Thuốc điều trị COVID-19 của AstraZeneca khiến "quái vật" Delta... sợ phát khiếp?

Các nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) đã chứng minh rằng thuốc điều trị COVID-19 của AstraZeneca (AZD7442) làm trung hòa các biến thể SARS-CoV-2 mới hiện nay, bao gồm cả biến chủng Delta.

Mới đây, AstraZeneca - công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh - Thụy Điển đã báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba về AZD7442 - một loại thuốc điều trị COVID-19.
Kết quả cho thấy, AZD7442 làm giảm 77% nguy cơ phát triển bệnh có triệu chứng so với giả dược. Sau khi được đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm, nó có khả năng tạo hiệu quả bảo vệ người bệnh trong vòng 12 tháng. 
Các nghiên cứu trong ống nghiệm tại Đại học Oxford và Đại học Columbia phát hiện ra rằng AZD7442 có khả năng làm trung hòa các biến thể mới xuất hiện gần đây của SARS-CoV-2, bao gồm cả biến thể Delta.
Thuoc dieu tri COVID-19 cua AstraZeneca khien
AZD7442 mang lại niềm hi vọng mới cho người bệnh. - Ảnh minh họa. 
AZD7442 bao gồm hai kháng thể tác dụng kéo dài (LAAB), tixagevimab (AZD8895) và cilgavimab (AZD1061), thu được từ tế bào B được cung cấp bởi bệnh nhân COVID-19 đang điều trị.
Thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi (double-blind study), có đối chứng với giả dược được thực hiện trên 5.197 đối tượng tại 87 trung tâm ở Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ. Mục đích là để kiểm tra xem liệu loại thuốc kháng thể của AstraZeneca phát triển có thể ngăn lây nhiễm ở những nhóm nguy cơ cao hay không. Toàn bộ đối tượng tham gia thử nghiệm được theo dõi trong 15 tháng kể từ tháng 11/2020.
Trong số những người tham gia thử nghiệm thuốc AZD7442, không có trường hợp nào nghiêm trọng hoặc tử vong. 3 trường hợp diễn tiến nghiêm trọng, 2 trường hợp tử vong là ở nhóm dùng giả dược.
Thuoc dieu tri COVID-19 cua AstraZeneca khien
AZD7442 được xem là có hiệu quả bảo vệ lên tới 12 tháng. - Ảnh minh họa. 
Thuốc được dung nạp tốt với các phân tích sơ bộ cho thấy các tác dụng ngoại ý cân bằng giữa các nhóm điều trị và giả dược. Đáng nói, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy, AZD7442 thích hợp với những người cần bảo vệ nhiều hơn, bao gồm người trưởng thành đáp ứng kém hoặc không dung nạp vắc xin.
Mene Pangalos, Phó chủ tịch điều hành R&D của AstraZeneca BioPharmaceuticals cho biết, hãng rất lạc quan trước những dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn của thuốc AZD7442 ở những người có nguy cơ cao. Điều này cho thấy sự kết hợp kháng thể tác dụng lâu dài có khả năng bảo vệ người bệnh khỏi có triệu chứng và bệnh nặng.
"Chúng tôi mong muốn được chia sẻ thêm dữ liệu từ chương trình thử nghiệm lâm sàng AZD7442 Giai đoạn III vào cuối năm nay", Mene Pangalos nói.
Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng với toàn nhân loại, tuy vậy, mọi người vẫn cần tuân thủ nguyên tắc 5K để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi căn bệnh nguy hiểm này. 
Thuoc dieu tri COVID-19 cua AstraZeneca khien
 

Mời quý độc giả xem video: Những ai được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam.


Kiều Dụ (Theo CTA)

>> xem thêm

Bình luận(0)