Chùm ruột là thứ quả bình dị ở miền Tây, gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ nơi đây
Quả chùm ruột có vị vừa chua vừa chát, nên mỗi khi nghĩ đến nhiều người lại chảy nước miếng
Chùm ruột hình tròn, mọc thành từng chùm trên cành cây. Trước đây, cây chùm ruột mọc hoang ven các ao, đìa, kênh trạch hoặc được người dân trồng quanh bờ rào để làm bóng mát.
Đây là cây thân gỗ, cao khoảng 5-6m, thích hợp với khí hậu nóng. Lá cây là loại lá kép có màu xanh ở mặt trên, xám ở mặt dưới.
Cây bắt đầu ra hoa từ tháng 12 và trái chùm ruột chín rộ từ tháng 6 đến tháng 8.
Lúc này, nhìn lên cây chùm ruột chỉ thấy một sắc vàng rực át cả màu xanh của những chiếc lá.
Hồi nhỏ, những đứa trẻ ở quê hái chùm ruột chấm muối ớt như một thứ quà vặt mỗi khi đói.
Thứ quả dại này giờ đây đã trở thành đặc sản được bán ở khắp nơi, từ cổng trường đến chợ mạng
Những xâu chùm ruột ngào đường đỏ chót bắt mắt khiến ai nhìn cũng thấy thèm thuồng
Trên chợ mạng, chùm ruột chanh muối, chùm ruột xóc muối đường, mứt chùm ruột... được rao bán rất nhiều.
Chùm ruột tươi có giá từ 20.000-30.000 đồng/kg, còn các món chùm ruột xóc muối, mứt... có giá từ 120.000-180.000 đồng/kg