So với thịt lợn, thịt bò đắt gấp đôi nhưng vẫn được nhiều người yêu thích. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon, thịt bò là loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe và là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt bò còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như vitamin B, kẽm, sắt,...
Tuy nhiên, khi sơ chế và chế biến thịt bò cũng cần biết một số lưu ý nhất định để tránh mất chất và hương vị của món ăn.
Sau khi mua thịt bò về, nhiều người cho rằng cần rửa thịt sẽ giúp loại bỏ bớt những vi khuẩn có trong thịt cũng như khử bớt mùi hôi của thịt bò.
Không cần rửa thịt bò sau khi mua về.
Nhưng theo chuyên gia rửa thịt bò trước khi chế biến là không hoàn toàn cần thiết bởi vi khuẩn sẽ được loại bỏ trong quá trình nấu chín thức ăn. Điều quan trọng nhất khi chế biến thịt bò vẫn là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, thịt bò cần phải được nấu đúng cách và đạt đủ nhiệt độ để tiêu diệt đi những vi khuẩn có trong thịt, giúp món ăn trở nên an toàn và ngon miệng hơn.
Nhưng nếu nhất định phải rửa vì thói quen, thì đây là hai cách bạn có thể tham khảo để tránh mất đi nhiều dưỡng chất.
Cách 1:
Hãy ngâm thịt bò với nước muối loãng từ 10 - 15 phút, sau đó vớt thịt ra ngoài và dùng khăn hoặc giấy để lau khô bề mặt thịt.
Điều này sẽ giúp thịt bò được sạch hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, sau khi vớt thịt ra thì bạn nên rửa tay lại bằng với xà phòng và nước ấm.
Cách 2:
Đun sôi nước, sau đó cho thịt bò vào để loại bỏ vi khuẩn cũng như khử bớt mùi hôi vốn có của thịt bò. Tiếp tục rửa thịt bò trong nước lạnh một lần nữa để thịt khi chế biến được tươi ngon và giữ nguyên được hương vị.