Tương truyền khi đi tuần thú Giang Nam, có một lần hoàng đế Càn Long và đoàn tùy tùng bị thất lạc. Lúc đó vừa đói vừa mệt, vừa khát ông đi ngang qua một bờ sông thì đến đường cụt. Đang lúc vô cùng lo lắng ông nhìn xa thấy một thuyền chài trên sông nên đành bước đến nhờ vả đôi vợ chồng ngư dân.Đúng giờ cơm trưa ngư phu vừa hay bắt được con cá sông tươi ngon nhưng gia cảnh nghèo nàn không có nổi dầu rán cá đãi khách nên đành làm sạch cho vào nồi thêm chút gia vị nấu bát canh cá.Khi canh cá được bê lên, vốn là chân mệnh thiên tử quen ăn sơn hào hải vị nên khi vừa ngửi thấy mùi canh cá tanh xộc lên mũi Càn Long muốn từ chối. Nhưng lúc đó vừa đói vừa mệt, chân tay đã run, mắt đã hoa nên đành liều đỡ bát canh từ tay chủ nhà, nín thở uống một hơi.Không ngờ sau khi uống xong bát canh, Càn Long thích thú nói lớn: "Tuyệt ngon, tuyệt ngon, đúng là mỹ vị". Ông cũng hỏi đây là canh cá gì mà lại ngon đến thế. Người chủ thuyền cười đáp" Đó là canh cá chép". Không ngờ sau khi uống xong bát canh, Càn Long cảm thấy tinh thần sảng khoái, mệt mỏi tiêu trừ.Sau khi về cung, hàng ngày chán cao lương mĩ vị phát ngán nên nhớ đến món canh cá của người chủ thuyền xưa kia liền sai đầu bếp nấu món canh cá chép. Càn Long rất thích canh cá chép dân dã vì ăn xong tinh thần luôn sảng khoái.Tại Việt Nam, món canh cá chép hiện nay thường được các bà bầu tin dùng. Bởi cá chép giàu protein lành mạnh, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, tốt cho gan, thận, tim mạch. Ăn cá chép thường xuyên có thể tăng cường sức đề kháng bệnh chống được các bệnh viêm gan, viêm thận, cao huyết áp, bệnh tim, viêm phế quản mãn tính.Các bạn cũng có thể tự nấu món canh cá chép đơn giản theo khẩu vị của mình để bồi bổ sức khỏe. theo cách làm sau: Cá chép mổ bỏ mang, bỏ ruột đánh vẩy, sát muối rửa sạch để ráo. Nếu ai không ăn được tanh có thể nướng cá chép lên rồi mới nấu.Cắt cá thành hai khúc nếu là cá to rồi cho vào nồi.Thân trắng của hành hoa sắt khúc vừa ăn, gừng thái nhỏ,và muối cho vào cùng cá.Ngoài ra có thể cho thêm vị táo đỏ, trần bì, lạc, kỳ tử... để mùi vị được thơm ngon hơn.Cho lượng nước sôi ngập nguyên liệu. Cho thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh của cá. Dùng lửa to đun sôi bùng rồi vặn nhỏ lửa đun liu riu trong 40 phút cho cá thật mềm.Khi cá đã chín nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể thêm hành lá hoặc rau thơm tùy khẩu vị, múc ra ăn nóng là được. (Ảnh sử dụng trong bài: Baidu)
Tương truyền khi đi tuần thú Giang Nam, có một lần hoàng đế Càn Long và đoàn tùy tùng bị thất lạc. Lúc đó vừa đói vừa mệt, vừa khát ông đi ngang qua một bờ sông thì đến đường cụt. Đang lúc vô cùng lo lắng ông nhìn xa thấy một thuyền chài trên sông nên đành bước đến nhờ vả đôi vợ chồng ngư dân.
Đúng giờ cơm trưa ngư phu vừa hay bắt được con cá sông tươi ngon nhưng gia cảnh nghèo nàn không có nổi dầu rán cá đãi khách nên đành làm sạch cho vào nồi thêm chút gia vị nấu bát canh cá.
Khi canh cá được bê lên, vốn là chân mệnh thiên tử quen ăn sơn hào hải vị nên khi vừa ngửi thấy mùi canh cá tanh xộc lên mũi Càn Long muốn từ chối. Nhưng lúc đó vừa đói vừa mệt, chân tay đã run, mắt đã hoa nên đành liều đỡ bát canh từ tay chủ nhà, nín thở uống một hơi.
Không ngờ sau khi uống xong bát canh, Càn Long thích thú nói lớn: "Tuyệt ngon, tuyệt ngon, đúng là mỹ vị". Ông cũng hỏi đây là canh cá gì mà lại ngon đến thế. Người chủ thuyền cười đáp" Đó là canh cá chép". Không ngờ sau khi uống xong bát canh, Càn Long cảm thấy tinh thần sảng khoái, mệt mỏi tiêu trừ.
Sau khi về cung, hàng ngày chán cao lương mĩ vị phát ngán nên nhớ đến món canh cá của người chủ thuyền xưa kia liền sai đầu bếp nấu món canh cá chép. Càn Long rất thích canh cá chép dân dã vì ăn xong tinh thần luôn sảng khoái.
Tại Việt Nam, món canh cá chép hiện nay thường được các bà bầu tin dùng. Bởi cá chép giàu protein lành mạnh, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, tốt cho gan, thận, tim mạch. Ăn cá chép thường xuyên có thể tăng cường sức đề kháng bệnh chống được các bệnh viêm gan, viêm thận, cao huyết áp, bệnh tim, viêm phế quản mãn tính.
Các bạn cũng có thể tự nấu món canh cá chép đơn giản theo khẩu vị của mình để bồi bổ sức khỏe. theo cách làm sau: Cá chép mổ bỏ mang, bỏ ruột đánh vẩy, sát muối rửa sạch để ráo. Nếu ai không ăn được tanh có thể nướng cá chép lên rồi mới nấu.
Cắt cá thành hai khúc nếu là cá to rồi cho vào nồi.
Thân trắng của hành hoa sắt khúc vừa ăn, gừng thái nhỏ,và muối cho vào cùng cá.
Ngoài ra có thể cho thêm vị táo đỏ, trần bì, lạc, kỳ tử... để mùi vị được thơm ngon hơn.
Cho lượng nước sôi ngập nguyên liệu. Cho thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh của cá. Dùng lửa to đun sôi bùng rồi vặn nhỏ lửa đun liu riu trong 40 phút cho cá thật mềm.
Khi cá đã chín nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể thêm hành lá hoặc rau thơm tùy khẩu vị, múc ra ăn nóng là được. (Ảnh sử dụng trong bài: Baidu)