Thêm sữa vào cà phê có thể chống viêm

Google News

Khi kết hợp với các axit amin trong sữa, chất chống oxy hóa trong cà phê có thể ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể.

Them sua vao ca phe co the chong viem

Cà phê không chỉ giúp tỉnh táo mà còn hỗ trợ cho việc đốt cháy chất béo. Ảnh: Pexels.

Theo Science Alert, khoa học đã chứng minh chỉ cần ngửi mùi cà phê cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và uống cà phê trước khi tập thể dục có tác dụng trong việc đốt cháy chất béo.

Gần đây, nghiên cứu mới cho thấy thêm một chút sữa chứa protein vào cà phê có thể tăng cường sức khỏe.

Phản ứng của chất chống oxy hóa với axit amin

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch, đã kiểm tra cách chất chống oxy hóa polyphenol tương tác với axit amin. Họ phát hiện ra việc kết hợp chúng có tác dụng chống viêm tế bào gấp đôi so với chỉ dùng riêng polyphenol.

Polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm cà phê, trà, trái cây, rau quả, rượu vang đỏ và bia. Giống như các chất chống oxy hóa khác, polyphenol có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa các chất có lợi cho sức khỏe cũng như bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật.

Chúng làm được điều này là nhờ khả năng kiểm soát tình trạng viêm. Mặc dù chứng viêm giúp bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, nếu không được kiểm soát đúng cách, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường type II, Alzheimer và Parkinson.

Axit caffeic (CA) và axit chlorogenic (CGA) là các polyphenol nổi tiếng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả muốn tìm hiểu xem phản ứng của các polyphenol với hóa chất khác có thể tăng ảnh hưởng đến quá trình điều hòa miễn dịch hay không.

Chất cộng là sản phẩm được tạo ra khi hai hoặc nhiều phân tử kết hợp với nhau. Trong trường hợp này, axit amin cysteine (Cys) có trong sữa kết hợp với các polyphenol CA và CGA trong cà phê để tạo ra chất cộng CA-Cys và CGA-Cys.

Them sua vao ca phe co the chong viem-Hinh-2

Polyphenol trong cà phê có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa các chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Pexels.

Kết quả nghiên cứu như mong đợi

"Kết quả của chúng tôi chứng minh được phản ứng giữa polyphenol và protein cũng xảy ra trong một số loại đồ uống cà phê với sữa. Trên thực tế, phản ứng xảy ra rất nhanh ở bất kỳ loại thực phẩm nào mà chúng tôi nghiên cứu”, Marianne Nissen Lund, nhà khoa học thực phẩm, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự RNA để nghiên cứu tác động điều hòa miễn dịch của CA-Cys và CGA-Cys trong các đại thực bào bị viêm nhân tạo. Họ cũng thử nghiệm tác động riêng lẻ của CA và CGA.

Như mong đợi, polyphenol CA và CGA đã ức chế các phản ứng viêm. Bên cạnh đó, khi polyphenol CA và CGA kết hợp với axit amin cystein có trong sữa, tác dụng chống viêm được tăng cường.

Theo các tác giả, cần nghiên cứu thêm để tìm ra lý do tại sao và ý nghĩa thực tế của những kết quả này đối với sức khỏe con người.

Họ kết luận trong bài báo rằng: “Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng như tài liệu tham khảo quan trọng về ứng dụng của các chất cộng được hình thành từ hợp chất phenolic và axit amin trong thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm. Việc ứng dụng này nhằm mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến chuyển hóa, thần kinh hoặc miễn dịch”.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.

Theo Nam Giao/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)