Có nhiều loại mì khác nhau tại Hàn Quốc nhưng có lẽ trong mùa hè oi bức như thế này, người dân xứ sở kim chi luôn tìm đến mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) để giải nhiệt. Mì lạnh Hàn Quốc được xem là món ăn yêu thích của cả người Hàn Quốc và Triều Tiên. Không chỉ sợi mì dai ngon mà món ăn còn có sự góp mặt của những nguyên liệu thanh mát như: giá đỗ, dưa chuột, trứng luộc, của cải, lê…Tại đây, mì lạnh được chia thành nhiều loại khác nhau tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là Naengmyeon, với đặc trưng sợi mì mỏng, dài, dai ngon, làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây.Món mì lạnh Naengmyeon có nguồn gốc từ Triều Tiên sau đó lan rộng đến Hàn Quốc và có lịch sử hình thành từ thời kỳ Joseon.Khi thưởng thức mì lạnh, bạn sẽ thấy các sợi mì rất dài không được cắt ra vì theo quan niệm của người Hàn đây chính là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe.Thực chất món mì này được ăn trong những ngày đông, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người thì mì lạnh Naengmyeon đã trở thành món ăn quen thuộc bốn mùa và đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè oi ả.Sợi mì có màu nâu sẫm, sợi tròn và khá mảnh, kích thước giống sợi miến của người Việt. 3 - 4 phút là thời gian chuẩn để sợi mì đạt được độ dai hoàn hảo, vừa vớt ra sẽ được ngâm nước lạnh ngay lập tức.Món mì lạnh này thường sẽ được phục vụ trong một chiếc tô to, những sợi mì được cuốn một cách cẩn thận thành bó tròn cùng với nước dùng. Sau đó những lát thịt sẽ được xếp lên trên cùng nửa quả trứng luộc, ăn với dưa leo, vài lát lê mỏng, tương ớt và ít mè rang. Khâu trang trí vô cùng bắt mắt và tinh tế để làm nổi bật lên vẻ đẹp của món mì này.Naengmyoen là một bản hòa âm thú vị đầy màu sắc từ màu vàng của lòng đỏ trứng, trắng của lê, xanh của dưa leo, đỏ của tương ớt đã thể hiện được sự chú trọng trong việc cân bằng âm - dương trong món ăn của người Hàn Quốc, nóng và lạnh hòa quyện với nhau.Vị thanh ngọt, mát lành từ những sợi mì đã được ướp đá, độ dai hoàn hảo của chúng cùng phần nước dùng chua chua của kim chi, ngọt ngọt của nước thịt bỗng chốc khiến cái nóng của mùa hè tan đi mất.Nước dùng đóng một vai trò quan trọng khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn. Loại nước dùng để trộn cho món mì lạnh Naengmyeon là sự kết hợp của nước kim chi và nước luộc thịt (thịt bò, heo hoặc gà).Mỗi nơi đều có cách gia giảm các nguyên liệu để tạo ra một phiên bản nước dùng ngon và độc đáo, nhưng vẫn giữ đúng nét truyền thống của món mì. Đặc biệt, nước dùng luôn được gạn trong veo, không chút váng mỡ để người ăn không cảm thấy ngấy hoặc béo.Ngoài nước dùng và sợi mì lạnh, có những nơi phục vụ cả những viên đá đập nhuyễn trong tô mì để khiến món mì thêm phần mát lạnh.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Có nhiều loại mì khác nhau tại Hàn Quốc nhưng có lẽ trong mùa hè oi bức như thế này, người dân xứ sở kim chi luôn tìm đến mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) để giải nhiệt.
Mì lạnh Hàn Quốc được xem là món ăn yêu thích của cả người Hàn Quốc và Triều Tiên. Không chỉ sợi mì dai ngon mà món ăn còn có sự góp mặt của những nguyên liệu thanh mát như: giá đỗ, dưa chuột, trứng luộc, của cải, lê…
Tại đây, mì lạnh được chia thành nhiều loại khác nhau tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là Naengmyeon, với đặc trưng sợi mì mỏng, dài, dai ngon, làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây.
Món mì lạnh Naengmyeon có nguồn gốc từ Triều Tiên sau đó lan rộng đến Hàn Quốc và có lịch sử hình thành từ thời kỳ Joseon.
Khi thưởng thức mì lạnh, bạn sẽ thấy các sợi mì rất dài không được cắt ra vì theo quan niệm của người Hàn đây chính là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe.
Thực chất món mì này được ăn trong những ngày đông, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người thì mì lạnh Naengmyeon đã trở thành món ăn quen thuộc bốn mùa và đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè oi ả.
Sợi mì có màu nâu sẫm, sợi tròn và khá mảnh, kích thước giống sợi miến của người Việt. 3 - 4 phút là thời gian chuẩn để sợi mì đạt được độ dai hoàn hảo, vừa vớt ra sẽ được ngâm nước lạnh ngay lập tức.
Món mì lạnh này thường sẽ được phục vụ trong một chiếc tô to, những sợi mì được cuốn một cách cẩn thận thành bó tròn cùng với nước dùng. Sau đó những lát thịt sẽ được xếp lên trên cùng nửa quả trứng luộc, ăn với dưa leo, vài lát lê mỏng, tương ớt và ít mè rang. Khâu trang trí vô cùng bắt mắt và tinh tế để làm nổi bật lên vẻ đẹp của món mì này.
Naengmyoen là một bản hòa âm thú vị đầy màu sắc từ màu vàng của lòng đỏ trứng, trắng của lê, xanh của dưa leo, đỏ của tương ớt đã thể hiện được sự chú trọng trong việc cân bằng âm - dương trong món ăn của người Hàn Quốc, nóng và lạnh hòa quyện với nhau.
Vị thanh ngọt, mát lành từ những sợi mì đã được ướp đá, độ dai hoàn hảo của chúng cùng phần nước dùng chua chua của kim chi, ngọt ngọt của nước thịt bỗng chốc khiến cái nóng của mùa hè tan đi mất.
Nước dùng đóng một vai trò quan trọng khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn. Loại nước dùng để trộn cho món mì lạnh Naengmyeon là sự kết hợp của nước kim chi và nước luộc thịt (thịt bò, heo hoặc gà).
Mỗi nơi đều có cách gia giảm các nguyên liệu để tạo ra một phiên bản nước dùng ngon và độc đáo, nhưng vẫn giữ đúng nét truyền thống của món mì. Đặc biệt, nước dùng luôn được gạn trong veo, không chút váng mỡ để người ăn không cảm thấy ngấy hoặc béo.
Ngoài nước dùng và sợi mì lạnh, có những nơi phục vụ cả những viên đá đập nhuyễn trong tô mì để khiến món mì thêm phần mát lạnh.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.