Những thói quen đơn giản giúp bạn tăng cường trí nhớ

Tuổi tác càng cao, trí nhớ càng giảm, đây là một quy luật mà con người gần như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể "đánh thức" tiềm năng não bộ và đề cao trí lực bằng cách tạo cho mình những thói quen đơn giản dưới đây.

Đổi bên tay khi làm việc: Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng tay thuận để thực hiện những động tác và công việc thường ngày như cầm nắm, viết lách, gọt hoa quả,… Tuy nhiên, việc hoán đổi bên tay làm việc sẽ tăng cường những liên kết trong não bộ, qua đó rèn luyện và khiến não khỏe hơn.
Nhung thoi quen don gian giup ban tang cuong tri nho
Tập mô tả về người khác cũng là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả. 
Đọc sách to thành tiếng: Đọc to thành tiếng có thể giúp bạn tăng cường trí lực! Khi bạn tự đọc và tự nghe, não bộ sẽ có khả năng lưu trữ được nhiều thông tin hơn. Để rèn luyện thói quen này, bạn có thể đọc những câu chuyện cho con cái hoặc người thân nghe.
Ăn bằng đũa: Đầu ngón tay là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, do đó việc sử dụng đũa sẽ tác động nhiều đến khu vực này, qua đó kích thích não bộ và tăng cường tuần hoàn não. Cùng với đó, hãy ăn uống khoa học để cải thiện đường tiêu hóa và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Siết chặt tay trong 90 giây: Theo các nhà tâm lý học tại Mỹ, việc siết chặt tay phải trong 90 giây sẽ giúp ích cho quá trình hình thành kí ức. Còn nếu muốn hồi tưởng lại kí ức, bạn có thể làm điều tương tự với tay trái. Đây là kết luận từ một thí nghiệm ghi nhớ từ vựng được tiến hành với 50 người, họ được yêu cầu nắm chặt tay trong lúc ghi nhớ và đều đạt kết quả tốt.
Xây dựng những câu đố từ vựng: Hãy lựa chọn một từ bất kì và hình dung về chính tả của từ đó trong đầu. Sau đó, bạn hãy nghĩ về những từ có cùng chữ cái bắt đầu hoặc kết thúc với từ đã chọn.
Mở cửa sổ trong khi lái xe: Khi lái xe tài xế cần một bầu không khí yên tĩnh để tập trung. Nhưng nếu thời tiết ngoài trời đang trong lành và dịu mát, bạn có thể hạ cửa kính xuống để tận hưởng hương thơm sau cơn mưa hay lắng nghe tiếng chim ríu rít trên tán cây xanh. Bằng cách đó, não bộ sẽ ngay lập tức liên kết các trải nghiệm hình ảnh, âm thanh và mùi hương mà bạn đang để ý.
Thực hiện bài tập "4 đặc điểm": Hãy cố ghi nhớ 4 chi tiết về một người mà bạn gặp ở nơi công cộng (ví dụ như màu tóc, màu quần áo, loại giày mà họ đi hay mùi của họ). Thông qua quá trình mô tả một người, trí nhớ của chúng ta sẽ được tăng cường. Đây cũng là dạng bài tập khắc phục một đặc điểm của não bộ - thường cho rằng đã ghi nhận đủ lượng thông tin quan sát được để ghi nhớ sự vật, trong khi trên thực tế thì lại chưa.
Theo Đ.S/cadn.com.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)