.

Theo tuyên bố đăng tải ngày 8/3, WHO cho biết nhóm chuyên gia của họ kết luận việc tiêm vắc xin Covid-19 cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại nguy cơ bệnh nặng, tử vong trong bối cảnh Omicron rất dễ lây lan.

Cơ quan y tế toàn cầu nhận định việc tiêm phòng, bao gồm mũi tăng cường, đặc biệt quan trọng với những người có nguy cơ trở nặng khi mắc Covid-19.

Như vậy, trong thông báo mới, WHO khuyến khích tiêm vắc xin mũi tăng cường cho người dân thế giới, nhất là nhóm có nguy cơ cao.

Nhóm chuyên gia của WHO gồm 18 thành viên, tập trung vào tác động từ các biến chủng đáng quan ngại như Omicron và đánh giá hiệu quả của vắc xin trước những biến chủng này.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh liều vắc xin Covid-19 tăng cường giúp khôi phục khả năng miễn dịch đang suy yếu và bảo vệ khỏi nguy cơ trở nặng. Các chương trình tăng cường tiêm chủng ở Anh, Canada, Mỹ đã được ghi nhận là ngăn chặn sự gia tăng các ca nhập viện vì Omicron.

WHO cho biết họ đang theo dõi sự lây lan toàn cầu của Omicron, bao gồm phiên bản tàng hình BA.2, đã được phát hiện là tái nhiễm ở một số trường hợp.

Nhiều nghiên cứu đánh giá liệu hiện tượng này có gây bệnh nặng hơn hay không và đến thời điểm hiện tại, vắc xin Covid-19 vẫn có hiệu quả chống lại nó.

Ngoài ra, WHO cũng lưu ý các loại vắc xin Covid-19 hiện tại đều dựa trên chủng nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, cách đây 3 năm.

“Kể từ đó, virus tiến hóa liên tục, đáng kể, có khả năng quá trình này sẽ tiếp diễn, dẫn đến sự xuất hiện của các biến chủng mới”, WHO nhấn mạnh và nhận định các công thức vắc xin Covid-19 cần được cập nhật.

Hồi tháng 1, WHO đã nới lỏng quan điểm khi khuyến cáo các mũi tiêm tăng cường nên được sử dụng khi quốc gia có đủ nguồn cung cấp, bảo vệ được những người dễ bị tổn thương nhất.

Năm 2021, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi các nước tạm hoãn liều tăng cường và khuyến khích các quốc gia nên tặng vắc xin cho nước nghèo. Thời điểm đó, các nhà khoa học của WHO cho biết sẽ tiếp tục đánh giá dữ liệu.

Theo Thiên Nhan/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)