Trứng gà ấp dở hay còn gọi là trứng gà ung, một loại phế phẩm trong chăn nuôi thường bị vứt bỏ. Thế nhưng vài năm trở lại đây, loại trứng này bỗng nhiên gây “sốt” và được rao bán “rầm rộ” trên nhiều diễn đàn mạng.
Trước đây, loại trứng này chỉ được bán cho một số quán nhậu hoặc quán cơm bình dân, tuy nhiên gần đây, trứng gà ấp dở bỗng trở thành món ăn đặc sản, được nhiều người tìm mua với giá khoảng 18.000 - 35.000 đồng/chục.
Nhiều nơi bán trứng ấp dở với giá ngang với trứng gà tươi. Người bán quảng cáo trứng ấp dở óc đậu cùi dừa không chỉ ngon bổ mà còn có chức năng tăng cường sinh lực cho phái mạnh.
Khi được hỏi về chất lượng và nguồn gốc của loại trứng gà này, một người bán hàng cho biết “Loại trứng này chưa phải là trứng ung, lòng đỏ ăn vẫn có vị bùi béo. Đây lại là loại trứng gà ta ăn thóc sau đó được mang đến các lò ấp nên rất giàu dinh dưỡng”.
Tương tự, trên một chợ mua bán trực tuyến, một người bán hàng cũng giới thiệu, “đây là trứng gà từ lò ấp của nhà”, “ăn vừa tới” và có thể bảo quản trong khoảng 15 ngày.
|
Trứng gà ấp dở |
Tuy nhiên, các chuyên gia về y tế lại khẳng định, loại trứng này không hề có tác dụng như những lời quảng cáo trên.
Chia sẻ trên báo VietQ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm khẳng định, trứng ấp dở loãng lòng và có mùi thum thủm là trứng ung, trứng ung không có chất dinh dưỡng hay có bất cứ tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi.
“Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc. Ngoài ra, do trứng hỏng, nên vỏ trứng lúc ấy cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong. Hoàn toàn không có chuyện loại trứng này là “thần dược” cho phái mạnh”.
Chuyên gia này cũng cho rằng, kể cả khi trứng gà ấp dở chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trứng gà sạch, tươi và mới, tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rước bệnh vào người”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Trao đổi với PV Dân trí, anh Trưởng – chủ một trại gà ở Hưng Yên cho biết, trứng gà ấp dở thực chất là loại trứng đã bị hỏng phôi, không thể ấp nở thành con. Trong quá trình ấp lò, các chủ nuôi sẽ chủ động sàng lọc và loại bỏ trứng không đạt yêu cầu.
“Trứng gà ấp dở khi luộc lên lòng đỏ sẽ loãng ra như bã đậu, lòng trắng sần sật giống cùi dừa. Loại trứng này thường được các chủ hộ sàng lọc sau từ 9 – 10 ngày ấp nếu không đảm bảo yêu cầu. Nhiều người thích ăn trứng gà ấp dở vì nó có vị bùi, béo ngậy đặc trưng”, anh Trưởng nói.
Chủ trang trại gà này cũng cho biết, loại trứng này thực tế không có tác dụng dinh dưỡng tốt như lời đồn thổi. Trước đây, các thành viên trong gia đình anh vẫn hay để dành lại trứng gà ấp dở để ăn hoặc làm mồi nhậu khi có khách, tuy nhiên thời gian gần đây đã hạn chế đi nhiều và gần như không sử dụng.
“Thực tế đây là trứng hỏng, bên trong chứa nhiều chất độc đã bị chuyển hóa nên giờ chủ yếu tôi dùng để làm thức ăn cho gia súc chứ không dám ăn nữa”, anh Trưởng nói.
Chia sẻ về vấn đề này, PGS, TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế) cũng trả lời báo Lao Động: "Nói các loại trứng ung chữa bệnh là không có cơ sở khoa học. Cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy trứng ung có tác dụng làm giảm cơn đau đầu. Ăn vào chỉ có hại mà thôi”, ông Đáng nói.
Theo ông Đáng, trứng ung là trứng được ấp nhưng không nở thành con vì nhiều nguyên nhân như không được thụ tinh hoặc bị hỏng trong quá trình ấp do nhiệt độ, môi trường. Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, trứng ung biến thành một kho chất độc. Kể cả khi luộc hay rán, vi khuẩn có thể sẽ bị chết nhưng độc tố của chúng thì vẫn tồn tại. Người bụng yếu ăn vào sẽ bị đầy hơi, thậm chí đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí thiếu oxy… Bên cạnh đó, người thường xuyên ăn trứng ung có hơi thở rất… nặng mùi - mà nguyên nhân là do chất H2S trong trứng…